4 thói quen làm sạch cơ thể quá mức có thể gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải

4 thói quen làm sạch cơ thể quá mức có thể gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải

Giữ gìn vệ sinh cá nhân là một việc làm tốt, tuy nhiên, nó chỉ nên được duy trì ở mức độ phù hợp. Nếu cứ thực hiện 4 thói quen làm sạch quá mức này thì chắc chắn chúng sẽ phản tác dụng, gây hại sức khỏe.


Ngay từ nhỏ, chúng ta đã được dạy rằng chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân không chỉ giúp ta tự tin giao tiếp với mọi người mà nó còn mang lại lợi ích sức khỏe, chống lại nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, như ông cha xưa ta vẫn hay nói, cái gì quá cũng không tốt, việc làm sạch cơ thể quá mức có thể gây phản tác dụng, không những không có lợi cho sức khỏe mà còn mang đến nhiều bệnh tật.

Dưới đây là 4 thói quen vệ sinh “quá đà” mà mọi người rất dễ mắc phải, nếu bạn có dù chỉ 1 cái cũng nên bỏ ngay.

1. Cạo râu quá kỹ, quá thường xuyên

Một số nam giới đặc biệt quan tâm đến việc cạo râu rất sạch sẽ, chỉ cần râu mọc một chút là họ bắt đầu cạo lại. Hay nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ là lông chân, ria mép, lông nách mọc dài, do đó, cứ thấy lông mọc là họ cạo. Thực ra, đó là một thói quen xấu.

4 thói quen làm sạch cơ thể quá mức có thể gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải - Ảnh 1.

Khi bạn cạo râu/lông càng sạch thì càng có nhiều khả năng gây ra “vết dao cạo” trên da, điều này vô tình tạo ra nhiều vết thương nhỏ xâm lấn tối thiểu mà mắt thường không nhìn thấy được. Dưới sự kích thích của nước tắm, sữa rửa mặt, mồ hôi, nước nóng… các vết thương trên vùng cạo này rất dễ kích thích và gây viêm nhiễm.

2. Phụ nữ vệ sinh vùng kín quá mức

Một số phụ nữ đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh âm hộ hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh, kem dưỡng da diệt khuẩn, nước muối… Đó cũng là một thói quen xấu.

Môi trường âm đạo của phụ nữ có thể coi là một hệ sinh thái vi mô, việc vệ sinh âm hộ thường xuyên sẽ làm mất cân bằng môi trường âm đạo, dễ dẫn đến mắc các bệnh phụ khoa. Khử trùng quá mức cũng có thể làm mất cân bằng hệ thực vật âm hộ, gây ra các triệu chứng viêm và ngứa.

4 thói quen làm sạch cơ thể quá mức có thể gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải - Ảnh 2.

3. Ngoáy tai quá thường xuyên

Việc ngoáy tai thường xuyên dễ dẫn đến viêm tai. Điều này là do ráy tai tương đối cứng, khi ngoáy tai rất dễ làm xước tai trong nếu chúng ta ngoáy tai mạnh hoặc sử dụng dụng cụ lấy ráy tai không phù hợp.

Trên thực tế, ráy tai, được y học gọi là “cerumen”, có tác dụng bảo vệ ống tai và màng nhĩ của chúng ta, khi tích tụ đến một lượng nhất định thì nó sẽ tự rụng. Nếu ngứa tai, chúng ta có thể dùng tăm bông lau sạch nhưng phải chà xát nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương ống tai trong.

4 thói quen làm sạch cơ thể quá mức có thể gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải - Ảnh 3.

4. Thường xuyên ngoáy mũi

Việc ngoáy mũi thường xuyên dễ làm tổn thương niêm mạc mũi và gây chảy máu mũi. Đó là do trong khoang mũi của chúng ta có một lớp niêm mạc mũi mỏng, bên dưới có rất nhiều mao mạch, một khi các mao mạch bị tổn thương khi ngoáy mũi sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu cam. Về lâu dài dễ gây viêm mũi.

Khi mũi khó chịu, chúng ta có thể chọn cách rửa bằng nước hoặc nước muối và dùng tăm bông thấm nước.

Trẻ em cần được quan tâm nhiều hơn. Do sức đề kháng cơ thể của trẻ còn yếu cộng với môi trường sinh trưởng quá sạch sẽ, lại thiếu tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng nên dễ dẫn đến dị ứng. Đúng như người xưa nói, nếu bạn nuôi dạy con ở một môi trường rộng rãi, chúng sẽ lớn lên khỏe mạnh và hoạt bát, những đứa trẻ được nuôi dạy cẩn thận thường dễ ốm đau và thể chất kém. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ ra ngoài trời, tiếp xúc nhiều hơn với môi trường tự nhiên, trẻ sẽ khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *