Bí ngòi giàu chất dinh dưỡng, là một sự bổ sung thông minh cho bất kỳ bữa ăn nào của bạn. Lợi ích của bí ngòi còn làm cho thực đơn của bạn trở nên hấp dẫn hơn, theo Eatthis .
Bí ngòi có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. ảnh SHUTTERSTOCK
Hãy đọc để khám phá điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn bí ngòi và để có thêm sự tham khảo dành cho chế độ ăn uống và sức khỏe của bạn.
Giảm nguy cơ ung thư
Cho dù gia đình bạn có t.iền sử mắc bệnh hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư, thì việc thêm một ít bí ngòi vào bữa ăn thường xuyên có thể giúp bảo vệ bạn về lâu dài. Một phân tích nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients đã xác định rằng bí ngòi không chỉ thể hiện đặc tính chống ung thư mà nó còn diệt một số loại tế bào ung thư.
Giảm cân
Bí ngòi là nguồn cung cấp dồi dào carotenoid, bao gồm lutein, beta-carotene và zeaxanthin, là những loại sắc tố thực vật thường có trong trái cây và rau có màu vàng, đỏ và cam. Đối với những người đang cố gắng giảm cân, tiêu thụ carotenoid là một lựa chọn thông minh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition & Diabetes cho thấy rằng lượng carotenoid cao hơn trong m.áu có liên quan đến việc giảm cân và giảm mỡ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Thêm một ít bí ngòi vào chế độ ăn uống hằng ngày là cách dễ nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation Research vào năm 2018, có 29.103 người là nam giới được quan sát trong thời gian nghiên cứu 3 năm và thời gian theo dõi là 31 năm. Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là những người có nồng độ beta-carotene trong huyết thanh cao hơn có tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.
Tăng cường sức khỏe miễn dịch
Trong một quả bí ngòi lớn, có 57,8 miligram vitamin C, hơn 60% RDA đối với nam giới và hơn 75% RDA đối với phụ nữ. Với lượng vitamin C trên sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng vitamin C trong huyết thanh đầy đủ còn có tác dụng ngăn ngừa n.hiễm t.rùng.
Điều chỉnh tiêu hóa
Nếu quá trình tiêu hóa của bạn chậm chạp, hãy thêm một ít bí ngòi vào bữa ăn của bạn. Ngoài việc cung cấp nước giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, một quả bí ngòi trung bình chứa hai gram chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn.
2 cách nấu cháo bí ngòi cho bé ăn dặm cực ngon miệng, đầy dinh dưỡng
Các chị mẹ đang loay hoay tìm những công thức cho món cháo bí ngòi ngon lành, đầy dinh dưỡng cho các bé nhà mình ăn dặm? Yên tâm đi các chị ơi, đã có Điện máy XANH ở đây sẵn sàng cùng các chị vào bếp trổ tài rồi nè! Đi thôi nào các chị!
1. Cháo bí ngòi yến mạch (cho bé từ 6 tháng t.uổi)
Nguyên liệu làm Cháo bí ngòi yến mạch (cho bé từ 6 tháng t.uổi
Bí ngòi 30 gr
Yến mạch cán dẹt 30 gr
Yến mạch là gì?
Yến mạch là một loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt với tên khoa học là Avena sativa. Với màu trắng hơi ngả vàng đặc trưng, vị nhạt nhưng lại rất thơm.Yến mạch cán dẹt là 1 trong những loại yến mạch phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay bởi sự mỏng, chế biến nhanh.
Yến mạch cán dẹt bạn có thể tìm mua tại các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc mua online tại bachhoaxanh.com để đảm bảo an toàn, chất lượng nhé!
Cách chế biến Cháo bí ngòi yến mạch (cho bé từ 6 tháng t.uổi)
1
Ngâm yến mạch, sơ chế bí ngòi
Bạn chuẩn bị đủ 30gr yến mạch cán dẹt cho vào trong 1 chén đựng, đổ nước lọc ngập xâm xấp phần yến mạch.
Kế đến, ngâm yến mạch trong vòng 7 phút cho yến mạch mềm nha.
Trong thời gian chờ yến mạch, bạn mang bí ngòi đi gọt sạch phần vỏ bên ngoài rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
2
Hấp cách thủy bí ngòi và yến mạch
Sau khi yến mạch đã đủ thời gian ngâm, bạn cho hết phần bí ngòi đã sơ chế vào chén đựng yến mạch, trộn sơ qua rồi mang đi hấp cách thủy.
Để hấp cách thủy, bạn hãy chuẩn bị 1 nồi chứa 1 lượng nước ít, vừa đủ khoảng 100ml. Cho tô đựng bí ngòi và yến mạch vào trong, bật bếp và hấp với lửa vừa trong khoảng 12 phút.
3
Rây hỗn hợp cháo
12 phút hấp cách thủy trôi qua, bạn khéo léo dùng kẹp gắp hay bao tay bắt bếp, lấy tô hỗn hợp bí ngòi và yến mạch ra.
Tiếp theo, dùng 1 rây lọc nhỏ, cho từng phần hỗn hợp vừa đủ lên rây, dùng muỗng tán nhuyễn hỗn hợp tạo thành cháo sệt, đặc và mịn màng.
Sau đó, cho cháo ra tô hay chén đựng, trang trí đáng yêu 1 chút là xong.
4
Thành phẩm
Cháo bí ngòi yến mạch sánh mịn cùng với cách bày trí siêu đáng yêu, bắt mắt sẽ thuyết phục được các bé nhà mình ngồi vào bàn ăn ngay đấy! Còn chần chừ gì mà không thực hiện đi nào các chị mẹ ơi!
2. Cháo bí ngòi tôm cà rốt (cho bé từ 8 tháng t.uổi)
Nguyên liệu làm Cháo bí ngòi tôm cà rốt (cho bé từ 8 tháng t.uổi)
Bí ngòi 150 gr
Tôm 2 con (lột vỏ)
Cà rốt 30 gr
Nấm đùi gà 3 cái (loại nhỏ)
Hành boa rô 1 ít
Gạo trắng 30 gr
Nước dùng dashi 100 ml (loại thường hoặc loại rau củ)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Khi mua tôm nên chú ý phần chân tôm, tôm ngon sẽ có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân. Nếu chân tôm chuyển sang màu đen, lỏng lẻo thì đó là tôm ươn, ăn không ngon.Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, vỏ tôm linh hoạt, nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân tôm.Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm đã được bắt lên khá lâu, bị ướp chất bảo quản ăn sẽ không ngon và gây hại cho sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt ngon
Nên chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay.Cà rốt tươi có màu cam đậm và sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời.Hạn chế chọn những củ có cuống bị dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, thịt mền nhũn, trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm đó là cà rốt để lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe.Thông thường các củ to sẽ không ngon bằng củ nhỏ bởi đó là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua nấm đùi gà ngon
Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kich thước đồng đều nhau to bằng khoảng 2 ngón tay.Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kich thước quá lớn hoặc dài hơn khoảng 15cm vì chúng thường là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.
Nước dùng dashi bạn có thể tìm mua loại gói đóng sẵn có bán tại các siêu thị đồ Nhật trên toàn quốc hoặc bạn cũng có thể tự nấu nước dùng dashi tại nhà theo công thức của Điện máy XANH hướng dẫn nhé!
Cách nấu nước dashi rau củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật ngon đơn giản bổ dưỡng5 cách làm nước dùng dashi cơ bản dùng trong món Nhật đơn giản thanh đạm
Cách chế biến Cháo bí ngòi tôm cà rốt (cho bé từ 8 tháng t.uổi)
1
Sơ chế nguyên liệu
2 con tôm tươi bạn mang rửa sạch sau đó bóc bỏ hết phần vỏ tôm. Kế đến, dùng dao băm nhuyễn thật nhuyễn phần tôm đã lột vỏ.
Bí ngòi và cà rốt bạn gọt sạch vỏ, kế đến cắt nhỏ li ti 2 phần nguyên liệu này.
3 cái nấm đùi gà nhỏ và hành boa rô cũng rửa sạch và cắt nhỏ tương tự bí ngòi và cà rốt nhé!
2
Nấu cháo trắng
Đầu tiên bạn vo gạo cho thật sạch với nước để khi nấu cháo, nước cháo được trong hơn.
Mách nhỏ: Nếu có thời gian, bạn nên ngâm gạo trong nước trước 3 tiếng thì khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn đấy nhé!
Tiếp theo, cho gạo đã vo sạch vào quánh hay nồi đun trên bếp, cho thêm 200ml nước dùng dashi vào, nấu cháo trong khoảng 20 – 30 phút cho cháo chín nhừ.
3
Xào sơ nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 ít dầu ăn (loại cho t.rẻ e.m), đợi chảo nóng rồi cho phần thịt tôm vào xào cho săn lại.
Sau đó, cho hết phần bí ngòi, cà rốt và nấm đùi gà đã cắt nhỏ li ti vào, đảo đều đến khi chín mềm.
4
Hoàn thành
Sau khi nồi cháo với nước dùng dashi đã sôi, cho phần hỗn hợp vừa xào chín vào, đảo đều thêm 5 phút cho cháo sôi lại thì cho tiếp phần hành boa rô vào rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Trước khi tắt bếp, để kích thích vị giác của bé, các chị mẹ có thể thêm 1 ít dàu mè vào chảo rồi đảo đều.
5
Thành phẩm
Món cháo bí ngòi tôm cà rốt trong veo, nóng hổi, thơm phức chắc chắn sẽ khiến các bé nhà mình thích mê cho mà xem! Các chị mẹ nhanh tay lưu lại công thức làm ngay thôi nào!