Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, chiều 26/7 cảnh báo thị trường xuất hiện 2 sản ph ẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống “ Xuyên tâm liên” giả mạo.
Theo Cục An toàn Thực phẩm, hai sản phẩm này tên là Xuyên Tâm Liên CV19, logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19, logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh). Hai loại này đều ghi trên bao bì công dụng: kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và n.hiễm t.rùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19…
Cục An toàn Thực phẩm khẳng định trong văn bản: “Hai sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục, như vậy là giả mạo”.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ), được Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo “giả mạo”. Ảnh do Cục An toàn Thực phẩm cung cấp.
Trong khi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý, Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo người dân: “Không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid-19 hay kháng Covid-19. Không có bất kỳ thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng điều trị bệnh”.
Cục khuyến cáo người dân không mua, không sử dụng hai sản phẩm này và báo cho cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.
Xuyên tâm liên là một vị thuốc nam, dùng để chữa các bệnh thuộc hệ thống hô hấp như cảm sốt, cúm, ho, viêm họng, sưng amidan, viêm phế quản – phổi. Trong phác đồ điều trị Covid-19, Bộ Y tế xem xét sử dụng Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19. Hiện, Cục Y dược cổ truyền kết hợp Cục Khoa học đào tạo, Bộ Y tế, xây dựng đề cương thử nghiệm lâm sàng.
3 tháng, hơn 500 người ngộ độc thực phẩm trong quý I năm 2021
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong quý I năm 2021, toàn quốc ghi nhận 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 531 người mắc và 3 trường hợp t.ử v.ong. Số vụ và số người mắc đều tăng so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, nhìn một cách khách quan, ngay cả các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản với điều kiện về môi trường, sản xuất kinh doanh, hệ thống quản lý và pháp luật tiên tiến, rủi ro vẫn xảy ra. Với điều kiện sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như ở Việt Nam, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, các vụ ngộ độc xảy ra là điều không mong muốn, nhưng khó tránh.
Thực tiễn khảo sát và kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm ở một số vùng cao, người dân biết các sản phẩm đã hết hạn, ôi thiu nhưng vẫn sử dụng bởi giá thấp. Hay một số khu vực miền Trung bị cô lập bởi bão lụt, nước sạch, thực phẩm đều thiếu thốn, nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân, tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã ôi thiu, nấm mốc. Với sản phẩm đóng gói sẵn đã hết hạn sử dụng, không nên dùng dù bằng mắt thường, sản phẩm chưa xuất hiện yếu tố khác lạ.
Bên cạnh đó, không trữ thực phẩm quá lâu dài, kể cả để trong tủ lạnh mà nên mua tới đâu sử dụng tới đó. Khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, cần dừng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và tới khám tại cơ quan y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc, tránh nguy cơ bệnh tăng nặng và nguy cơ kháng kháng sinh.