Nhắc đến protein mọi người thường nghĩ ngay đến thịt, hải sản và sữa. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm cung cấp protein khá bất ngờ là không liên quan tới thịt.
1. Nên ăn cân đối các nguồn protein khác nhau
Mọi người thường biết đến các loại thực phẩm giàu protein là thịt, thịt gà, cá, trứng, sữa,… Trên thực tế, thịt không phải là nguồn cung cấp protein duy nhất. Có nhiều loại thực ph ẩm thực vật cung cấp lượng protein mạnh mẽ cho hệ tiêu hóa như các loại đậu và bơ hạt.
Protein rất quan trọng cho sự phát triển, sửa chữa mô và phục hồi sau tập luyện. Nó được tạo thành từ các phần nhỏ hơn gọi là acid amin. Cơ thể chúng ta chỉ có thể tạo ra 11 trong số 20 acid amin cần thiết để có sức khỏe tốt. 9 acid amin còn lại, được gọi là acid amin thiết yếu phải được lấy từ thực phẩm.
Bài Viết Liên Quan
- Những thực phẩm ăn cùng tỏi sẽ sinh độc tố, chớ dại dùng thử
- Sai lầm khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng bạn phải biết
- Loại thuốc đầu tiên có thể làm chậm bệnh Alzheimer
Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân đối các nguồn protein khác nhau.
Protein được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, một lượng đáng kinh ngạc các chất dinh dưỡng giúp xây dựng cơ bắp này có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau, pho mát và ngũ cốc. Cho dù bạn ăn đa dạng các thực phẩm thực vật và động vật hay lựa chọn chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật, thì vẫn có nhiều lựa chọn cung cấp đủ protein và ngon miệng.
Nguồn protein từ động vật là protein chứa các acid amin đã hoàn thiện mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao còn protein từ thực vật giàu các acid amin chưa hoàn thiện. Tuy nhiên protein thực vật cũng chứa một số chất dinh dưỡng mà protein động vật không có được.
Protein động vật rất thích hợp cho những người tập thể hình, vận động viên thể thao. Protein từ thực vật là loại protein lành mạnh hơn, đặc biệt có lợi cho người giảm cân, người ăn chay, giúp cải thiện trí não, giảm mỡ m.áu, hạn chế béo phì và các nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đạm của trứng và sữa là đạm chuẩn dễ hấp thu. Tuy nhiên tốt nhất là nên ăn cân đối giữa đạm động vật và thực vật.
– Đạm động vật như các loại sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt lợn nạc, thịt gà, cá, hải sản,…
– Đạm thực vật như các loại đậu phụ, đậu đỗ, vừng, lạc, cơm, rau, giá đỗ,… Đậu đỗ có hàm lượng chất đạm cao. Đậu tương có giá trị dinh dưỡng rất cao, nguồn đạm trong đậu tương có giá trị như đạm động vật. Trong 100g gạo cũng có 7,5g chất đạm.
2. 11 loại thực phẩm từ thực vật cung cấp protein cần thiết
Nếu bạn ăn nhiều loại thực phẩm, bạn chắc chắn sẽ nhận được lượng protein cần thiết. Một số loại thực phẩm chỉ cung cấp một số acid amin thiết yếu, trong khi những mặt hàng khác cung cấp tất cả acid amin. Dưới đây là danh sách các nguồn protein đáng ngạc nhiên mà có thể bạn chưa từng nghe tới.
Khoai lang: Không giống như khoai tây chỉ chứa carbohydrate, khoai lang chứa cả tinh bột và protein, một cốc khoai lang nướng chứa khoảng 4g protein, tương đương với khoảng nửa cốc sữa ít béo.
Quả hồ trăn: Hồ trăn thường được biết đến với tên hạt dẻ cười, là món ăn thơm ngon cung cấp sự kết hợp tuyệt vời giữa protein thực vật, sắt và kẽm. Đây là những thành phần quan trọng của thịt và người ăn chay chắc chắn cần phải biết về chúng. Quả hồ trăn có nhiều protein nhất trong tất cả các loại hạt, chỉ một nắm chứa 6g.
Hồ trăn hay hạt dẻ cười cung cấp nhiều protein thực vật.
Hạt điều: Một nắm nhỏ 30g (khoảng 16 hạt điều) chứa tới 5g protein, 13g chất béo, 9g carbohydrate và cung cấp 160 calo cho cơ thể. Lượng protein trong 28g hạt điều tương đương với một khẩu phần thịt tương tự.
Hạt hạnh nhân: Một nắm 30g (khoảng 23 hạt) hạnh nhân chứa 6g protein, 14g chất béo, 6g carbohydrate và cung cấp 160 calo cho cơ thể.
Hạt hồ đào: 30g hạt hồ đào cung cấp 200 calo cho cơ thể và chứa 3g protein, 21g chất béo, 4g carbohydrate. Hồ đào giàu chất chống oxy hóa, vitamin E và chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe.
Đậu Hà Lan: Các loại đậu có hàm lượng protein cao, một cốc đậu Hà Lan chứa gần 8g protein. Đậu Hà Lan rất giàu chất xơ, vitamin C và vitamin K và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Bơ đậu phộng: Một thìa bơ đậu phộng có thể chứa tới 5g protein, khiến nó trở thành một nguồn protein đáng ngạc nhiên mà bạn không nên bỏ qua. Bơ đậu phộng cung cấp các acid amin thiết yếu, vitamin E và magie. Vì tất cả các loại bơ hạt đều chứa protein nên bạn có thể thử bơ hạnh nhân nếu không thích đậu phộng hoặc bị dị ứng với chúng.
Bông atisô: Hoa atisô là một trong những nguồn protein đáng ngạc nhiên mà bạn có thể chưa nghe nói đến. Ngoài cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, sắt, kali, atisô còn là nguồn cung cấp protein dồi dào. Lượng protein có trong loại thực phẩm này cao hơn nhiều so với các loại rau khác. 1 cây atisô chứa 4g protein và có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau.
Lượng protein có trong hoa atisô cao hơn nhiều so với các loại rau khác.
Hạt chia: Ngoài việc giúp bạn giữ nước và chất xơ, hạt chia là nguồn cung cấp protein dồi dào. Trong 100g hạt chia có 17g protein, cao hơn so với nhiều loại thực vật khác và 11g chất xơ trong mỗi khẩu phần 2 thìa canh. Đặc biệt, protein trong hạt chia là protein hoàn chỉnh có đầy đủ 9 acid amin thiết yếu.
Hạt bí ngô: Hạt bí đỏ hay còn gọi là hạt bí ngô là loại hạt giàu protein và chất xơ. Đây là một trong những nguồn protein đáng ngạc nhiên mà ít người nghĩ tới. Mỗi nắm hạt bí ngô chứa 7g protein và 13g chất béo có lợi cho tim.
Bơ hạt mè: còn được gọi là tahini, là một loại bơ thay thế thơm ngon kiểu Địa Trung Hải cho bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng. Một muỗng canh tahini chứa đến 89 calo; 3,2g carbohydrate và 2,6 g protein. Có thể dùng tahini trong món salad rau để tăng thêm hương vị và protein.
5 loại thịt tốt nhất cho sức khỏe bạn nên ăn
Theo chuyên gia dinh dưỡng ăn thịt lợn thăn, thịt bò nạc, cá hồi, cá mòi hay cá tuyết rất tốt cho sức khỏe vì vậy nên thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Được biết, mặc dù protein từ nguồn thực vật có thể lấy dễ dàng, nhưng protein động vật được cho là protein chất lượng cao hơn. Vì protein động vật chúng bao gồm tất cả 9 axit amin thiết yếu và chúng dễ tiêu hóa cũng như hấp thu hơn protein thực vật.
Protein động vật chúng bao gồm tất cả 9 axit amin thiết yếu cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.
Dưới đây là 5 loại thịt tốt nhất cho sức khỏe tổng thể mà chúng ta có thể tiêu thụ hàng ngày.
Thịt lợn thăn
Thịt thăn lợn là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, bao gồm thiamin, niacin, vitamin B6 và vitamin B12.
Thịt thăn lợn là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời. Ảnh: iStock.
Vitamin B rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng và tham gia vào các quá trình của cơ thể từ tổng hợp DNA đến sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.
Vì vitamin B hòa tan trong nước và cần được bổ sung hàng ngày vào chế độ ăn uống của bạn. Chỉ 3 ounce thăn lợn nấu chín có 22 gam protein và chỉ 2,4 gam chất béo bão hòa, hoặc chỉ 11% giới hạn khuyến nghị hàng ngày.
Cá hồi
Cá hồi là một loại protein động vật đa năng và tốt cho sức khỏe. Ảnh: iStock.
Cá hồi là một loại protein động vật đa năng và tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi không chỉ là nguồn protein tuyệt vời mà còn chứa rất nhiều axit béo omega 3 cần thiết cho sức khỏe tim mạch và thậm chí cả chứng trầm cảm.
Một khẩu phần 3 ounce cá hồi Đại Tây Dương hoang dã có 7 gam chất béo, hầu hết trong số đó là axit béo omega-3 có lợi cho tim. Điều này đã được nghiên cứu và thậm chí còn phát hiện ra là có khả năng chống viêm, có lợi cho da và khớp.
Thịt bò nạc xay
Chỉ một khẩu phần 3 ounce thịt bò xay đã có 22 gam protein, 12% DV sắt và 50% DV kẽm. Ảnh: Shutterstock.
Trong khi thịt đỏ có thể chứa một lượng chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, thì thịt bò nạc xay lại bổ sung protein, vitamin và khoáng chất mà thịt bò cung cấp với lượng chất béo thấp.
Thịt bò xay siêu nạc có ít nhất 90% nạc và 10% mỡ trở xuống.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng cho các chức năng cơ thể khác nhau, hỗ trợ miễn dịch và chuyển hóa năng lượng như sắt, kẽm, vitamin B như B12 và niacin và selen.
Chỉ một khẩu phần 3 ounce thịt bò xay đã có 22 gam protein, 12% DV sắt và 50% DV kẽm.
Cá mòi
Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B12, vitamin D, canxi và khoáng chất. Ảnh: Shutterstock.
Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B12, vitamin D, canxi và khoáng chất.
Chỉ một lon 3,75 ounce đã có 22,6 gam protein chất lượng cũng như 27% DV canxi. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho xương chắc khỏe và làn da khỏe mạnh, đồng thời chúng cũng giàu axit béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng mạch m.áu.
Cá tuyết
Cá tuyết là một lựa chọn hải sản giàu protein tuyệt vời, có hương vị nhẹ nhàng và cực kỳ dễ sử dụng.
Cá tuyết là một lựa chọn lành mạnh và giàu protein. Ảnh: Shutterstock.
Nó có ít hơn 1 gam chất béo, chỉ 90 calo và 19 gam protein trong mỗi khẩu phần 3 ounce, đây là một lựa chọn lành mạnh và giàu protein cho bữa tối.
Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm 2 thực phẩm như sữa chua Hy Lạp và trứng.
Sữa chua Hy Lạp không chỉ chứa đầy đủ men vi sinh và các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và vitamin D mà còn chứa nhiều protein.
Trứng là một nguồn protein bổ dưỡng và phù hợp túi t.iền. Chỉ một quả trứng có 6 gam protein và là nguồn cung cấp nhiều vitamin B và selen. Một quả trứng cũng cung cấp 31% DV choline, một khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa lipid, sức khỏe não bộ và sự phát triển trí não của thai nhi.