Nghiên cứu y học hiện đại phát hiện ra rằng nhiều thành phần trong rong biển có tác dụng chống ung thư tuyệt vời, điển hình như cải thiện khả năng miễn dịch và ức chế khối u.
Chống khối u
Không chỉ thơm ngon, rong biển được ví như là “Vua của các món ăn chống ung thư”. Theo kết quả phân tích, các thành phần dinh dưỡng, hoạt chất của rong biển có khả năng hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn rong biển còn giúp ức chế đến 53,2% tốc độ phát triển của ung thư não, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư hạch ác tính và nhiều loại ung thư khác.
Bài Viết Liên Quan
- Phụ nữ nên ăn nhiều protein thực vật để làm chậm quá trình lão hóa
- Sai lầm tai hại khi ăn mì tôm khiến cho sức khỏe của bạn bị tàn phá
- Cẩn trọng với những căn bệnh cứ mùa thu là ghé thăm
Rong biển có nhiều giá trị với sức khỏe (Ảnh minh họa).
Người trung niên và cao t.uổi thường xuyên ăn rong biển rất ít khi mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học Nhật Bản đã xác nhận rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ Nhật Bản thấp hơn có liên quan đến thói quen ăn nhiều rong biển.
Chất polysaccharid trong rong biển có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống ung thư.
Rong biển cũng chứa một loại protein đặc biệt gọi là glycophilin, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số glycophilin trong rong biển có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào khối u.
Ngăn ngừa đột quỵ, giảm cục m.áu đông
Rong biển là thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Trong rong biển có chứa một lượng axit béo thiết yếu nhất định như axit linoleic và axit linolenic.
Bảo vệ trái tim
Rong biển rất giàu selen. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cơ thể con người thiếu selen là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Selen còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Giảm huyết áp
Trong rong biển chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp.
Diệt khuẩn, làm sạch m.áu
Rong biển có chứa hoạt chất mang tên fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết m.áu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hormone sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và t.rẻ e.m được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.
Ngăn ngừa táo bón
Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh và sớm loại bỏ các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.
Dưỡng ẩm cho da
Rong biển rất giàu methionine và cystine, có thể ngăn ngừa khô da, ăn thường xuyên cũng có thể làm cho da khô trở nên sáng bóng, da dầu có thể hạn chế tiết dầu.
Bà bầu ăn rong biển: Không chỉ tốt sức khỏe mà còn đẹp da
Rong biển là thực phẩm ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình lựa chọn vào thực phẩm hằng ngày. Vậy bà bầu ăn rong biển tốt như thế nào cho sức khỏe mẹ và bé?
Rất nhiều phụ nữ có sở thích ăn rong biển, tuy nhiên đến khi mang thai lại lo ngại liệu bà bầu ăn rong biển có nên không?
Tìm hiểu lý do khiến các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên rằng bà bầu nên bổ sung rong biển vào chế độ ăn của mình.
1. Lựa chọn rong biển an toàn với sức khỏe
Rong biển hiện nay được biết đến như một loại siêu thực phẩm với rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Không những thế, rong biển còn được ứng dụng trong y học có tác dụng điều trị một số bệnh.
Văn hóa ẩm thực Á châu được biết đến với sự đa dạng thực phẩm có rong biển tươi và rong biển khô khi thực hiện chế biến món ăn.
Hiện nay có nhiều loại rong biển an toàn đối với người sử dụng – Ảnh Internet
Rong biển thuộc họ tảo và được chia thành nhiều loại gồm: giống rong biển đỏ, nâu và xanh lá. Đối với mỗi loại rong biển sẽ được sử dụng tùy vào các mục đích khác nhau.
Thực tế, hầu hết các loại rong biển được biết hiện nay đều an toàn đối với sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, trước khi sử dụng rong biển vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa.
Không những thế, rong biển còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như: vitamin A, B2, C,… i ốt, DHA và một số khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi.
2. Bà bầu ăn rong biển đem lại những lợi ích sức khỏe nào?
Tiêu thụ rong biển một cách hợp lý ở bà bầu có tác dụng tốt đối với sức khỏe thai kỳ. Lưu ý, khi sử dụng rong biển trong thời gian mang thai bà bầu cần chú ý đến liều lượng vừa phải để bổ sung rong biển vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày đem đến nhiều lợi ích như:
2.1. Rong biển với sức khỏe bà bầu
– Giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón
Rong biển được biết là thực phẩm giàu chất xơ. Vì vậy, việc sử dụng rong biển có tác dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón và các vấn đề về hệ tiêu hóa mà bà bầu dễ gặp phải trong thai kỳ.
Bà bầu ăn rong biển còn có tác dụng hỗ trợ tốt tránh gặp phải các vấn đề tiêu hóa như táo bón – Ảnh Internet
– Hiệu quả ngăn ngừa một số bệnh ở bà bầu
Như đã biết, rong biển giàu chất oxy hóa. Vì vậy, rong biển có thể giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh có thể xảy ra ở bà bầu khi mang thai như lo lắng, trầm cảm, hen suyễn hay viêm khớp,…
– Bảo vệ răng miệng khỏe mạnh
Lượng vitamin C cao có trong rong biển cần thiết cho quá trình trao đổi chất của tế bào và có tác dụng hình thành collagen đồng thời giúp bà bầu ngăn ngừa được tình trạng c.hảy m.áu chân răng xảy ra.
2.2. Lợi ích của rong biển với sức khỏe thai nhi
Rong biển giàu omega-3 tốt cho sự phát triển của não bộ em bé. DHA có trong rong biển là chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh và thị giác ở trẻ.
Ngoài ra, trong một số nghiên cứu về rong biển còn chứng minh rằng trong rong biển có chứa các chất như axit align và axit alginic có vai trò đào thải độc tố, đồng thời còn có tác dụng phòng tránh các khuyết điểm về gien gây tình trạng dị tật ở thai nhi.
2.3. Rong biển với tác dụng làm đẹp da, chăm sóc tóc
Với các vitamin và khoáng chất có trong rong biển, việc ăn rong biển đúng cách có tác dụng giúp thải cho cơ thể, giúp làm đẹp da và đẹp tóc hiệu quả.
Rong biển có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn như: thịt cuộn rong biển, cơm chiên rong biển, canh rong biển,…
Rong biển có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng – Ảnh Internet
3. Ăn nhiều rong biển có tốt không?
Bất cứ loại thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng đều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bà bầu ăn rong biển rất tốt nhưng lạm dụng có thể gặp nhiều biến chứng gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rong biển là thực phẩm chứa nhiều i ốt, do đó nếu mẹ bầu ăn quá nhiều cũng có thể gây ra các ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.
Lượng rong biển nên ăn khoảng 220mg mỗi lần. Lưu ý, trước khi sử dụng thực phẩm này, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Thời gian thai kỳ của bà bầu vô cùng nhạy cảm, vì vậy cần cẩn thận trong quá trình chăm sóc sức khỏe cũng như bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Trước khi ăn các loại thực phẩm, cần chú ý đến lượng ăn vừa đủ và giữ an toàn cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ về quyết định có nên tiêu thụ thực phẩm và lượng tiêu thụ phù hợp nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh.