Từ bệnh tiểu đường, bệnh gan, đến các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, u não… đều có thể được phát hiện qua đôi mắt.
Các chuyên gia đã vạch ra những thay đổi nhỏ và các triệu chứng bạn có thể không chú ý nhưng báo hiệu vấn đề nghiêm trọng.
Sau đây là những vấn đề về sức khỏe có biểu hiện trên mắt. Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số sau, tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.
Thần kinh thị giác bị sưng: Khối u não
Chuyên gia Giles Edmonds, Giám đốc dịch vụ về nhãn khoa, kiểm tra thị lực Specsavers (Anh), cho biết có những trường hợp bác sĩ nhãn khoa phát hiện ra các triệu chứng đe dọa tính mạng như khối u não, theo Daily Mail.
Bài Viết Liên Quan
- Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở
- Hạn chế độc tố của chất bảo quản trong hoa quả
- Khi giá rét, đừng lười tập thể dục
Từ bệnh tiểu đường, bệnh gan đến đột quỵ, u não… có thể được phát hiện qua đôi mắt. Ảnh SHUTTERSTOCK
Dây thần kinh thị giác bị sưng hoặc tối ở phía sau mắt có thể là dấu hiệu của khối u não hoặc các bệnh nghiêm trọng khác, đó là lý do tại sao cần phải kiểm tra mắt thường xuyên 2 năm một lần.
Hẹp hoặc rò rỉ mạch m.áu: Huyết áp cao
Trong quá trình kiểm tra mắt, bác sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu của huyết áp cao, thông qua việc quan sát các mạch m.áu ở mắt để xem liệu chúng có bị thu hẹp hoặc bắt đầu bị rò rỉ hay không.
Chuyên gia Edmonds cho biết, bệnh nhân cao huyết áp có thể mắc bệnh võng mạc do tăng huyết áp khiến thành mạch m.áu dày lên, thu hẹp và hạn chế lưu lượng m.áu.
Trong một số trường hợp, võng mạc cũng bị sưng lên và các mạch m.áu có thể bị rò rỉ.
Đau hoặc áp lực trong mắt, tầm nhìn mờ đột ngột: Đột quỵ
Mất thị lực đột ngột và nghiêm trọng có thể là dấu hiệu lưu lượng m.áu đến mắt hoặc não gặp vấn đề.
Chuyên gia Edmonds cho biết: “Trong khi khám mắt, chúng tôi có thể phát hiện vấn đề nghiêm trọng hơn, như đột quỵ”, theo Daily Mail.
Các triệu chứng cần chú ý bao gồm:
Xuất hiện những đốm nhỏ màu xám lơ lửng trong tầm nhìn
Đau hoặc áp lực trong mắt
Thị lực mờ dần dần nặng hơn ở một phần hoặc toàn bộ một bên mắt
Mất thị lực hoàn toàn xảy ra dần dần hoặc đột ngột.
Vòng màu xám hoặc trắng xung quanh giác mạc: Mỡ m.áu cao
Ở người lớn t.uổi, đây thường là dấu hiệu của sự lão hóa, nhưng ở người trẻ, có thể là dấu hiệu của mỡ m.áu cao.
Tiến sĩ Elizabeth Hawkes, bác sĩ phẫu thuật nhãn khoa và ung thư, Phòng khám Cadogan (Anh), cho biết: “Một vòng màu xám hoặc trắng xung quanh giác mạc là do chất béo tích tụ ở rìa giác mạc”.
Nếu thấy điều này, cần kiểm tra mỡ m.áu để ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng hơn.
Các chuyên gia đã vạch ra những thay đổi nhỏ và các triệu chứng bạn không chú ý nhưng có thể báo hiệu vấn đề nghiêm trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tầm nhìn bị mờ: Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường, nếu không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường. Có thể bị mờ mắt và khó nhìn vào ban đêm.
Lòng trắng mắt bị vàng: Tổn thương gan
Vàng da vàng mắt có nghĩa là đang gặp vấn đề về gan và do lượng bilirubin cao. Bilirubin là chất mà gan tạo ra nhiều hơn khi bị viêm hoặc bị tổn thương, theo Daily Mail.
Mắt lồi: Cường giáp
Tuyến giáp tiết ra quá nhiều hoóc môn có thể dẫn đến vấn đề này cũng như chứng nhìn đôi và mất thị lực. Nó cũng có thể gây tiêu chảy, sụt cân và run tay.
Không thể định được khoảng cách khi đi bộ: Thoái hóa điểm vàng
Dấu hiệu sớm nhất của thoái hóa điểm vàng thường là sự xuất hiện của các cặn nhỏ màu vàng hình thành dưới võng mạc.
Đây là những chất thải tích tụ, dần dần sẽ ngăn chặn dòng chảy của chất dinh dưỡng đến võng mạc và khiến lớp tế bào này c.hết đi. Từ đó dẫn đến thoái hóa và mất chức năng thị giác.
Tầm nhìn bị kéo mây: Đục thủy tinh thể
Dấu hiệu thường gặp của đục thủy tinh thể là thị lực bị kéo mây dần dần.
Nếu cảm thấy rất khó nhìn vào ánh sáng chói của đèn pha chiếu vào khi lái xe vào ban đêm, đã đến lúc phải đi kiểm tra mắt, theo WebMD.
Bí đao tuy mát bổ nhưng mắc phải 3 sai lầm này khi ăn thì lại hại sức khỏe vô cùng
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng bạn phải biết cách sử dụng và ăn bí đao như thế nào cho đúng cách, nếu không sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Bí đao là một loại quả được sử dụng như rau tươi và làm mứt rất thông dụng. Thành phần của bí đao phần lớn là nước và các vitamin cùng khoáng chất như protid, 2,4g glucid, canxi, photpho, sắt, Caroten, B1, B2, B3, C…
Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, làm tan đờm, mát ruột, lợi tiểu, giải độc và giảm béo, hỗ trợ điều trị bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan,…
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng nhiều người vẫn sử dụng bí đao sai cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Sau đây là những sai lầm khi ăn bí đao mà nhiều người mắc phải.
Ăn bí đao sống
Với mong muốn giảm cân, nhiều người lựa chọn uống nước ép bí đao mỗi ngày. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm sai lầm. Nguyên nhân là bởi bí đao sống có tính xà phòng rất cao. Trước kia tại các làng dệt vải người ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.
Cho nên bạn không được sử dụng bí đao sống vì tính chất xà phòng của chúng sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.
Ăn bí đao nấu quá chín
Trong khi đó không ít người lại nấu bí đao quá chín, đến mức nẫu hết. Làm như vậy cũng không nên bởi sẽ làm mất vị thơm, ngon, giòn của bí đao. Vì thế khi chế biến bí đao, bạn hãy nấu vừa chín để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của loại quả này.
Người bị huyết áp thấp
Người bị huyết áp thấp mà sử dụng bí đao thì quả là không nên chút nào. Nguyên nhân là vì thành phần của bí đao chứa rất ít calo, có thể làm hạ huyết áp rất nhanh và dễ gây ra đột quỵ. Chỉ nên coi bí đao như một loại rau chứ tuyệt đối không dùng bí đao thay cơm và các loại thực phẩm khác.