Bí đỏ và hạt bí đỏ là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, từ món mặn cho tới món ngọt.
Bí đỏ có nhiều chất dinh dưỡng. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Nhiều người thắc mắc liệu bí đỏ và hạt bí có ăn sống được không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận thấy sự khác biệt khi ăn bí sống và bí đã nấu chín, theo trang tin Healthline .
Giá trị dinh dưỡng
Bí và hạt bí sống khác bí nấu chín một chút về thành phần dinh dưỡng. Trên thực tế, nấu chín thường làm giảm hàm lượng các vitamin hòa tan trong nước, bao gồm các vitamin B như riboflavin, thiamine, niacin, cũng như vitamin C. Bí đỏ nấu chín cũng có lượng vitamin A, đồng và kali thấp hơn bí sống một chút.
Còn hạt bí thì sao? Rang hạt bí sẽ làm tăng hàm lượng chất chống ô xy hóa, phenol và flavonoid có trong hạt. Tuy nhiên, rang quá mức cũng có thể làm tăng sự hình thành các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) – là những hợp chất có hại, gây ung thư.
Hương vị và kết cấu
Bí đỏ sống có vị tươi, hơi đắng và kết cấu dai, xơ. Bí đỏ nấu chín thì ngọt hơn. Trong khi đó hạt bí rang có vị thơm, béo và giòn hơn hạt sống.
Ăn sống bí đỏ có an toàn không?
Theo trang tin Healthline , ăn thực phẩm sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Điều này đặc biệt đúng với hạt bí đỏ sống vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại như Salmonella và E. coli, gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt và co thắt dạ dày. Hơn nữa, hạt bí nảy mầm và hạt bí đã sấy khô cũng không loại bỏ được hoàn toàn những mầm bệnh này.
Nếu muốn ăn sống, bạn có thể xay nhỏ bí và rải lên salad hoặc bánh. Còn nếu lo lắng về ngộ độc thực phẩm, bạn nên nấu chín bí đỏ và hạt bí. Bạn cũng lưu ý bảo quản hạt bí trong hộp kín và ăn trong vòng 2-3 tháng.
Quả na đứng thứ 2 trong 15 loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất
Đứng đầu danh sách là hạnh nhân, mãng cầu (quả na), cá vược biển. Song một chế độ ăn uống cân bằng là phải ăn uống đa dạng.
Hạnh nhân được đ.ánh giá có giá trị dinh dưỡng tốt nhất – Ảnh: notretemps.com
Trong bài nghiên cứu đã hiệu chỉnh với đầu đề “Khám phá toàn cảnh dinh dưỡng của thực phẩm” đăng trên tạp chí khoa học PLOS One (Mỹ), bốn nhà khoa học Hàn Quốc ở khoa vật lý Đại học Khoa học và công nghệ Pohang đã phân loại hơn 1.000 loại thực phẩm theo lượng calo và chất dinh dưỡng.
Nghiên cứu xác định 15 loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt nhất như sau:
1. Hạnh nhân
Hạnh nhân góp phần giúp sức khỏe tim mạch tốt, chống tế bào lão hóa và thậm chí còn có công dụng chống nếp nhăn. Hạnh nhân chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất.
2. Mãng cầu (quả na)
Mãng cầu dai giàu đường và vitamin, chứa 75 kcal/100 gr.
3. Cá vược biển
Loài cá này sống chủ yếu ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nổi tiếng với hàm lượng protein và vitamin B cao.
4. Cá bơn
Cá bơn có hàm lượng chất béo thấp, rất giàu vitamin và khoáng chất.
5. Hạt chia
Hạt chia có giống từ Nam Mỹ thịnh hành mấy năm nay. Hạt chứa nhiều vitamin, axit phenolic và protein.
6. Hạt bí đỏ
Nên ăn với số lượng vừa phải. Hạt cung cấp sắt và mangan cần cho quá trình trao đổi chất. Hợp chất này đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong m.áu.
7. Cải bẹ trắng
Ít calo, rất giàu chất chống oxy hóa beta-carotene, sắt và magiê.
Mãng cầu (na) giàu đường và vitamin – Ảnh: VNA
8. Mỡ heo
Đây là một trong các loại thực phẩm đáng ngạc nhiên nhất trong bảng xếp hạng.
Mỡ heo có vẻ không tốt cho sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu Hàn Quốc lại ghi nhận nó chứa nhiều khoáng chất và vitamin.
Mỡ heo tốt cho sức khỏe hơn mỡ bò và chứa nhiều calo (630 kcal/100 gr).
9. Lá củ cải đường
Ăn lá củ cải đường giúp chúng ta giảm sản xuất chất thải. Lá rất giàu chất sắt, canxi, vitamin và rất ít calo (22 kcal/100 gr).
10. Cá hồng
Loài cá biển này là nguồn cung cấp protein và vitamin. Giống như nhiều loài cá, cá hồng có thể chứa kim loại nặng liên quan đến ô nhiễm.
11. Ngò tây khô
Đây là loại rau giúp răng và xương khỏe mạnh. Ngò tây khô rất giàu canxi, chứa vitamin C và sắt. Khi sấy khô nó chứa nhiều calo hơn với 290 kcal/100 gr.
12. Bột cần tây
Bột cần tây rất giàu vitamin, khoáng chất và axit amin. Nên dùng với lượng vừa phải vì nó chứa gần 300 kcal/100 gr.
13. Cải xoong
Loại rau này chứa ít calo (14 kcal/100 gr), đặc biệt giàu vitamin K1 có liên quan đến quá trình đông m.áu.
14. Quýt
Quýt có hàm lượng calo thấp với 47 kcal/100 gr, chủ yếu chứa chất xơ và vitamin C, chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Cá vược biển sống chủ yếu ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương – Ảnh: cuisine.journaldesfemmes.fr
15. Đậu Hà Lan
Đậu có chứa phốt pho, vitamin B9 cần cho quá trình đổi mới tế bào, magiê, sắt, các protein và chất xơ. Đậu nấu chín chứa 70 kcal/100 gr.
Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc nhấn mạnh ăn uống đa dạng là bí quyết để có một chế độ ăn uống cân bằng, bất kể ăn theo chế độ ăn kiêng, ăn thịt hay ăn chay.
Các loại thực phẩm được xếp đầu bảng xếp hạng này cũng chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao khi cùng ăn với các thực phẩm khác.
Theo các khuyến cáo, nên ăn đủ rau, đậu, trái cây và hạn chế ăn thịt nguội, thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn.