Bé 9 ngày t.uổi bỏ bú, tím tái cơ thể, bác sĩ phát hiện bệnh nhi dị tật tim bẩm sinh

Sau khi sinh con được 9 ngày t.uổi, thấy con có dấu hiệu bỏ bú, li bì, tím tái cơ thể, người mẹ ở Kiến An, Hải Phòng vội đưa con vào Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng cấp cứu và được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh thể nặng.

Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng vừa cho biết, ngày 5/3, đơn vị tiếp nhận một bệnh nhi P.N.H.A, 9 ngày t.uổi ở Trần Thành Ngọ – Kiến An – Hải Phòng) vào viện trong tình trạng tím tái, li bì, rối loạn nhịp tim.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, trong quá trình mang thai, người mẹ có thực hiện kiểm tra tầm soát sàng lọc thai nhi và quản lý thai nghén thường xuyên. Sau khi sinh con tại bệnh viện tuyến dưới được 3 ngày, trẻ được xuất viện. Tuy nhiên, đến ngày thứ 9, trẻ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bỏ bú, li bì, tím tái nên người nhà đã đưa bé vào Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng khám, cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận, kíp trực cấp cứu của Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng đã nhận định tình trạng trẻ rất nặng nên triển khai hồi sức, cấp cứu cho bệnh nhi. Qua khám, kiểm tra và làm các bước cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán mắc Ebstein type D/ Suy tim độ III/ Nhịp nhanh nhĩ. Các bác sĩ đã thực hiện cấp cứu sốc điện tim, thở máy cho P.N.H.A; đồng thời duy trì thuốc trợ tim và nuôi dưỡng hoàn toàn tĩnh mạch cho bé.

be 9 ngay tuoi bo bu tim tai co the bac si phat hien benh nhi di tat tim bam sinh 4b2 7121824

Hình ảnh quả tim bình thường (trái) và tim bị dị tật Ebstein (bên phải).

Sau 13 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện và được xuất viện.

Theo đ.ánh giá của bác sĩ Khoa Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng, bất thường Ebstein là một bệnh lý tim bẩm sinh nặng với tần suất 1-5/20.000 trẻ sơ sinh sống, tỉ lệ khoảng 1% trong nhóm tim bấm sinh. Đặc trưng bởi sự di chuyển về phía đỉnh tim của lá vách và lá sau của van 3 lá.

Điểm tiếp xúc của các lá van được hạ xuống tâm thất phải. Kết quả là nhĩ phải mở rộng và tâm thất phải nhỏ ( tâm nhĩ hóa Thất phải) và làm tắc nghẽn đường ra thất phải của tim.

Bất thường ebstein cũng thường đi kèm những bất thường tim mạch khác như thông liên nhĩ, hẹp động mạch phổi, thông liên thất hay bất thường về nhịp tim làm tăng tiên lượng nặng cho bệnh nhân.

Bất thường Ebstein cũng như các dị tật tim bẩm sinh nói chung là bệnh có thể chẩn đoán sớm và chính xác bằng siêu âm tim. Đây là một kỹ thuật không xâm lấn, không xảy ra tác dụng phụ.

Bệnh tim bẩm sinh nếu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp đúng, kịp thời có thể giúp trẻ tăng trưởng, phát triển và có cuộc sống gần hoặc như những trẻ bình thường.

Cứu thành công trẻ 13 t.uổi bị tim bẩm sinh khó chữa

Trẻ 13 t.uổi mắc tim bẩm sinh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị thành công nhờ can thiệp bằng phương pháp bít dù qua da.

cuu thanh cong tre 13 tuoi bi tim bam sinh kho chua 7fc 7014074

Bác sĩ thực hiện can thiệp bít dù cho bệnh nhân.

Tháng 6/2023, bệnh nhi N.C.T (13 t.uổi, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) có dấu hiệu bị đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi. Gia đình đưa trẻ đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Qua khai thác t.iền sử và kết quả xét nghiệm m.áu, X-quang tim phổi, đo điện tim và siêu âm tim cho thấy bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh dạng thông liên thất, kích thước 3,1mm.

Bác sĩ Hoàng Văn Toàn – Phó Trưởng khoa Tim mạch của bệnh viện cho biết, thông liên thất là dạng dị tật bẩm sinh tim không hiếm gặp. Tại bệnh viện, đã có trên 30 trẻ được can thiệp bít lỗ thông liên thất bằng kỹ thuật bít dù. Tuy nhiên, bé N.C.T lại khó khăn, phức tạp hơn, bởi vị trí lỗ thông nằm dưới 2 đại động mạch, rất khó tiếp cận lỗ thông.

Các bệnh nhân bị tim bẩm sinh thông liên thất có chỉ định bít dù thường gặp vị trí phần màng, có gờ chủ bám tốt. Riêng thông liên thất dưới hai đại động mạch thường có chỉ định phẩu thuật tim hở, rất ít ca bệnh có đủ tiêu chuẩn để thực hiện điều trị bằng phương pháp bít dù qua da. Do đó phương án can thiệp tim mạch hay chuyển mổ mở cho bệnh nhi được bệnh viện hội chẩn cẩn trọng.

Bệnh nhi N.C.T phát hiện bệnh khi đã lớn, cân nặng và hình thái lỗ thông có thể xem xét lựa chọn điều trị bằng phương pháp can thiệp bít dù qua da. Đây là phương án tối ưu, ít xâm lấn, không cần phải phẫu thuật. Kỹ thuật can thiệp tim mạch giúp trẻ tránh được ca đại phẫu, giảm đau đớn, giảm chi phí điều trị, thời gian hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Sau khi làm can thiệp, bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn, chỉ cần siêu âm kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, phương pháp này đối với trường hợp của bệnh nhi T có thể xảy ra tình trạng gây hở van động mạch chủ, làm cho tình trạng bệnh của trẻ còn nặng nề hơn so với lúc chưa được điều trị, nên đòi hỏi ê-kíp can thiệp tim mạch phải đưa ra chiến lược cụ thể, tối ưu để thực hiện can thiệp cho bệnh nhi.

Ngày 13/6, bệnh nhi N.C.T tiến hành can thiệp tim bẩm sinh bằng phương pháp bít dù sau khi ê-kíp can thiệp tim mạch đã chuẩn bị phương án kỹ lưỡng.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ thực hiện, ca can thiệp được diễn ra thuận lợi và thành công, trẻ hồi phục và xuất viện sau đó 2 ngày.

Đây là một trong những ca bệnh khó, hiện tại, ở Việt Nam có dưới 10 ca mắc bệnh thông liên thất dưới hai đại động mạch được điều trị bằng phương pháp bít dù qua da này và thường được thực hiện tại các trung tâm tim mạch lớn, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *