Bệnh nhân vụ nghi ngộ độc do sữa ở Tiền Giang xuất viện

Bệnh nhân vụ nghi ngộ độc do sữa ở Tiền Giang xuất viện

Bệnh nhân nghi ngộ độc do sữa ở Tiền Giang được thở máy lưu lượng cao, truyền dịch, ổn định huyết áp, lọc máu, sau đó đáp ứng cải thiện và được xuất viện trong hôm nay.


Ngày 20-10, liên quan đến vụ ngộ độc nghi do sữa trong 1 gia đình ở Tiền Giang có 2 người tử vong và 1 người cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay người thứ 3 được xuất viện. Bệnh nhân là ông P.M.T, (55 tuổi), xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh. 

TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay bệnh viện tiếp nhận ông T. trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, thở máy, huyết động không ổn định, mạch nhanh, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân vụ nghi ngộ độc do sữa ở Tiền Giang xuất viện - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang cứu nạn nhân sau nghi ngộ độc sữa

Theo người nhà, ngày 15-10, ông T. uống khoảng 50ml sữa bột, sau đó choáng váng, nhức đầu khó thở, buồn nôn. Sau đó, ông không thở được và không nhận biết được xung quanh, được đưa đến cơ sở y tế của địa phương cấp cứu trước khi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Các bác sĩ nhận định đây là ca ngộ độc cấp, diễn tiến rất nhanh trên nền bệnh nhân xơ gan và cao huyết áp. Ông T. được thở máy lưu lượng cao, truyền dịch, ổn định huyết áp, lọc máu, sau đó có dấu hiệu đáp ứng và cải thiện.

Bệnh nhân vụ nghi ngộ độc do sữa ở Tiền Giang xuất viện - Ảnh 3.

Tình trạng ông T. ổn định trước khi xuất viện

Kết quả xét nghiệm đến nay cho thấy sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân sinh tồn ổn định, đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Trước đó, ngày 14-10, cụ bà P.T.P. (83 tuổi, ở Tiền Giang) phát hiện con ruột là ông P.V.Y. (45 tuổi) nằm chết. Người nhà tưởng ông Y. tử vong do bệnh lý nên tổ chức đám tang mà không trình báo chính quyền địa phương.

Đến 22 giờ cùng ngày, con gái cụ P. pha 100ml sữa cho mẹ uống. Sau khi uống sữa, cụ P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói. Khoảng 5 phút sau, cụ tử vong tại nhà. Gia đình nghĩ cụ P. mất do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.

Khoảng 4 giờ ngày 15-10, ông P.M.T. (55 tuổi, con cụ P.) đến phụ đám tang. Tại đây, ông T. cũng pha sữa uống. Sau khi uống, ông T. nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đi cấp cứu tại một cơ sở y tế địa phương. Nghi ngờ ông T. bị ngộ độc sữa nên cơ sở y tế này chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long trước khi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *