Cá là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải loại cá nào cũng nên đưa vào thực đơn thường xuyên chế biến cho bữa cơm gia đình.
Việc ăn cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là một số thông tin về những loại cá không nên ăn thường xuyên mà bạn cần biết.
Những loại cá không nên ăn thường xuyên
Cá ngừ vây xanh
Được biết, cá ngừ vây xanh là một trong những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao nhất. Còn thủy ngân là một kim loại nặng, có thể tích tụ trong cơ thể và gây hại cho hệ thần kinh, đặc biệt là ở t.rẻ e.m và phụ nữ mang thai.
Vì vậy theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai và t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi nên tránh ăn cá ngừ vây xanh để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.
Ngoài ra, vì là một loại cá hoang dã nên có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Cá ngừ vây xanh là một trong những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao nhất
Cá trê
Cá trê là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều protein, chất béo omega-3, vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, ăn cá trê thường xuyên có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe bởi cá trê là một loại cá ăn tạp, thường sống ở đáy hoặc lớp bùn.
Khi ăn cá trê chưa chín kỹ có thể bị nhiễm và gây hại đến hại sức khỏe bởi các ký sinh trùng hay các chất ô nhiễm từ môi trường sống mà chúng nhiễm phải. Hay cá trê có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, đặc biệt là các cá trê lớn.
Cá thu
Cá thu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cần hạn chế ăn quá nhiều vì có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Thủy ngân là một kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, t.rẻ e.m và những người bị dị ứng hải sản.
Cá chình
Cũng giống như cá thu, ăn quá nhiều cá chình có thể tích tụ thủy ngân gây ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh, đặc biệt là đối với t.rẻ e.m, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
Việc này có thể khiến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, giảm khả năng học tập và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tâm thần. Và có thể gây hại cho thận.
Cá rô phi đại dương
Việc tiêu thụ cá rô phi đại dương không được khuyến khích vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Điều này có thể tác động tiêu cực đến hệ tim mạch, gây tăng huyết áp và cholesterol trong cơ thể.
Một phần khác là do cá rô phi đại dương thường sống ở vùng biển sâu, nơi nước biển thường bị ô nhiễm.
Vì vậy việc tiêu thụ cá rô phi đại dương có thể đưa vào cơ thể chất độc hại và ô nhiễm từ môi trường.
Cá rô phi đại dương là một trong những đáp án về những loại cá không nên ăn nhiều
Cá đổng
Cá đổng là loài cá chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất, có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Brian Clement, Giám đốc Viện Sức khỏe Hippocrates, Hoa Kỳ, khuyến cáo nên tránh ăn cá đổng hoàn toàn.
Các chuyên gia cũng khuyên rằng đàn ông chỉ nên ăn 100g cá đổng mỗi tháng, còn phụ nữ và t.rẻ e.m thì không nên ăn.
Những loại cá tốt cho sức khỏe
Ngoại trừ những loại cá không nên ăn thường xuyên, thì bạn có thể tham khảo một số loại cá dưới đây để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng:
Cá hồi
Cá hồi là một nguồn giàu axit béo omega-3, chất này tác động tích cực đến tim mạch và não bộ.
Omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ổn định huyết áp và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, nó còn bảo vệ mắt, cải thiện sức khỏe da, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Nếu biết cách tận dụng cá hồi trong chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe của bạn đấy!
Cá trích
Cá trích là một nguồn thực phẩm giàu chất đạm, axit béo omega-3 và vitamin D.
Tiêu thụ cá trích thường xuyên giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện chức năng não, tăng cường thị lực và duy trì xương chắc khỏe.
Đây có lẽ là một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho một cuộc sống khỏe mạnh.
Cá basa
Cá basa là một loại cá nước ngọt phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại cá này là một nguồn chất đạm chất lượng, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và tế bào cơ thế.
Cá basa cũng giàu vitamin và khoáng chất, quan trọng cho tim mạch, hệ miễn dịch và chức năng tổng thể.
Chất xơ trong cá basa hỗ trợ tiêu hóa, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đặc biệt là cá basa phổ biến và có giá cả phải chăng, giúp mọi người dễ dàng bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Tóm lại, cá basa không chỉ là một nguồn thực phẩm ngon mà còn mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Cá basa vừa có giá cả phải chăng vừa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Cá tuyết
Cá tuyết là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, tác động tích cực đến chức năng tim mạch và não bộ.
Protein trong cá tuyết cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe tế bào.
Ngoài ra, nó chứa nhiều vitamin D, sắt và canxi, quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh.
Một số bí quyết chọn cá tươi ngon
Cá gồm có nhiều loại, từ cá nước biển đến cá nước ngọt. Để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn của cá, việc lựa chọn loại cá chất lượng là rất quan trọng.
Dưới đây là một số lời khuyên để bạn chọn cá tươi ngon:
Chọn cá có mắt sáng, trong và linh hoạt: Mắt cá tươi ngon có màu trong suốt, con ngươi đen và lồi lên. Nếu mắt cá đục, mờ, lờ đờ hoặc lõm xuống thì cá đã bị ươn.
Chọn cá có mang đỏ tươi, không có mùi hôi: Mang cá tươi ngon có màu đỏ tươi, bám chặt vào thân cá và không có mùi hôi. Nếu mang cá có màu trắng hoặc nâu, có mùi hôi thì cá đã bị ươn.
Chọn cá có vảy bám chặt vào thân, không bong tróc: Vảy cá tươi ngon bám chặt vào thân cá, không có dấu hiệu bong tróc. Nếu vảy cá bong tróc nhiều thì cá đã bị ươn.
Chọn cá có thịt săn chắc, không bị nhũn: Thịt cá tươi ngon có màu trắng sáng, săn chắc, không bị nhũn: Nếu thịt cá có màu nhợt nhạt, mềm nhũn thì cá đã bị ươn.
Chọn cá có mùi thơm đặc trưng của cá: Cá tươi ngon có mùi thơm đặc trưng của cá, không có mùi hôi. Nếu cá có mùi hôi tanh thì cá đã bị ươn.
Tham khảo ngay cách giúp bạn lựa chọn cá tươi ngon dành
Tóm lại, việc lựa chọn thực phẩm đúng cách, đặc biệt là loại cá mà chúng ta tiêu thụ, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.
Dựa trên nhiều yếu tố như nguồn gốc, môi trường sống hay quy trình chế biến có những loại cá không nên ăn thường xuyên hoặc hạn chế tiêu thụ.
Người thường uống trà nhớ kỹ những ‘đại kỵ’ này kẻo tụt huyết áp, mất ngủ
Không thể phủ nhận, trà là một đồ uống lành mạnh, mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn cần biết uống trà đúng cách, tránh những sai lầm dưới đây.
Thêm quá nhiều đường
Thêm một chút đường hay mật ong vào trà sẽ không gây hại cho bạn về lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn thêm quá nhiều đồ ngọt vào cốc của mình, trà của bạn có thể dễ dàng chuyển từ lành mạnh sang không tốt cho sức khỏe.
Cách tốt nhất để trà tốt cho sức khỏe của bạn là uống trà nguyên chất.
Lạm dụng quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo
Chất làm ngọt nhân tạo là những chất được sử dụng thay cho đường mía để làm ngọt các loại thực phẩm và đồ uống. Nhiều người lựa chọn các chất làm ngọt nhân tạo để cho vào trà nhằm giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
Thế nhưng, FDA khuyến cáo rằng, bạn nên hạn chế sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Trong trường hợp bạn vẫn muốn trà có vị ngọt, bạn cần đảm bảo duy trì mức tiêu thụ đúng theo hướng dẫn của FDA .
Thêm quá nhiều kem
Kem hoặc sữa là một chất phụ gia phổ biến cho một tách trà. Tương tự như lượng đường, bạn vẫn có thể thêm một chút kem vào trà của mình, nhưng hãy sử dụng một lượng vừa phải, đúng theo các khuyến cáo về sức khỏe.
Trà đóng chai
Mặc dù có một số loại trà đóng chai tốt cho sức khỏe, nhưng một số khác chứa một lượng đường rất lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn mua một chai trà từ cửa hàng, hãy nhớ kiểm tra thành phần dinh dưỡng.
Trà ngâm quá lâu
Khi bạn uống 30ml trà, lượng caffeine trung bình bạn sẽ nhận được dao động từ 20 đến 40 miligam. Tuy nhiên, nếu bạn ngâm trà quá lâu, lượng caffeine trong cốc của bạn có thể tăng lên đáng kể. Vì vậy, hãy đảm bảo thời gian bạn ngâm trà để cơ thể không hấp thụ quá nhiều caffein.
Lưu ý là những tác dụng không mong muốn sau đều là những trường hợp uống một số lượng trà rất lớn trong một khoảng thời gian dài. Nếu bạn uống trà điều độ với số lượng 4-5 tách trà. Hay 2-3 ấm trà hàng ngày thì không có vấn đề gì cả.
Cơ thể bị mất nước
Nhiều người lầm tưởng là uống nhiều trà thì cơ thể sẽ được cấp nhiều nước. Thế nhưng có một số trường hợp trà có tác dụng ngược lại. Trong trà có chứa rất nhiều caffeine. Mà caffeine lại là thành phần giúp lợi tiểu. Thế nên khi uống quá nhiều trà thì chúng ta lại càng thải ra nhiều nước. Lúc này cơ thể rất dễ bị mất nước.
Thế nên bạn không nên hấp thụ lượng nước mà cơ thể cần trong ngày chủ yếu bằng việc uống trà. Mà bạn cần hấp thu nước qua những loại thực phẩm khác nữa. Chẳng hạn như uống nước lọc, trái cây hay canh rau củ nữa.
Giảm khả năng hấp thụ một số chất khoáng
Việc uống quá nhiều trà có thể làm giảm khả năng hấp thụ một số chất khoáng cần thiết. Trong trà có chứa nhiều tannin. Đây là thành phần giúp bảo vệ cơ thể bằng cách giúp ruột hạn chế hấp thụ một số hợp chất không tốt. Tuy nhiên, tannin lại quá ‘mạnh tay’ khi hạn chế luôn việc hấp thụ một số hợp chất tốt như kẽm, sắt và cả canxi nữa.
Để hạn chế việc hấp thụ những chất khoáng tốt. Thì bạn nên uống trà ít nhất là 30 phút sau khi ăn.
Gây nghiện trà
Nghiện trà có thể được xem là một thói quen tốt. Vì thói quen uống trà thường xuyên góp phần cải thiện sức khỏe cho chúng ta. Tuy nhiên, một số người khi thiếu trà thì lại không thể làm việc hay học tập hiệu quả được. Việc này có thể dẫn đến việc quá lệ thuộc vào việc uống trà.
Khi lệ thuộc thì chúng ta sẽ uống nhiều trà hơn mức cần thiết. Và kết quả là những tác hại không mong muốn sẽ xuất hiện. Việc bạn cần làm là hạn chế lượng trà bạn hấp thụ trong ngày. Việc cắt ‘cơn nghiện’ này có thể bao gồm thay trà bằng trà thảo mộc hay nước sôi.
Lo lắng và mất ngủ
Uống trà bị mất ngủ là hiện tượng thường thấy ở rất nhiều người. Caffeine trong trà giúp tăng tập trung và tỉnh táo. Nhưng quá nhiều caffeine có thể gây nên các hiện tượng như lo lắng, bồn chồn, và mất ngủ nữa.
Mọi loại thực phẩm dù tốt đến đâu nhưng khi bạn hấp thụ quá nhiều một lúc thì cũng sẽ mang đến hại nhiều hơn lợi. Và trà cũng vậy. Thế nên nếu bạn là người rất thích uống trà thì cũng hãy nên biết tiết chế đam mê của mình. Hãy chỉ uống một lượng vừa đủ và điều độ trong ngày mà thôi.
Cơ địa mỗi người khác nhau nên có người uống được nhiều trà có người không. Chỉ cần bạn làm theo một số lời khuyên sau thì sẽ tránh được những triệu chứng không mong muốn trên.
Uống lượng trà vừa phải: hầu hết những triệu chứng không mong muốn của việc uống trà đến từ caffeine. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bạn nên hấp thụ khoảng 200mg trở xuống. Tức là khoảng 15g trà mỗi ngày. Tương đương với 4 tách trà mỗi ngày trở xuống.
Uống trà vào buổi sáng: Trong trà có chứa một thành phần gọi là L-theanine. Thành phần này giúp chúng ta giảm stress và thư giãn. Khi kết hợp với caffeine thì bạn sẽ tập trung và tỉnh táo lâu hơn sau khi uống trà khi so với cà phê. Tuy nhiên tác dụng kéo dài này sẽ không tốt khi bạn uống trà vào buổi chiều. Vì có thể bạn sẽ tỉnh táo khi về đêm và có thể gây mất ngủ. Chính vì vậy bạn nên uống trà vào buổi sáng.
Không uống trà lúc bụng đói: Trà có khả năng làm giảm huyết áp nhẹ. Thế nên bạn không nên uống trà vào lúc bụng đói nếu bạn có huyết áp thấp. Có thể kết hợp trà với chất làm ngọt như đường hay mật ong để tránh việc trà hạ huyết áp.
Uống trà cách bữa ăn ít nhất 30 phút: Uống trà gần với bữa ăn chính có thể làm giảm hấp thu một số thành phần chất khoáng và kim loại. Thế nên bạn cần đợi ít nhất là 30 phút sau khi ăn rồi mới uống trà.