Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết ‘vàng’ dành cho mọi cặp đôi

Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

Tình dục trong hôn nhân thường bị gắn mắc ‘nhàm chán’. Tuy nhiên, khi năm tháng trôi qua, đời sống tình dục của bạn hoàn toàn có thể trở nên tốt đẹp hơn. Tình dục có thể trở nên thỏa mãn hơn bởi vì hai bạn biết sở thích, sở ghét và thói quen của nhau.

Chúng ta biết rằng cuộc sống bận rộn có thể cản trở việc bạn có được một đời sống tình dục viên mãn. Việc nhà, con cái, tài chính và các vấn đề khác có thể khiến hai bạn tụt hứng. Những yếu tố hằng ngày này có thể cản trở ham muốn tình dục và khiến bạn bận rộn, không thời thời gian cho ‘chuyện ấy’. Nhưng đừng bỏ qua quan hệ tình dục mỗi khi lên danh sách việc cần làm. Có nhiều cách để ưu tiên quan hệ tình dục và giữ cho nó thú vị.

Dấu hiệu của một đời sống tình dục lành mạnh

Xây dựng và duy trì một đời sống tình dục tốt đẹp với bạn đời đòi hỏi cả hai bạn phải dành nhiều thời gian và nỗ lực. Đây là những yếu tố có thể giúp bạn duy trì đời sống tình dục:

• Chấp nhận những sai sót và sự kỳ quặc của nhau

• Duy trì những buổi tối hẹn hò vui vẻ

• Yêu thương nhau

• Duy trì sự hấp dẫn thể chất

• Giao tiếp hiệu quả và có ý nghĩa

• Sẵn sàng dành thời gian cho nhau

Không có lý do gì ngăn cản bạn có một đời sống tình dục năng động và lành mạnh trong nhiều năm. Hãy thử những cách được liệt kê dưới đây để giữ lửa cho đời sống hôn nhân của bạn.

Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi
Tình dục trong hôn nhân thường bị gắn mắc ‘nhàm chán’. Tuy nhiên, khi năm tháng trôi qua, đời sống tình dục của bạn hoàn toàn có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Giao tiếp

Giao tiếp là chìa khóa cho một đời sống tình dục lành mạnh và năng động trong hôn nhân, vì vậy hãy trò chuyện với nhau nhiều hơn. Trò chuyện về những chuyện hai bạn gặp hằng ngày cũng rất thú vị, nhưng hãy nhớ tìm hiểu sâu hơn để thực sự thiết lập sự thân mật.

Thường xuyên chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc sâu kín nhất của bạn với bạn đời. Sự gần gũi về tình dục là một quá trình khám phá kéo dài. Sự gần gũi thực sự thông qua giao tiếp là một trong những điều có thể làm cho tình dục trở nên tuyệt vời.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giao tiếp tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sự hài lòng trong hôn nhân.

Chia sẻ mong muốn và kỳ vọng

Hãy nói chuyện cởi mở và chia sẻ những ham muốn tình dục của bạn. Cởi mở và trung thực về những gì bạn muốn. Bạn không nên chỉ trích đối tác của mình, chỉ cần khẳng định những gì bạn muốn trong ‘chuyện ấy’ và những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Nói chuyện với nhau về những mong đợi của bạn liên quan đến tình dục. Những hiểu lầm trong tình dục hoặc những kỳ vọng không được đáp ứng có thể làm tổn hại đến hôn nhân của bạn. Nếu mong đợi của bạn không được đối tác đáp ứng, hãy thông báo điều này một cách khéo léo và tế nhị.

Tình dục trong một mối quan hệ lâu dài có thể sâu sắc hơn và trở thành một trải nghiệm phong phú hơn. Cho dù bạn đã quan hệ với nhau bao nhiêu lần đi chăng nữa, thì sự hấp dẫn và thú vị vẫn có thể ở đó.

Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi - 1
Hãy nói chuyện cởi mở và chia sẻ những ham muốn tình dục của bạn.

Lên kế hoạch

Khi cuộc sống trở nên bận rộn với một lịch trình dày đặc, việc lập kế hoạch cho những lần quan hệ tình dục có thể trở nên quan trọng. Một số người có thể thấy việc lên lịch quan hệ tình dục khiến ‘chuyện ấy’ bớt thú vị, nhưng tất cả phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó. Bạn có thể làm cho kế hoạch quan hệ thú vị giống quan hệ tình dục tự phát vậy.

• Tạo tâm trạng. Nếu bạn muốn quan hệ tình dục tốt vào ban đêm, hãy bắt đầu màn dạo đầu vào buổi sáng.

• Gửi tín hiệu suốt cả ngày, như ghi chú, email, tin nhắn, gọi điện thoại, ôm hoặc các cử chỉ tán tỉnh khác, để tạo hứng thú cho buổi tối của bạn.

Tất nhiên, ngay cả khi lập kế hoạch cẩn thận và nỗ lực thực sự, bạn vẫn có thể gặp phải những trường hợp trong đó quan hệ tình dục với vợ/chồng không đáp ứng mong đợi của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là cả hai bạn đều đã nỗ lực cho ‘chuyện ấy’. Hãy nhìn nhận tích cực!

Chủ động hơn

Đừng mong đợi vợ/chồng của bạn là người duy nhất trong cuộc hôn nhân chịu trách nhiệm về chuyện tình dục. Cả hai bạn cần phải chịu trách nhiệm để có một mối quan hệ thân mật và thành công. Dưới đây là một vài ý tưởng để giúp bạn chủ động hơn trong ‘chuyện ấy’.

• Nắm tay và thể hiện tình cảm. Phụ nữ đặc biệt cần cảm thấy được yêu thương và kết nối để có ham muốn tình dục.

• Dành thời gian cho những hành động thân mật. Những hành động đơn giản như ôm thật chặt, hôn, mát xa tay hoặc chân… có thể giúp bạn kết nối và xây dựng sự thân mật và báo hiệu cho đối tác biết rằng bạn đang có hứng cho ‘chuyện ấy’.

• Lên kế hoạch cho các buổi tối hẹn hò và các hoạt động mới lạ khác cùng nhau và sẵn sàng thử làm những điều mới.

Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi - 2
Đừng mong đợi vợ/chồng của bạn là người duy nhất trong cuộc hôn nhân chịu trách nhiệm về chuyện tình dục. Cả hai bạn cần phải chịu trách nhiệm để có một mối quan hệ thân mật và thành công.

Chăm sóc tốt cho bản thân

Một đời sống tình dục lành mạnh cần có sự kết hợp của sức khỏe tổng thể về thể chất, tình cảm và tinh thần. Những người cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và tự tin thường có tâm trạng làm ‘chuyện ấy’ nhiều hơn.

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bạn cũng sẽ có nhiều năng lượng hơn cho bất kỳ hoạt động nào. Tập thể dục cũng sẽ cải thiện tính linh hoạt và sự tự tin của bạn.

Có một số bằng chứng cho thấy một lần tập thể dục có thể giúp làm cho tình dục trở nên thú vị hơn, kích thích sự hưng phấn trong thời gian ngắn và dài hạn ở phụ nữ bằng cách thúc đẩy sự gia tăng hormone cũng như hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

Tìm hiểu những gì đối phương thích

Hiểu được kỳ vọng, mong muốn, sở thích và sở ghét của đối tác là điều quan trọng. Điều này giúp hai bạn có được đời sống tình dục thoải mái và hạnh phúc hơn.

Tất cả chúng ta đều thể hiện và cảm nhận tình yêu theo cách khác nhau – và hiểu được những khác biệt đó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì ngọn lửa tình yêu trong hôn nhân.

Ngừng so sánh

So sánh đời sống tình dục của bạn với người khác hoặc với số liệu thống kê là hoàn toàn không hữu ích và không phù hợp. Không có quy tắc nào khi nói đến số lần quan hệ tình dục.

Điều quan trọng nhất là tần suất quan hệ tình dục trong hôn nhân của bạn có phù hợp với bạn và đối tác hay không, và cách bạn giao tiếp và làm việc cùng nhau để điều chỉnh nó.

Tương tự, hãy nhớ rằng quan hệ tình dục không phải lần nào cũng hoàn hảo, đừng so sánh đời sống tình dục của bạn với những gì bạn thấy trong phim hoặc trên truyền hình.

Tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết

Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì đời sống tình dục viên mãn, bạn có thể cần tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia được đào tạo, người có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

• Nói chuyện với bác sĩ. Nếu các vấn đề y tế như rối loạn cương dương (ED) hoặc khô âm đạo đang cản trở đời sống tình dục của bạn, chuyên gia y tế có thể kê đơn điều trị thích hợp.

• Tìm kiếm sự tư vấn. Tư vấn hôn nhân có thể rất hiệu quả để mở ra các đường dây kết nối giữa bạn và vợ/chồng và tìm ra các chiến lược để cải thiện tình dục và sự thân mật.

• Liên hệ với chuyên gia trị liệu tình dục. Trị liệu tình dục là một hình thức trị liệu bằng trò chuyện, không phải thực hành, được sử dụng để giúp các cá nhân và cặp vợ chồng giải quyết các vấn đề tình dục.

Kết luận

Trong khi quan hệ tình dục vợ chồng đôi khi bị cho là nhàm chán, nó chắc chắn không phải như vậy. Hơn nữa, tình dục được phát hiện là có nhiều lợi ích bao gồm giảm huyết áp, giảm căng thẳng, tăng sự thân mật và thậm chí giảm tỷ lệ ly hôn.

Hãy nhớ rằng, chuyện chăn gối trong hôn nhân sẽ có lúc thăng trầm. Các yếu tố như con cái, căng thẳng và bệnh tật đều có thể ảnh hưởng đến tần suất tình dục. Tin tốt là nếu đời sống tình dục của bạn gặp khó khăn, có rất nhiều cách để giúp hai bạn trở lại đúng hướng và thêm gia vị cho ‘chuyện ấy’.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *