Bộ não sẽ lão hoá theo t.uổi tác, do đó, bổ sung dinh dưỡng phù hợp và ăn các loại thực phẩm phù hợp cho não bộ là rất quan trọng.
Thực phẩm chúng ta tiêu thụ có tác động rất lớn đến sức khỏe của não bộ. Bộ não của chúng ta là một cơ quan sử dụng nhiều năng lượng, khoảng 20% lượng calo của cơ thể. Do đó, nó cần nhiều nhiên liệu thích hợp để hoạt động và gửi các tín hiệu cần thiết đến khắp cơ thể. Vì thế, việc ăn uống tăng cường trí não là điều cấp thiết để duy trì chức năng não cả ngắn hạn và dài hạn.
Bài Viết Liên Quan
- Vai trò của xét nghiệm gen trong tầm soát nguy cơ ung thư di truyền
- Đừng tiếc 2 phút đọc bài viết này để tự cứu mình trong những ngày nắng nóng
- Cảnh báo 5 dấu hiệu không ngờ đến của ung thư phổi
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt nhất cho não mà bạn nên có trong chế độ ăn uống của mình:
Dầu ô liu nguyên chất
Việc sử dụng dầu ô liu nguyên chất có liên quan trực tiếp đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer vì nó làm tăng khả năng tự động của các tế bào não. Ngoài ra, thực phẩm này cũng bảo vệ não khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp duy trì trí nhớ tốt bởi trong dầu ô liu có sự hiện diện của vitamin E và vitamin C.
Gia vị
Những loại gia vị như nghệ, một ít hạt tiêu đen, quế, nghệ tây, hương thảo và gừng có thể giúp thúc đẩy quá trình lão hóa não và tăng cường trí nhớ.
Omega-3
EPA và DHA là axit béo Omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi đ.ánh bắt tự nhiên, giúp bảo vệ não khỏi lão hóa.
ALA, Omega-3 được tìm thấy trong các nguồn thực vật như quả hạch và hạt, cũng có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA với một lượng nhỏ.
Các axit béo omega-3 cực kỳ quan trọng đối với chức năng não bình thường và sự phát triển của não qua mọi giai đoạn của cuộc đời.
Trên thực tế, EPA và DHA cũng có vai trò trong việc phát triển não bộ của em bé. Ở những người lớn t.uổi, việc tiêu thụ ít omega-3 hơn, thường liên quan đến kích thước não nhỏ hơn, đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự lão hóa não.
Rau lá xanh
Trong rau lá xanh rất giàu folate, một trong những loại vitamin quan trọng nhất để duy trì một bộ não khỏe mạnh. Vì thế bạn có thể đưa vào thực đơn ăn uống các loại rau xanh như rau bina, rau cải thìa và bồ công anh giúp duy trì tính toàn vẹn của nhận thức theo t.uổi tác.
Duy trì “cầu vồng rau”
Nghĩa là trong khẩu phần ăn của chúng ta hãy bao gồm các loại thực ph ẩm thực vật có màu sắc khác nhau, bởi chúng có chứa nhiều các chất dinh dưỡng và chất xơ rất tốt cho não. Từ lâu, việc duy trì chế độ ăn dựa trên nguồn thực vật sẽ mang đến việc kéo dài t.uổi thọ của não bộ.
Dấu hiệu cảnh báo đại tràng đã bị viêm, cách chăm sóc nên làm trước khi quá muộn
Bệnh viêm đại tràng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây mất cân bằng điện giải, thậm chí gây thủng đại tràng hoặc các triệu chứng nặng nề hơn.
Bệnh viêm đại tràng có diễn biến chậm và mức độ bệnh khác nhau, triệu chứng chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy, phân lẫn m.áu và mủ, phân nhầy. Bệnh viêm đại tràng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây mất cân bằng điện giải, thậm chí gây thủng đại tràng.
Vậy biểu hiện của bệnh viêm đại tràng là gì? Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe khi bị viêm đại tràng?
Đại tràng có bệnh sẽ sớm gửi đến bạn lời cảnh báo (Ảnh minh họa).
Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng
Bệnh viêm đại tràng khởi phát chậm, ban đầu phân nhầy hoặc có m.áu, trường hợp nhẹ sẽ đi đại tiện 3 – 4 lần/ngày, trường hợp nặng có thể đi đại tiện 10 lần/ngày, hoặc bị táo bón và tiêu chảy xen kẽ.
Bệnh ở mức độ nhẹ thường không đau bụng hoặc chỉ khó chịu ở bụng, nhưng khi ở mức độ nặng hơn sẽ đau ở bụng dưới hoặc vùng bên trái bụng dưới.
Cũng có một số người bị táo bón khi viêm đại tràng, cứ 4-5 ngày lại đi đại tiện một lần, phân như phân dê, đồng thời kèm theo các triệu chứng như mất ngủ, hay mộng mị, sợ lạnh, sút cân và suy nhược cơ thể.
Chăm sóc sức khỏe thế nào khi bị viêm đại tràng?
1. Chú ý nghỉ ngơi
Nếu bị viêm đại tràng, cần chú ý nghỉ ngơi để giảm bớt gánh nặng về thể chất và tinh thần. Khi tình trạng bệnh được cải thiện, hãy từ từ tăng lượng hoạt động và tránh lao động nặng.
Ngoài ra, cần bổ sung nước và chất điện giải thích hợp. Phương pháp nuôi ăn tĩnh mạch (là phương pháp đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch, thay thế quá trình ăn uống và tiêu hóa thông thường) có thể được sử dụng cho những người bị bệnh tiêu chảy nặng hoặc suy dinh dưỡng.
2. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý
Trong thời gian bị tiêu chảy, cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn thực phẩm nhiều chất xơ, càng ít ăn cần tây và tỏi tây càng tốt. Có thể áp dụng chế độ ăn ít chất xơ để giảm tổn thương niêm mạc đại tràng do hàm lượng chất xơ trong thực phẩm cao.
Tiêu chảy kéo dài và có m.áu trong phân, cộng với chế độ ăn quá ít hoặc cơ thể suy dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt hoặc thiếu các chất dinh dưỡng khác, cần phải bổ sung hợp lý.
Hầu hết các loại thuốc chữa viêm đại tràng đều được dùng theo viên uống hoặc thuốc tiêm. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, cũng có thể sử dụng các vị thuốc đông y dưỡng huyết, bổ thận, dưỡng tỳ vị để tăng cường thể lực. Bên cạnh đó, người bị tiêu chảy lâu ngày nên bổ sung các nguyên tố vi lượng như canxi, magie, kẽm.
Tập thể dục là cách hiệu quả để cải thiện tình trạng bệnh (Ảnh minh họa).
3. Tập thể dục
Kiên trì tập bài tập nâng mông, thư giãn toàn bộ cơ thể, loại bỏ mọi suy nghĩ phân tâm, đặt người ở tư thế nằm, nhắm mắt và hít thở sâu, sau đó thực hiện nâng mông 30 lần, hít vào khi nâng mông lên và thở ra khi đặt mông xuống.
Sau khi tập xong nên xoa bóp vùng bụng 200 cái, trước khi xoa bụng cần đi vệ sinh để loại bỏ sạch chất thải trong bụng.
Ngoài ra, chế độ ăn uống nên tuân theo nguyên tắc dễ tiêu, ít tính kích thích, giàu dinh dưỡng, nên chia ăn nhiều bữa với số lượng ít, đồng thời bổ sung nước hợp lý.
Giai đoạn đầu của bệnh viêm đại tràng là giai đoạn ruột bị xung huyết và phù nề cấp tính, lúc này ruột nhu động mạnh hoặc co thắt, chức năng tiêu hóa và hấp thu còn yếu, vì vậy nên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng như tinh bột củ sen, mì nhũn, cháo…
Nếu bị tiêu chảy nặng hoặc đổ nhiều mồ hôi, nên uống thêm nước muối loãng hoặc nước hoa quả để bổ sung lượng nước, chất điện giải và vitamin còn thiếu trong cơ thể. Tránh ăn nhiều mỡ, đồ chiên rán, thịt sống, thực phẩm thô cứng, nên ăn các loại đồ ăn nhẹ, mềm và ấm.