Hà Nội: Ăn “đặc sản” mối rang, người bệnh tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực

Hà Nội: Ăn “đặc sản” mối rang, người bệnh tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực

GiadinhNet – Mua mối từ TP Hòa Bình, một món ăn đặc sản của địa phương về làm món mối rang. Ăn không hết nên bà để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh. 5 ngày sau, người bệnh phải nhập viện.


Bệnh nhân là bà Ng.T.T (60 tuổi, Hà Nội). Theo lời kể của người nhà, trên đường về quê, bà có ghé có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang, ăn không hết thì có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh sẵn (giò, chả…). 

Sau đó 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện nên đã chuyển viện.

Hà Nội: Ăn "đặc sản" mối rang, người phụ nữ tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực - Ảnh 1.

Hình ảnh soi phế quản ngày 30/5: xuất hiện giả mạc thùy dưới phổi 2 bên. Ảnh: BVCC

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Bá Cường, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: ngày 30/5 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa, bệnh nhân đã được vào ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Hà Nội: Ăn "đặc sản" mối rang, người phụ nữ tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực - Ảnh 2.

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh

Hình ảnh nội soi phế quản cho thấy xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên. Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nấm. Và đến ngày 1/6, nội soi phế quản thấy giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện lấp kín hết lòng khí phế quản. Ngày 2/6, nội soi thấy các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra Aspergillus fumigatus, hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

Đến ngày 4/6, mặc dù được các y bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Hà Nội: Ăn "đặc sản" mối rang, người phụ nữ tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực - Ảnh 3.

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối (Ảnh internet)

Các bác sĩ cho biết, nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…) nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao. Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

Bất ngờ 4 tác hại của rau mồng tơi mà nhiều người không biếtBất ngờ 4 tác hại của rau mồng tơi mà nhiều người không biết

GiadinhNet – Ít ai biết rằng, rau mồng tơi, ngoài giá trị làm thực phẩm còn có tính dược lý rất cao, được dùng để làm thuốc.

Cảnh báo Hà Nội có thể tái diễn ngập lụt

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *