Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 5 người ở Bắc Kạn nhập viện là do thứ đồ uống rất phổ biến

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 5 người ở nhập viện là do thứ đồ uống rất phổ biến

GĐXH – Cơ quan chức năng xác định rượu là nguyên nhân chính khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn uống tại một quán vỉa hè ở phường Sông Cầu TP Bắc Kạn vào tối 17/10.


Thông tin mới về sức khoẻ vụ 5 nạn nhân nhập viện nghi ngộ độc ở Bắc KạnThông tin mới về sức khoẻ vụ 5 nạn nhân nhập viện nghi ngộ độc ở Bắc Kạn

GĐXH – sau khi ăn lẩu ở quán Chiêm Còi, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn đã dần ổn định về sức khoẻ. Quán ăn nơi xảy ra sự việc tạm thời bị đóng cửa.

Ngày 20/10, thông tin với phóng viên Gia đình và Xã hội một đại diện Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, kết quả xét nghiệm vụ 5 người bị ngộ độc tại quán ăn Chiêm Còi, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn cho thấy nguyên nhân là rượu.

Theo đó, kết quả xét nghiệm do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện đối với mẫu rượu trắng trong chén uống dở của bệnh nhân và phần rượu thừa thu được trên bàn ăn xác định: Hàm lượng Methanol trong mẫu phẩm là 16,7 %/V/V, cao gấp nhiều lần quy định tại TCVN 7043:2013 về rượu trắng (theo quy định, hàm lượng methanol không được vượt 2.000mg/1 lít ethanol ở 100 độ). 

Kết hợp với dấu hiệu lâm sàng do Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn báo cáo, kết luận nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm là do rượu.

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 5 người ở Bắc Kạn nhập viện là do rượu - Ảnh 2.

Kết quả xét nghiệm do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện đối với mẫu rượu trắng trong chén uống dở của bệnh nhân và phần rượu thừa thu được trên bàn ăn xác định: Hàm lượng Methanol trong mẫu phẩm là 16,7 %/V/V.

Như Gia đình và Xã hội đã thông tin, khoảng 20 ngày 17/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận 5 bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc khi ăn uống tại một quán Chiêm Còi, phường Sông Cầu.

Các bệnh nhân nhập viện gồm: Triệu Văn C (36 tuổi) và bệnh nhân Hoàng Văn Đ (28 tuổi) cùng ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông. Bệnh nhân Đ khi nhập viện vào viện trong tình li bì, gọi hỏi không trả lời, cấu véo không đáp ứng, không tiếp xúc được.

Bệnh nhân Lý Thị N ( 21 tuổi) ở xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng; Châu Thị V (24 tuổi) ở xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng và bệnh nhân Lộc Văn V (29 tuổi) ở xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn.

Ngày 19/10, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, khi tiếp nhận các bệnh nhân, đơn vị đã tập trung đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu, giải độc. Sau khi tiến hành cấp cứu sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 5 người ở Bắc Kạn nhập viện là do rượu - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm tra và lấy mẫu thực phẩm ở nồi lẩu tại quán ăn nơi xảy ra sự việc – (ảnh BBK)

Trước sự việc này, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Bắc Kạn tiến hành điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn,…

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Loại rau giàu vitamin gấp 3 lần cà chua, giá rẻ như cho, bán đầy chợ Việt

Nhật Tân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *