Nhiều nguyên nhân không ngờ lại làm tăng mỡ m.áu

Mỡ m.áu hay cholesterol gồm 2 loại: cholesterol xấu và cholesterol tốt.

nhieu nguyen nhan khong ngo lai lam tang mo mau 524 5901277

Ngồi hàng giờ liên tục có liên quan đến béo phì, bệnh tim và cholesterol cao . ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nếu hàm lượng cholesterol xấu ở mức cao sẽ hình thành những mảng bám trên thành động mạch, từ đó dẫn dến xơ vữa động mạch, gây ra bệnh tim. Mức cholesterol xấu càng cao càng dễ mắc các bệnh về tim mạch, theo WebMD.

Ngược lại, mức cholesterol tốt càng cao thì nguy cơ phát sinh bệnh tim càng thấp. Bởi vì cholesterol tốt đóng vai trò loại bỏ bớt cholesterol xấu ra khỏi m.áu, đồng thời ngăn chặn sự hình thành của các mảng bám trên thành động mạch, từ đó bảo vệ tim.

Mỡ m.áu cao nguy hiểm như vậy, nhưng không chỉ do chế độ ăn gây ra, mà nhiều nguyên nhân đáng ngạc nhiên khác cũng gây ra tình trạng nguy hiểm này.

Biết được những nguyên nguyên nhân này có thể giúp bạn phòng tránh tốt hơn.

1. Căng thẳng

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng mạn tính có thể làm tăng mức cholesterol xấu và làm giảm mức cholesterol tốt. Nguyên nhân là do các hoóc môn căng thẳng cortisol và adrenaline kích hoạt những thay đổi có thể dẫn đến lượng đường trong m.áu cao hơn và gây viêm nhiễm. Theo thời gian, điều này có thể khiến gan bơm ra nhiều cholesterol và làm tăng mức chất béo trung tính.

2. Cà phê không lọc

Thói quen uống cà phê kiểu Pháp hoặc cà phê espresso có thể gây rắc rối cho cholesterol. Những loại cà phê này không sử dụng bộ lọc, vì vậy các hợp chất dầu diterpenes trong hạt cà phê sẽ đi vào tách cà phê. Những loại dầu này có thể làm tăng mức cholesterol xấu.

Tuy nhiên, bạn chớ vội lo lắng, 1 – 2 tách cà phê mỗi ngày thì không có vấn đề gì, nhưng các chuyên gia khuyên không nên uống quá 4 tách cà phê không lọc mỗi ngày. Cà phê lọc có thể hiểu là cà phê pha theo cách pha “phin” cổ điển.

3. Thuốc chữa bệnh

Một số loại thuốc có thể có ảnh hưởng đến lượng cholesterol. Đó là một số loại thuốc tránh thai, retinoid, corticosteroid, thuốc kháng virus và thuốc chống co giật. Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao cũng có thể làm tăng cholesterol, theo WebMD.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng.

4. Vấn đề về tuyến giáp

Cơ thể sử dụng hoóc môn tuyến giáp để giúp loại bỏ cholesterol dư thừa. Vì vậy, ở người có tuyến giáp kém hoạt động hoặc suy giáp, mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu sẽ tăng lên.

Nói chuyện với bác sĩ nếu có các triệu chứng của suy giáp, như mệt mỏi, da khô, yếu cơ và đau nhức.

5. Bệnh tiểu đường

Mức đường huyết cao dẫn đến đến nhiều biến chứng, bao gồm cả bất thường về cholesterol. Nguyên nhân là do khả năng kháng insulin giảm – khi các tế bào không còn đáp ứng tốt với insulin. Từ đó dẫn đến mức cholesterol bất thường với mức cholesterol tốt giảm xuống, trong khi mức cholesterol xấu và chất béo trung tính tăng lên, theo WebMD.

6. Thời kỳ mãn kinh

Khi mức estrogen giảm sau thời kỳ mãn kinh, lượng cholesterol sẽ tăng lên. Nghiên cứu cho thấy, mức cholesterol xấu và tổng mức cholesterol tăng trong khoảng thời gian kỳ kinh cuối cùng và sau đó.

Thậm chí, phụ nữ tăng trung bình từ 8 đến 10 cân sau khi mãn kinh. Họ cũng ngừng tập thể dục nhiều, điều này có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao.

7. Ngồi nhiều

Ngồi hàng giờ liên tục có liên quan đến béo phì, bệnh tim và cholesterol cao.

Ngồi quá lâu làm giảm đến 95% một loại enzyme có tác dụng biến cholesterol xấu có hại thành cholesterol tốt.

Để bảo vệ trái tim, hãy thường xuyên đứng lên. Hãy đứng lên ít nhất 30 phút một lần và nếu có thể, hãy đi bộ 5 phút mỗi giờ, theo WebMD.

8. Bệnh về gan

Gan tạo ra, xử lý và p.hân h.ủy cholesterol. Khi gan không hoạt động bình thường, có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol.

Một trong những tình trạng phổ biến nhất là bệnh gan nhiễm mỡ, cứ 4 người thì có 1 người bị tình trạng này.

Gan nhiễm mỡ nặng dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ – làm cho gan sưng lên và có sẹo, dẫn đến xơ gan.

9. Uống rượu

Cùng với việc xử lý cholesterol, gan cũng p.hân h.ủy rượu.

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống rượu nhiều – khoảng 4,5 ly trở lên cùng một lúc – có mức cholesterol xấu hơn. Ngay cả thỉnh thoảng say rượu một lần cũng chịu tác hại này.

10. Bệnh về thận

Nghiên cứu cho thấy cholesterol cao có thể gây hại cho chức năng thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Mặt khác, các vấn đề về thận có thể làm tăng mức cholesterol.

Nghiên cứu cho thấy rằng hội chứng thận hư – một dạng tổn thương thận, làm tăng mức cholesterol xấu và cholesterol toàn phần. Còn bệnh thận mạn tính lại làm giảm mức cholesterol tốt.

11. Chế độ ăn nhiều đường

nhieu nguyen nhan khong ngo lai lam tang mo mau e60 5901277

Quá nhiều đường cũng là thủ phạm gây cao mỡ m.áu . ẢNH: SHUTTERSTOCK

Chất béo bão hòa thường là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Nhưng quá nhiều đường cũng là thủ phạm.

Chế độ ăn nhiều đồ ngọt khiến gan tạo ra nhiều cholesterol xấu và nhiều chất béo trung tính, và ít cholesterol tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ 10% calo từ đường trở lên, có nguy cơ giảm gấp 3 lần mức cholesterol tốt so với những người ăn ít đường, theo WebMD.

Ăn cà chua mỗi ngày, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?

Cà chua không đơn giản là món ngon mà chứa đựng hàng loạt các chất dinh dưỡng, khoáng chất như là tấm khiên bảo vệ các tác nhân độc hại tấn công sức khoẻ cơ thể.

an ca chua moi ngay chuyen gi xay ra cho co the d5c 5755236

Ảnh minh họa

Cà chua là một trong những loại trái cây đa năng được sử dụng rộng rãi như một loại rau trên toàn thế giới. Ăn cà chua hàng ngày sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được một loạt các chất dinh dưỡng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.
Cà chua có các chất carotenoid như lutein và lycopene thực sự cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Carotenoid này còn có đặc tính ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt.
Cà chua là một nguồn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do có hại ra khỏi hệ thống. Nhờ đó, ngăn ngừa ung thư và các bệnh c.hết người khác.
Cả chất chống oxy hóa và vitamin C đều có hiệu quả chống lão hóa da. Tiêu thụ nhiều cà chua sẽ đảm bảo rằng bạn có một làn da sáng và khỏe mạnh. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp các đặc tính chống viêm và do đó, có lợi cho sức khỏe tổng thể của tim và não.

Cà chua là một nguồn cung cấp kali dồi dào và có liên quan đến việc điều hoà huyết áp trong cơ thể, nhờ đó, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, chúng còn chứa folate, vitamin B, E và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác rất quan trọng cho hoạt động bình thường của trái tim chúng ta.

Uống nước ép cà chua sẽ đảm bảo bạn có một mái tóc, móng tay và làn da khỏe mạnh do quá trình sản xuất collagen. Loại quả này cũng có tác dụng làm cho thị lực của bạn tốt hơn trong một khoảng thời gian, do có sự hiện diện của vitamin A và lycopene, lutein,…

Cà chua cũng giúp tổng hợp cholesterol tốt và giảm sản xuất cholesterol xấu. Vì vậy, những người mắc bất kỳ bệnh tim mạch nào được khuyên nên bổ sung cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Nó cũng thực sự hữu ích trong việc giảm lượng đường trong m.áu tăng cao của bạn. Nó chứa axit alpha lipoic hỗ trợ chuyển đổi glucose thành năng lượng, do đó, ăn nhiều trái cây và rau quả chứa đầy loại chất chống oxy hóa đặc biệt này rất được khuyến khích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *