Atiso đỏ không chỉ lấy lòng người uống bởi màu sắc đẹp mắt, vị chua ngọt dễ chịu mà còn vì nó là một dược liệu có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người.
Bài Viết Liên Quan
- Nhiều bệnh gia tăng khi thời tiết nồm ẩm
- Tạo hình thành công mảng da lớn sẫm màu bẩm sinh ở vùng lưng
- Những dấu hiệu trẻ đã mắc bệnh nặng cần phải đi khám
Hoa atiso đỏ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Atiso đỏ còn được gọi là bụp giấm, được phân bố phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và cả ở Việt Nam.
Atiso đỏ không chỉ lấy lòng người uống bởi màu sắc đẹp mắt, vị chua ngọt dễ chịu mà còn vì nó là một dược liệu có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người.
Tác dụng của hoa atiso đỏ
Lợi cho gan
Hoa atiso đỏ hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu tự nhiên, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích hữu ích đối với gan.
Người cao t.uổi nên dùng hoa atiso nhuận tràng rất tốt vì nó không gây ra tiêu chảy mà cũng không gây tác dụng phụ.
Giúp làm đẹp làn da
Hoa atiso đỏ giúp da mịn màng và tươi sáng hơn nhờ tác dụng thải độc tố, giải nhiệt, làm mát gan, chống khô ráp da và ít mụn hơn.
Giúp giảm huyết áp
Được xem là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng,” cao huyết áp là căn bệnh dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và tai biến mạch m.áu não.
Trà atiso đỏ được xem là thảo dược mà nhiều tổ chức y tế thế giới công nhận về hỗ trợ giảm huyết áp. Tác dụng giảm huyết áp hiệu quả một cách an toàn và tự nhiên của trà đã khiến nhiều người bị huyết áp cao yên tâm khi sử dụng.
Nnông dân ở xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế, thu hoạch hoa atiso đỏ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Hỗ trợ giảm cân
Trong trà atiso đỏ có chứa chất ức chế enzyme giúp sản xuất amylase. Đây là một enzyme giúp p.hân h.ủy tinh bột đường, tránh tích tụ calo thừa trong cơ thể. Ngoài ra, nếu không cho đường thì đây là một thứ đồ uống chứa rất ít calo. Hơn nữa, tác dụng lợi tiểu của trà atiso đỏ cũng làm giảm lượng nước trong cơ thể, giúp bạn có vóc dáng thon gọn hơn.
Giảm mỡ trong m.áu
Ngoài tác dụng hạ huyết áp, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà atiso đỏ có thể giúp giảm mức mỡ trong m.áu – một yếu tố nguy cơ gây bệnh bệnh tim.
Nghiên cứu cho thấy thảo dược này sẽ giúp giảm các mức LDL cholesterol xấu đi khỏi cơ thể, qua đó giúp bảo vệ chống lại các bệnh về tim và bảo vệ mạch m.áu khỏi bị tổn thương.
Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Một trong những lợi ích khi dùng hoa atiso đỏ là nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, mang lại tác dụng hỗ trợ chống ung thư. Trong đài quả atiso đỏ có chứa hàm lượng flavonoid và cyanidin cao, giúp chống lại những tổn thương do sự ôxy hóa và các gốc tự do gây ra.
Nâng cao khả năng miễn dịch
Vi khuẩn là các vi sinh vật đơn bào có thể gây ra một loạt các bệnh n.hiễm t.rùng, từ viêm phế quản đến viêm phổi, n.hiễm t.rùng đường tiết niệu. Ngoài các đặc tính chống ôxy hóa và ngăn ngừa ung thư, atiso đỏ có thể giúp chống lại n.hiễm t.rùng do vi khuẩn.
Tác hại của hoa atiso đỏ
Hoa atiso đỏ nhìn chung là an toàn và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá liều nó cũng sẽ gây ra một số tác hại không mong muốn.
Nếu bạn dùng quá liều viên bổ sung, cồn thuốc hoặc bột atiso đỏ có thể gây đau bụng, đầy hơi, táo bón, nôn mửa, tiểu đau, đau đầu, ù tai, đặc biệt có thể gây hại gan. Uống trà hoa atiso đỏ quá nhiều cũng có thể gây chóng mặt, mệt mỏi do sự tác động của nó lên huyết áp.
Đo hoa atiso đỏ có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả nên khi uống atiso đỏ đồng thời với thuốc hạ huyết áp, bạn có thể bị tụt huyết áp.
Atiso đỏ chứa phytoestrogen, một hợp chất thực vật có chức năng gần giống estrogen ở người. Do đó, uống atiso đỏ thường xuyên có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai dạng estrogen.
Atiso đỏ có thể làm giảm tác dụng của thuốc chứa acetaminophen dùng giảm đau và hạ sốt, hoặc thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide dùng cho người bị huyết áp cao.
Atiso đỏ có thể không an toàn với người đang uống chloroquine trị bệnh sốt rét.
Công đoạn tách hạt hoa atiso tại một hộ gia đình ở xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Một số lưu ý khi dùng atiso đỏ
Tuy là có rất nhiều công hiệu đối với sức khỏe nhưng không nên dùng trà atiso quá nhiều mỗi ngày. Dù trà atiso có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên quá lạm dụng vì khiến gan hoạt động liên tục dẫn tới gan dễ bị tổn thương.
Nếu bị huyết áp thấp thì nên trà atiso đỏ với đường và uống sau khi ăn.
Không dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú. Nhiều nghiên cứu cho rằng tác dụng của atiso có thể gây hại cho sự phát triển thai kỳ.
Không được uống trà khi đói và hạn chế uống trà atiso đỏ vào buổi tối vì nó có tác dụng lợi tiểu, khiến bạn khó ngủ vì phải đi tiểu nhiều lần./.
Nghiên cứu về chiết xuất lô hội và các lợi ích dành cho đường ruột
Một nhà khoa học hàng đầu của Herbalife chia sẻ về cách nhóm của bà thực hiện nghiên cứu xác định tác dụng mới của chiết xuất lô hội đối với sự cân bằng tế bào đường tiêu hóa.
Đặc tính chống viêm, phục hồi và xoa dịu của cây lô hội đã được nghiên cứu khoa học công nhận rộng rãi. Loại thực vật này được sử dụng hàng ngàn năm trước với các phương pháp truyền thống để giúp giảm nhẹ các vấn đề trong hỗ trợ trị liệu và thẩm mỹ, bôi ngoài da, cũng như hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa, sự trao đổi chất liên quan hệ tiêu hóa và dạ dày.
Trong y học dân gian, việc uống nước ép lá lô hội (bao gồm cả lớp nhựa latex) được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng tiểu đường và giảm cholesterol.
Ngày nay, các thức uống có chiết xuất từ lô hội được sử dụng để hỗ trợ quá trình trao đổi chất khỏe mạnh: duy trì mức đường huyết và lượng chất béo ở mức bình thường.
Tuy nhiên, so với các thành phần thảo mộc khác trên thị trường, thông tin về tác dụng sinh học của lô hội sau khi khử màu còn rất hạn chế. Một số nghiên cứu khoa học hướng đến những lo ngại về tính an toàn của loại thực vật này, hầu hết là do chế biến không đúng cách để loại bỏ latex và các chất độc khác.
Trong gần một thập kỷ, Herbalife, một công ty toàn cầu về chăm sóc sức khỏe và thể chất, đã thực hiện các nghiên cứu góp phần bổ sung vào các kiến thức khoa học hiện có về cây lô hội và các chiết xuất của nó. Các nghiên cứu này bao gồm các lợi ích và đặc điểm có thể chưa được khám phá cũng như làm thế nào để nâng cao lợi ích sức khỏe của lô hội cho người tiêu dùng.
Lợi ích của lô hội đến từ thành phần độc đáo của các chất phytochemical và đặc biệt là các polysaccharide phức tạp có trong gel lô hội. Hầu hết nước ép lô hội được sản xuất thương mại đều được tinh chế bằng quy trình khử màu, loại bỏ các thành phần latex khỏi gel qua quá trình lọc than hoạt tính.
Một nghiên cứu điển hình: Khả năng điều chỉnh tế bào ruột của lô hội
Trong nghiên cứu này, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng chiết xuất giàu polysaccharide từ lô hội đã khử màu có khả năng làm giảm nhẹ sự khó chịu ở dạ dày và đường ruột người. Một số cơ chế, bao gồm đặc tính chống viêm, tác dụng chữa bệnh, tác dụng kích thích chất nhầy và điều hòa tiết dịch dạ dày, được cho là do thành phần độc đáo của gel lô hội, cụ thể là polysaccharides.
Một phần thiết yếu của việc hồi phục bất kỳ vết thương nào, bao gồm cả vết loét dạ dày, là sự tạo mạch của cục m.áu đông và mô hạt. Trong các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã dùng các kỹ thuật cụ thể để phát triển các mẫu giàu polysaccharide. Chúng tôi đã thử nghiệm tác động của những mẫu đó với các thông số khác nhau của quá trình tạo mạch bằng cách sử dụng tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của con người (HUVEC). Những chiết xuất độc đáo này tương tác trên một số khía cạnh của chức năng nội mô trong HUVEC và cho thấy tác dụng tích cực đối với sự tăng sinh và di chuyển tế bào nội mô liên quan đến quá trình lành vết thương.
Những kết quả trước đây đã khuyến khích chúng tôi phát triển các chất chiết xuất lô hội cụ thể đã khử màu giàu polysaccharide có khả năng tác động tích cực đến hoạt động của tế bào ruột.
Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đã phát triển các mẫu polysacarit được làm giàu đã khử màu từ toàn bộ lá và các thành phần bên trong lá, đồng thời chúng tôi đã đ.ánh giá tác động của các mẫu này lên sinh lý của hai dòng tế bào ở người: tế bào ung thư biểu mô tuyến dạ dày (AGS) và tế bào Myofibroblast đường ruột (InMyoFib). Chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng những chế phẩm được làm giàu sẽ có tác dụng có lợi trong các mô hình tế bào ruột này. Chúng tôi đã thử nghiệm sáu chế phẩm khác nhau ở ba nồng độ khác nhau và đã đ.ánh giá các thông số tế bào khác nhau như sự tăng sinh, chữa lành vết thương và sự tế bào c.hết theo chương trình (có chủ đích).
Kết quả của chúng tôi cho thấy các chế phẩm giàu polysaccharide từ lô hội đã được khử màu có thể điều chỉnh hoạt động của tế bào đường tiêu hóa, do đó ngăn ngừa tế bào c.hết theo chương trình và giúp vết thương mau lành. Điều này có nghĩa là việc tiêu thụ các chế phẩm đặc biệt này có thể hỗ trợ cân bằng tế bào tốt hơn và qua đó giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh. Cần có những thí nghiệm tiếp theo để xác nhận hoạt động này và xác minh rằng sự điều chế tiềm năng này cũng phù hợp với phản ứng sinh học của con người.
Chia sẻ các kết quả nghiên cứu về lô hội với ngành khoa học
Các nhà khoa học của Herbalife đã xác thực rằng các chế phẩm giàu polysaccharide từ lô hội đã khử màu tác động có lợi đến các tế bào đường tiêu hóa của con người – dưới dạng làm dịu và chữa lành vết thương trong đường ruột. Dữ liệu nghiên cứu được trình bày tại buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh sinh lý học Hoa Kỳ (APS) ở Long Beach vào tháng 5/2023.
Những phát hiện trong nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy lô hội không chỉ có thể hỗ trợ tiêu hóa mà các mẫu làm giàu polysaccharide đã khử màu còn có tác dụng chữa lành đường ruột. Công trình này là một phần của Chương trình Nghiên cứu Lô hội đang diễn ra của Herbalife, với ba ấn phẩm được bình duyệt về phân tích và mô tả đặc tính thành phần hóa học của lô hội và hai bằng sáng chế về lô hội.
Nghiên cứu gần đây này nhấn mạnh cam kết của Herbalife trong việc trở thành công ty hàng đầu trong khoa học dinh dưỡng và thúc đẩy khoa học về lô hội.
Chế độ ăn uống thiếu cân bằng có liên quan mật thiết đến sự phát triển của chứng thừa cân và rối loạn trao đổi chất. Là một phần trong chiến lược nghiên cứu của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá và phát triển các thành phần lô hội đã khử màu có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh cho người tiêu dùng.