Thông tin mới về sức khoẻ vụ 5 nạn nhân nhập viện nghi ngộ độc ở Bắc Kạn

Thông tin mới về sức khoẻ vụ 5 nạn nhân nhập viện nghi ngộ độc ở

GĐXH – 5 người nhập viện sau khi ăn lẩu ở quán Chiêm Còi, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn đã dần ổn định về sức khoẻ. Quán ăn nơi xảy ra sự việc tạm thời bị đóng cửa.


Ngày 19/10, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, khoảng 20h ngày 17/10, đơn vị tiếp nhận 05 ca bệnh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn lẩu và uống rượu tại quán Chiêm Còi ở phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn, đến nay các bệnh nhân sức khoẻ đã tạm ổn.

Tình hình sức khoẻ và danh tính các nạn nhân thời điểm nhập viện như sau: Người bệnh Lý Thị N ( 21 tuổi) ở xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng vào viện lúc 20h10, lý do nôn, đau bụng, choáng váng sau uống rượu và ăn lẩu.

Bệnh nhân cho biết, buổi tối cùng ngày có đi ăn cùng bạn, uống khoảng 02 chén rượu, sau đó xuất hiện tê bì miệng, đau đầu, buồn nôn được người thân đưa vào viện khám. Lúc vào viện người bệnh tỉnh, tiếp xúc được, choáng váng, chân tay lạnh, rét run, buồn nôn nhưng không nôn. 

Theo dõi ngộ độc rượu/hạ huyết áp. Đến 8h ngày 18/10, người bệnh tỉnh, còn mệt mỏi ít, đỡ đau đầu, không choáng váng, các dấu hiệu sinh tồn bình thường và tiếp tục được điều trị và theo dõi.

Người thứ 2 là chị Châu Thị V (24 tuổi) ở xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng nhập viện lúc 20h ngày 17/10, cùng biểu hiện như bệnh nhân N. Buổi tối cùng ngày bệnh nhân đi ăn cùng bạn, người bệnh xuất hiện nôn, choáng váng, mệt mỏi, hồi hộp đánh trống ngực, người nhà đưa vào viện khám. Vào viện Người bệnh tỉnh, chậm, nói lẫn, buồn nôn, nôn khan. 

Đến 8h ngày 18/10, người bệnh tỉnh, còn mệt mỏi ít, đỡ đau đầu, không choáng váng, dấu hiệu sinh tồn bình thường.

Thông tin mới và sức khoẻ vụ 5 nạn nhân nhập viện nghi ngộ độc ở Bắc Kạn - Ảnh 1.

5 người nghi ngộ độc sau bữa ăn lẩu ở vỉa hè tại Bắc Kạn – (ảnh CL).

Cùng thời điểm trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cũng tiếp nhận bệnh nhân Triệu Văn C (36 tuổi) ở xã Đôn Phong – huyện Bạch Thông – tỉnh Bắc Kạn. Lý do, kích thích, nôn sau uống rượu và ăn lẩu. 

Buổi tối cùng ngày người bệnh đi ăn cùng bạn sau đó xuất hiện nôn, choáng váng, ảo giác người nhà đưa vào viện khám. Lúc vào trong tình trạng kích thích, tăng trương lực cơ toàn thân, cứng hàm, đồng tử giãn 4mm, không tiếp xúc được. 

Dấu hiệu sinh tồn mạch nhanh tần số 130 lần/phút; Huyết áp 130/80mmHg, nhịp thở nhanh nông 25 lần/phút, SPO2: 90%. Theo dõi đến 05h ngày 18/10 người bệnh tỉnh, tiếp xúc được, thể trạng mệt mỏi, dấu hiệu sinh tồn bình thường (thở ôxy). 8h cùng ngày, người bệnh tỉnh, còn mệt mỏi nhiều, dấu hiệu sinh tồn bình thường. Tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa.

Bệnh nhân thứ 4 là Lộc Văn V (29 tuổi) ở xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn. Nhập viện 20h15 ngày 17/10, kích thích, nôn sau uống rượu và ăn lẩu. Quá trình bệnh lý, buổi tối cùng ngày người bệnh đi ăn lẩu và uống rượu cùng bạn, xuất hiện nôn, choáng váng, đau đầu, người nhà đưa vào viện khám. 

Người bệnh nôn nhiều trên đường đến viện, vào viện trong tình trạng kích thích, tăng trương lực cơ toàn thân, cứng hàm, đồng tử giãn 4mm, không tiếp xúc được. Dấu hiệu sinh tồn, mạch nhanh tần số 120 lần/phút, huyết áp 110/90 mmHg, nhịp thở nhanh nông 25 lần/phút, SPO2: 95%.

Theo dõi đến 00h30 ngày 18/10 người bệnh tỉnh, tiếp xúc được, thể trạng mệt mỏi. 8h cùng ngày, người bệnh tỉnh, còn mệt mỏi nhiều, dấu hiệu sinh tồn bình thường (không phải thở Oxy).

Cuối cùng là bệnh nhân Hoàng Văn Đ (28 tuổi) ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, vào viện lúc 20h30 ngày 17/10, lý do, bất tỉnh sau uống rượu và ăn lẩu. Quá trình bệnh lý, buổi tối cùng ngày người bệnh đi ăn lẩu và uống rượu cùng bạn, xuất hiện nôn, choáng váng, đau đầu, người nhà đưa vào viện khám.

Bệnh nôn nhiều trên đường đến viện, vào viện trong tình li bì, gọi hỏi không trả lời, cấu véo không đáp ứng, không tiếp xúc được. Dấu hiệu sinh tồn mạch nhanh tần số 130 lần/phút, huyết áp 150/80 mmHg, nhịp thở nhanh nông: 25 lần/phút; SPO2: giao động từ 85% đến 92%.

Thông tin mới và sức khoẻ vụ 5 nạn nhân nhập viện nghi ngộ độc ở Bắc Kạn - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra và lấy mẫu thực phẩm ở nồi lẩu tại quán ăn nơi xảy ra sự việc – (ảnh BBK)

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành xử trí thở Oxy 5 lít/phút; đặt Sonde tiểu; đặt Sonde dạ dày,… sau rửa dạ dày 30 phút, huyết áp tụt xuống 80/50mmHg, xử trí Adrenalin 1mg x 2 ống, pha dung dịch NaCl 0,9%, truyền tĩnh mạch 40 giọt/phút. Khoảng 3h ngày 18/10, người bệnh tỉnh, dấu hiệu sinh tồn bình thường, ngừng dùng vận mạch. Đến 8h ngày 18, người bệnh tỉnh, còn mệt mỏi nhiều, dấu hiệu sinh tồn bình thường (không phải thở Oxy). Tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa.

Trước sự việc này, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Bắc Kạn tiến hành điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Trong văn bản do Phó Cục trưởng Nguyễn Hùng Long ký ban hành cho biết, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, trong đó có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai).

Tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cùng với đó, phối hợp các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Loại rau giúp người Nhật sống thọ, bán đầy chợ Việt, giá lại rẻ bèo

Nhật Tân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *