Những người làm việc văn phòng thường phải ngồi 8 tiếng một ngày.
Việc ngồi quá nhiều mà không vận động dẫn tới một loạt các tác động tiêu cực cho sức khỏe như tăng cân, đau lưng, đau vai gáy và tăng nguy cơ bị tiểu đường.
Ngồi quá lâu mỗi ngày không tốt cho sức khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK
Theo trang Eat This, Not That, nếu thường xuyên phải ngồi lâu, bạn hãy bổ sung những thứ sau vào thực đơn để cải thiện sức khỏe.
Nghệ và hạt tiêu đen
Ngồi không đúng tư thế khiến bạn bị đau cổ và đau lưng. Nghệ có thể hữu ích nhờ khả năng giảm viêm. Thành phần hoạt tính curcumin trong nghệ còn mang lại nhiều tác động tích cực. Uống chiết xuất curcumin với liều lượng 1.500 mg mỗi ngày sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Bạn có thể dùng thực phẩm bổ sung chiết xuất từ nghệ và hạt tiêu đen. Tiêu đen giúp cơ thể hấp thụ chất curcumin tốt hơn, giúp giảm những cơn đau nghiêm trọng.
Dầu nhuyễn thể
Ít vận động có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm và lo lắng. Trong khi đó a xít béo omega-3 lại có đặc tính chống trầm cảm và đã được chứng minh là giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Vì vậy bạn nên uống dầu nhuyễn thể để bổ sung a xít béo quan trọng này. Dầu nhuyễn thể cung cấp Omega-3 EPA và DHA ở dạng phospholipid tự nhiên, giúp dễ tiêu hóa và loại bỏ chứng ợ hơi tanh mà nhiều người gặp phải khi uống dầu cá.
Lutein và Zeaxanthin
Nếu bạn ngồi nhiều và phải nhìn màn hình máy tính nhiều, mắt sẽ bị ảnh hưởng. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính hoặc TV có thể gây hại cho mắt và có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng nếu bạn không cẩn thận. Các dưỡng chất như lutein và zeaxanthin đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tia có hại, chúng hoạt động giống như “kính râm” cho võng mạc của bạn vậy. Hãy chăm ăn rau cải xoăn, súp lơ, cam, bắp, ớt chuông đỏ… để bổ sung những chất này.
Vitamin C
Theo trang Eat This, Not That , lối sống ít vận động có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động kém đi. Bên cạnh việc tranh thủ tập thể dục trước hoặc sau giờ làm, bạn hãy tăng cường bổ sung vitamin C để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Vitamin D
Ngồi văn phòng quá lâu, ít ra ngoài trời vận động khiến cơ thể thiếu hụt vitamin D, một dưỡng chất hỗ trợ miễn dịch và giúp cân bằng tâm trạng. Gần 50% người Mỹ bị thiếu vitamin D do lối sống này. Bổ sung vitamin D từ viên uống bổ sung hoặc các thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan bò, phô mai, cá ngừ, cá thu… là vô cùng cần thiết.
Ăn trứng chiên hay trứng luộc, cái nào tốt hơn?
Nếu so sánh trứng chiên và trứng luộc thì không quá nhiều khác biệt ở góc độ dinh dưỡng, nhưng cách nấu lại quyết định đến vitamin và khoáng chất có trong đó.
Việc quyết định ăn trứng chiên hay trứng luộc sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bạn.
Trong lòng đỏ trứng có chứa chất nhiều chất dinh dưỡng lutein và zeaxanthin, rất tốt cho mắt, và giúp ngăn ngừa bệnh về mặt như thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác.
Nhưng thật không may, việc lựa chọn cách ăn trứng lại quyết định đến việc giảm rất nhiều chất dinh dưỡng trong trứng.
Nếu luộc trứng quá chín sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng lutein và zeaxanthin. Do đó, luộc trứng mềm, với lòng đỏ không chín hết, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng cần lưu ý chọn trứng đã qua tiệt trùng để tránh ngộ độc thực phẩm.
Còn nếu bạn chọn ăn trứng chiên sẽ dẫn đến thứ không mong muốn chính là tích mỡ cho cơ thể.
Một quả trứng rán chứa nhiều gấp đôi chất béo và chất béo bão hòa (17,6 g chất béo, trong đó 5,6 g chất béo bão hòa) so với một quả trứng luộc (8,8 g chất béo trong đó 2,9 g chất béo bão hòa). Bên cạnh đó, khá nhiều vitamin bị mất đi trong quá trình chiên trứng.