Lâu nay nhiều người cho rằng uống 1 ly rượu vang hoặc 1 chai bia mỗi ngày có lợi cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây đã đưa ra những kết luận ngược lại.
Bài Viết Liên Quan
- Cách nào phòng tránh nhiễm khuẩn tai mũi họng ở trẻ?
- Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh “bắt bệnh” sốt xuất huyết ở Thạch Hà
- Tác dụng phụ của điều trị nội tiết?
Các nghiên cứu mới nhất cho thấy có mối liên hệ mạnh mẽ giữa đồ uống có cồn và nguy cơ ung thư – ShutterStock
So với những người cả đời không đụng đến một giọt rượu bia nào thì những người uống 7 – 13 ly rượu hoặc bia mỗi tuần có tới 53% nguy cơ bị huyết áp cao, theo một nghiên cứu gần đây trên 17.059 người tại Mỹ, được công bố trên chuyên san Journal of the American College of Cardiology.
Huyết áp cao, được biết đến như là “sát thủ thầm lặng”, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và mất trí nhớ. Chuyên gia Amer Aladin thuộc Trung tâm y tế Wake Forest Baptist (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu trên, thẳng thắn nói: “Nếu bạn uống một lượng rượu bia vừa phải hoặc lượng lớn, nên yêu cầu chỗ bán kiểm tra huyết áp của bạn mỗi lần bạn đến mua, đồng thời kêu họ giúp bạn giảm dần và ngưng hẳn rượu bia”.
Vừa cũng không tốt
Trong nhiều năm trước đây, uống rượu bia vừa phải – thường được xác định là 1 chai bia thông thường hoặc 1 ly rượu vang mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa là 2 đối với nam giới – đã được coi là một cách để giảm nguy cơ đột quỵ. Thế nhưng một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Lancet vào đầu năm nay, liên quan đến hơn 500.000 đàn ông và phụ nữ ở Trung Quốc, đã bác bỏ ý niệm đó. “Uống rượu bia vừa phải không có tác dụng ngừa đột quỵ, mà thậm chí còn làm tăng nguy cơ này”, Giáo sư Zhengming Chen thuộc Đại học Oxford (Anh) khẳng định.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới khác công bố trên chuyên san Canadian Medical Association Journal đã theo dõi thói quen uống rượu bia và sức khỏe tinh thần của người dân ở Hồng Kông và Mỹ trong 4 năm. Các chuyên gia so sánh những người cả đời không uống rượu bia với những người từng uống rượu bia vừa phải song nay đã bỏ. Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Ni tại Đại học Hồng Kông cho biết: “Bỏ rượu bia, đồ uống có cồn là yếu tố có liên quan đến việc sức khỏe tinh thần được cải thiện, nhất là đối với phụ nữ”.
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn lợi ích
Kết quả một cuộc hồi cứu hơn 1.000 công trình nghiên cứu về rượu bia cũng không tán thành việc uống rượu bia, dù ở mức vừa phải.
“Chúng tôi thấy uống rượu bia ở mức nào cũng kèm rủi ro”, chuyên gia Max Griswold thuộc Đại học Washington (Mỹ) nhấn mạnh. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Lancet đã tìm thấy “mối liên hệ mạnh mẽ giữa uống rượu bia với nguy cơ ung thư, chấn thương và các bệnh truyền nhiễm”. Trong các nghiên cứu khác, chỉ 1 ly rượu hoặc 1 chai bia mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư vú tăng 13%, ung thư thực quản tăng 17% và nguy cơ xơ gan tăng 13%.
Chuyên gia Robyn Burton thuộc Đại học King London (Anh) cũng nhận định: “Kết luận của nghiên cứu trên là rất rõ ràng”. Cô gọi nghiên cứu này là cái nhìn toàn diện nhất về gánh nặng toàn cầu từ thói quen uống rượu bia.
Chuyên gia Benjamin Han tại Trung tâm y tế Langone ở New York (Mỹ) chỉ ra rằng rượu bia vừa phải có thể gây rủi ro cho người già có vấn đề về sức khỏe hoặc phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú. “Nguy cơ thấp không có nghĩa là không có nguy cơ”, chuyên gia Han lưu ý.
Rượu bia đều chứa cồn là chất gây nghiện, được Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) xếp vào nhóm chất gây ung thư. Cơ thể p.hân h.ủy chất cồn thành acetaldehyd, một hóa chất gây tổn hại ADN và ngăn cơ thể sửa chữa ADN, từ đó thiết lập sự phát triển tiềm tàng của các loại ung thư khác nhau, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Ngoài ra, khoảng 88.000 người ở Mỹ t.ử v.ong mỗi năm do các yếu tố liên quan đến rượu bia, khiến nó trở thành nguyên nhân gây ra những cái c.hết có thể ngừa được hàng thứ ba sau t.huốc l.á và sự kết hợp giữa chế độ ăn uống kém cùng không hoạt động thể chất.
Theo Thanh niên
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thực sự nguy hiểm?
Ở Việt Nam, ước tính có hơn 7 triệu người đang bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vậy, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thực sự nguy hiểm không?
Vì sao có những người từng bị trào ngược dạ dày thực quản không để lại bệnh lý nhưng những người khác cũng bị trào ngược dạ dày thực quản lại gây Barett thực quản và thậm chí là gây ung thư thực quản? Cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé.
Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ hơn bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày gồm acid HCL, pepsin, dịch mật, thậm chí là cả thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản. Trào ngược dạ dày gồm 2 dạng là trào ngược sinh lý và trào ngược bệnh lý.
Theo thông tin của Bệnh viện Thu Cúc, có khoảng 1/3 dân số trưởng thành trên thế giới có biểu hiện trào ngược trong từng thời kỳ và khoảng 10% dân số trên toàn cầu gặp phải triệu chứng trào ngược dạ dày mỗi ngày.
Có hơn 7 triệu người dân Việt Nam mắc bệnh trào ngược dạ dày (ảnh internet)
Theo thống kê có khoảng 7 triệu người dân Việt Nam mắc bệnh trào ngược dạ dày, trong đó có 60% người bệnh bị biến chứng vùng họng, 45% người bệnh biến chứng viêm thực quản, 90% phát hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối.
Nguyên nhân
Stress: Khi cơ thể căng thẳng, lo âu trong một thời gian dài kích thích cơ thể tiết nhiểu hormone cortisol. Đây là yếu tố khiến dạ dày tăng tiết axit, pepsin và làm cơ thắt thực quản hoạt động yếu nên axit trong dạ dày dễ bị đẩy ngược lên thực quản.
Bệnh hen suyễn: Các cơn ho do bệnh hen suyễn tạo áp lực cho ngực và ảnh hưởng tới dạ dày. Có đến 75% người bệnh hen suyễn bị trào ngược dạ dày.
Béo phì: Khi lượng mỡ trong cơ thể dư thừa, gây áp lực cho dạ dày và cơ thắt thực quản khiến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản trở nên trầm trọng hơn.
Hút t.huốc l.á: T.huốc l.á có chứa khoảng 4000 hóa chất, đặc biệt Nicotin gây hại cho dạ dày. Hút t.huốc l.á làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm sản xuất nước bọt và khiến dạ dày tiết nhiều axit gây hiện tượng trào ngược.
Uống cafe, rượu bia, đồ uống có cồn: Các loại đồ uống có cồn, có chất kích thích sẽ gây sản xuất nhiều axit và gây cảm giác chướng bụng, đầy hơi, tăng áp lực trào ngược .
Ăn uống thiếu khoa học: Thói quen ăn nhanh, nhịn ăn, ăn quán nhiều, ăn no rồi nằm hay hoạt động mạnh sau khi ăn,… ảnh hưởng tới sự tiêu hóa của dạ dày. Lâu dần dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày.
Ngoài ra các loại thực phẩm có chứa nhiều axit như dưa muối, cà muối, các đồ cay nóng như ớt, tiêu và cả những đồ ăn khó tiêu như thịt mỡ, … nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn, gây tổn thương niêm mạch dạ dày và dẫn tới trào ngược.
Chức năng dạ dày suy giảm: Các chức năng thần kinh, cơ bắp yếu sẽ làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn, gây tăng áp lực cho dạ dày, dẫn đến trào ngược dạ dày.
Bệnh trào ngược dạ dày có thực sự nguy hiểm?
Đối với bệnh trào ngược dạ dày ở dạng sinh lí, bạn sẽ chỉ gặp một vài lần rồi hết. Nhưng nếu như hiện tượng này diễn ra nhiều và thường xuyên hơn, sẽ chuyển sang dạng trào ngược dạ dày bệnh lý, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra:
Viêm đường hô hấp: Chỉ cần một lượng nhỏ chất dịch axit trào ngược lên trên đường hô hấp, người bệnh cũng có thể bị viêm phế quản, viêm xoang hoặc viêm họng.
Hẹp thực quản: Dịch dạ dày trào ngược lên thực quản có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản. Biến chứng này có thể khiến người bệnh cảm thấy đau ngực, khó nuốt, buồn nôn, ói nửa… Sau đó, các vùng viêm loét sẽ bị xơ hóa, gây co rút thực quản, hẹp thực quản.
Barret thực quản: Sự tiếp xúc lặp đi lặp lại giữa acid dạ dày và thực quản có thể khiến cho các tế bào lớp lót ở vùng thấp bị biến đổi. Barrett thực quản cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản.
Ung thư thực quản: Khi đã bị Barrett thực quản, bệnh nhân cần hết sức đề phòng bởi ung thư thực quản có thể “tìm đến” bất cứ lúc nào. Lúc này, người bệnh sẽ thấy đau xương ức, nuốt nghẹn, khàn tiếng, ho khạc, hố thượng đồn xuất hiện hạch to, thậm chí sụt cân, suy dinh dưỡng chỉ sau 1 tháng.
Bệnh trào ngược dạ dày dẫn đến ung thư thực quản, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: internet
Cách phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày thực quản:
Ăn chậm, nhai kỹ, ăn đúng giờ, đúng bữa, không hoạt động mạnh, không nằm xuống ngay sau khi ăn.
Hạn chế tối đa ăn những thực phẩm làm dạ dày bị tổn thương, kích ứng như ăn cay, đồ uống có ga, cafe,…
Sử dụng thực phẩm tốt cho dạ dày: trà hoa cúc, bạc hà, gừng, mật ong, nghệ, chuối, đu đủ chín, sữa chua, nghệ, mật ong,…
Tập thể dục thường xuyên giúp tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
Vân Anh
Theo phapluatplus