15 điều cần làm khi ở chung nhà với F1

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), người ở cùng với F1 phải ký cam kết thực hiện các biện pháp cách ly, không tiếp xúc với người cách ly, hỗ trợ cung cấp suất ăn nước uống cho người cách ly….

15 dieu can lam khi o chung nha voi f1 7b4 5911934

Vòng đeo quản lý người cách ly có hai phiên bản 

G-Track có bản sử dụng GPS, truyền dữ liệu qua kết nối mạng di động và bản sử dụng Bluetooth kết nối với điện thoại.

Sản phẩm do G-Innovations phát triển có nền tảng khá giống vòng đeo tay sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, các tính năng, quản lý được tùy chỉnh để phù hợp với nhiệm vụ chính là quản lý người thuộc diện cách ly. G-Track sẽ được thử nghiệm từ tuần sau và có thể triển khai rộng tại các khu cách ly ở Việt Nam từ quý III tới.

Khác biệt về cách thức hoạt động, nhưng cả G-Track Bluetooth và G-Track GPS đều có những điểm chung về tính năng, gồm khả năng chống nước chuẩn cao IPx8 và chịu được va đ.ập mạnh. Cảm biến xuất hiện trên cả hai thiết bị là cảm biến đeo (phát hiện vòng bị tháo khỏi tay), đo thân nhiệt, đếm bước chân, tình trạng hoạt động. Thiết bị cũng có thể phát hiện các thay đổi về độ cao, nhờ vậy ghi lại được cả quá trình di chuyển giữa các tầng chung cư, hỗ trợ việc truy vết tốt hơn.

Thời lượng pin của cả hai sản phẩm đều là 30 ngày. Nhà sản xuất cắt các thành phần không cần thiết, như màn hình, để tiết kiệm năng lượng.

vong deo quan ly nguoi cach ly co hai phien ban af7 5805844

Bản GPS có kích thước lớn hơn đáng kể so với bản Bluetooth.

G-Track Bluetooth

Đây là phiên bản hoạt động giống vòng đeo sức khỏe nhất. Nó sử dụng kết nối Bluetooth để truyền tín hiệu đến điện thoại. G-Track Bluetooth vì vậy không thể hoạt động độc lập mà lấy thông tin về vị trí thông qua kết nối mạng di động và GPS của điện thoại.

Một số nơi đang sử dụng thiết bị với phương thức hoạt động tương tự là Hong Kong, Hàn Quốc. Ưu điểm của thiết bị là thiết kế nhỏ gọn hơn hẳn bản GPS, tạo cảm giác thoải mái hơn cho người đeo. Chi phí sản xuất cho thiết bị này rẻ hơn đáng kể, dễ sản xuất và cài đặt cho số lượng lớn thiết bị cùng lúc.

Để sử dụng G-Track Bluetooth, điện thoại của người trong diện cách ly phải cài phần mềm G-Zone. Ứng dụng này sẽ thu thập dữ liệu từ đồng hồ kết hợp dữ liệu về vị trí để gửi về trung tâm kiểm soát của cơ quan chức năng. Ngoài ra, G-Zone còn đóng vai trò như một ứng dụng truy vết tương tự Bluezone, có thể truy vết lịch sử tiếp xúc, cảnh báo tiếp xúc với người khác ở khoảng cách dưới 2 mét.

Theo thông cáo của đơn vị phát triển, G-Zone có thể tương tác về dữ liệu tiếp xúc với Bluezone.

vong deo quan ly nguoi cach ly co hai phien ban 796 5805844

Cả hai phiên bản đều có 3 màu sắc.

G-Track GPS

Khác biệt lớn nhất của G-Track GPS so với bản còn lại là tích hợp dịch vụ định vị vệ tinh toàn cầu GPS và hỗ trợ eSIM. Dữ liệu về vị trí, lịch trình của người trong diện cách ly sẽ được gửi thẳng về máy chủ qua mạng di động mà không cần thiết bị trung gian là điện thoại. Cách thức này cho hiệu quả cao hơn, thông tin liền mạch và hạn chế tối đa các tác động của người dùng làm sai lệch dữ liệu.

Nhờ hoạt động độc lập, G-Track GPS có thể sử dụng với mọi người, không yêu cầu có smartphone, không yêu cầu phải am hiểu về điện thoại thông minh. Dữ liệu được quản lý tập trung, độ chính xác cao nhờ GPS nên có thể phát hiện sớm các trường hợp vi phạm quy định cách ly.

G-Track GPS lớn gấp đôi so với phiên bản Bluetooth. Chí phí sản xuất của dòng thiết bị này cũng lớn hơn.

Đại diện G-Innovations cho biết giá sản xuất thiết bị sẽ dựa vào số lượng sản xuất thực tế. Số lượng càng nhiều, giá thành sẽ càng rẻ. Trong giai đoạn đầu, công ty sẽ tài trợ 5.000 chiếc phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như giám sát tự động cho người cách ly.

Vòng đeo tay quản lý người cách ly dự kiến sẽ được thử nghiệm với hành khách trên một số chuyến bay về Việt Nam bắt đầu từ tuần sau. Sản phẩm được cho là sẽ mang lại tác dụng trong việc quản lý F1 có nguy cơ thấp cách ly tại nhà, thay vì phải đến các cơ sở cách ly tập trung, giúp giảm gánh nặng cho xã hội cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trước Việt Nam, nhiều nước đã thử nghiệm vòng đeo tay điện tử theo dõi người cách ly. Tại Hong Kong, từ 19/3, tất cả khách nhập cảnh được gắn một vòng tay có định vị giúp chính quyền kiểm soát việc tự cách ly tại nhà. Năm ngoái, Hàn Quốc cũng đã áp dụng biện pháp này với những cá nhân vi phạm các quy tắc tự cách ly, như đi ra ngoài mà không báo trước, không trả lời các cuộc gọi điện thoại kiểm tra sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *