3 triệu chứng sớm cảnh báo ung thư t.iền liệt tuyến

Giai đoạn đầu của ung thư tuyến t.iền liệt, triệu chứng thường không rõ ràng hoặc có biểu hiện tương tự u phì đại lành tính.

Ung thư t.iền liệt tuyến là bệnh lý ác tính thường gặp ở nam giới cao t.uổi, diễn tiến chậm và liên tục với nhiều mức độ khác nhau nên bệnh có tầm ảnh hưởng đến khoảng t.uổi rộng hơn.

Theo số liệu của Cơ quan Thế giới Nghiên cứu Ung thư IARC, ung thư t.iền liệt tuyến có khoảng 1.112.000 ca mới mỗi năm, chiếm 7,9% tổng số ung thư các loại. Tính riêng về nam giới, ung thư t.iền liệt tuyến đứng thứ hai sau ung thư phổi và chiếm 15% tổng số các ung thư nam giới.

3 trieu chung som canh bao ung thu tien liet tuyen 5c4 6169993

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện một ca phẫu thuật ung thư tuyến t.iền liệt.

Đáng nói, biểu hiện ung thư t.iền liệt tuyến ở giai đoạn sớm rất mơ hồ, thường không rõ ràng, hoặc có biểu hiện tương tự u phì đại lành tính khiến nhiều người chủ quan, trì hoãn đi khám bệnh.

Vì thế, khi xuất hiện 3 dấu hiệu dưới đây, nên đi khám sớm để được chẩn đoán điều trị. Vì nếu chỉ nhìn vào triệu chứng không thể xác định được phì đại tuyến liền liệt, viêm đường tiết niệu hay ung thư t.iền liệt tuyến

1. Các triệu chứng kích thích: Đái nhiều lần, đái vội, đái són.

2. Các triệu chứng chèn ép: Đái khó, phải rặn, đái rớt nước tiểu sau cùng, đái không hết.

3. Nặng hơn có thể gặp bí đái hoàn toàn hay không hoàn toàn, nhiễm khuẩn tiết niệu, đái m.áu.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám tuyến t.iền liệt qua trực tràng. Khám trực tràng nghi ngờ là một chỉ định tuyệt đối sinh thiết tuyến t.iền liệt và là một dự báo rất cao của ung thư.

Nhờ sự khám phá kháng nguyên đặc hiệu tuyến t.iền liệt vào những năm 1980, ung thư tuyến t.iền liệt đã được phát hiện sớm và kết hợp với sinh thiết tuyến t.iền liệt qua siêu âm nội trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn khu trú trên 80% trường hợp. Sinh thiết hệ thống tuyến t.iền liệt cũng cho biết phân độ mô học Gleason để đ.ánh giá tiên lượng và theo dõi kết quả điều trị.

Đến nay, các phương pháp điều trị phẫu thuật và xạ trị đều đạt kết quả sống thêm 10 năm tương đương nhau trên 80% trường hợp đối với ung thư giai đoạn khu trú. Phẫu thuật nội soi có robot bổ trợ đang trên đà phát triển và đạt kết quả sau 5 năm tương đương với phẫu thuật kinh điển về điều trị ung thư và phục hồi chức năng s.inh d.ục và tiểu tiện.

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm bạn không nên bỏ qua

Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi quá mức, sốt tái phát, đau, vàng da, nốt ruồi thay đổi màu sắc… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ngày nay, mọi người đang sống lâu hơn bao giờ hết sau khi được chẩn đoán ung thư do việc kiểm tra ung thư được cải thiện. Khám sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh sớm hơn, khi đó chúng dễ dàng điều trị hơn.

Có một trong những triệu chứng dưới đây không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng để an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các triệu chứng này.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

5 dau hieu canh bao ung thu som ban khong nen bo qua e0c 5994999

Khi bạn giảm cân không có lý do, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Giảm 4-5kg trở lên không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Mệt mỏi

Đây không phải là sự mệt mỏi tương tự như cảm giác của bạn sau một ngày dài làm việc hoặc giải trí. Tình trạng mệt mỏi quá độ mà không thuyên giảm khi nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Ung thư sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể bạn để phát triển và tiến bộ, vì vậy những chất dinh dưỡng đó không còn được bổ sung cho cơ thể bạn. Việc “ăn cắp chất dinh dưỡng” này có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Có rất nhiều nguyên nhân cơ bản gây ra mệt mỏi, nhiều nguyên nhân trong số đó không liên quan đến ung thư. Nếu các triệu chứng của bạn đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy đi khám.

Sốt

Sốt có thể là một triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và cúm, và sẽ tự khỏi.

Một số đặc điểm nhất định của sốt tái phát có thể báo trước khả năng mắc ung thư. Bạn nên đặc biệt chú ý nếu:

– Sốt xảy ra chủ yếu vào ban đêm.

– Bạn không có dấu hiệu n.hiễm t.rùng nào khác.

– Bạn bị đổ mồ hôi ban đêm.

5 dau hieu canh bao ung thu som ban khong nen bo qua 8f9 5994999

Đau đớn

Đau là một triệu chứng khác có thể do vô số vấn đề sức khỏe gây ra, hầu hết trong số đó không phải là ung thư. Nhưng cơn đau dai dẳng, cũng có thể ám chỉ một căn bệnh tiềm ẩn.

Ung thư có thể gây đau theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

– Một khối hoặc khối u chèn lên các vùng khác của cơ thể bạn.

– Các hóa chất mà bệnh ung thư tiết ra.

– Di căn hoặc lây lan từ nơi bắt đầu ung thư.

Nếu bạn đang cảm thấy cơn đau không biến mất – và bạn không chắc nó đến từ đâu – bác sĩ có thể giúp bạn thực hiện các bước kiểm tra.

Bất thường trên da

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể và có thể là một “cửa sổ” cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Vàng da (vàng mắt hoặc đầu ngón tay) là một triệu chứng có thể gợi ý bạn có thể bị n.hiễm t.rùng hoặc ung thư. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu vàng da nào.

Những thay đổi về nốt ruồi cũng có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Gọi cho bác sĩ nếu có nốt ruồi:

– Không đối xứng hoặc có các cạnh răng cưa.

– Có đường viền không đều.

– Thay đổi màu sắc hoặc trở nên tối hơn.

– Lớn hoặc đang phát triển.

Đây không phải là những cách duy nhất mà cơ thể bạn có thể phản ứng với bệnh ung thư giai đoạn đầu. Song đây là những dấu hiệu bạn không nên phớt lờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *