5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh

Cùng với nhịp sống hiện đại, cường độ sử dụng và làm việc các đồ dùng công nghệ sẽ gây ra tác động rất nhiều đến đôi mắt.

Ngoài ra, khói bụi khiến mắt thường xuyên bị tổn thương.

Mắt là bộ phận cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng lên hầu hết mọi hoạt động thường ngày. Bất kể học tập, làm việc, vận động hay giải trí đều cần có sự tham gia của cơ quan thị giác này.

Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù lòa và 1/3 trong số đó là những người nghèo không có t.iền điều trị mang lại ánh sáng. Đáng lưu ý, trên 80% người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được nếu thực hiện các biện pháp phòng chống có hiệu quả.

Chính vì thế, áp dụng các cách bảo vệ mắt, chăm sóc mắt là việc không thể không làm nếu muốn duy trì chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là cách cải thiện thị lực đơn giản cho đôi mắt sáng khỏe

1. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

5 loi khuyen de co doi mat sang khoe manh ed0 7175537

Nên ăn các loại cá để bảo vệ mắt.

Đôi mắt khỏe mạnh cần có chế độ ăn cân bằng. Các dưỡng chất như acid béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và vitamin E có thể giúp phòng ngừa các bệnh về mắt liên quan tới t.uổi tác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Chế độ ăn nên bao gồm:

Rau xanh lá như: rau chân vịt, cải xoăn và cải lá.

Cá hồi, cá ngừ, và các loại cá dầu khác.

Trứng, các loại hạt, các loại đậu, và các nguồn protein phi động vật.

Cam và các loại quả chi cam chanh.

Thịt lợn và hàu.

2. Để mắt nghỉ ngơi khi sử dụng điện thoại, máy tính, ti vi

Nếu lạm dụng công nghệ, thiết bị điện tử như ngồi lâu trước màn hình máy vi tính hoặc điện thoại, tivi có thể gây ra tình trạng mỏi mắt, nhìn mờ, khó tập trung nhìn vào một vật, khô mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai, đau gáy.

Vì vậy cần để cho mắt nghỉ ngơi, bảo vệ mắt bằng cách sử dụng loại kính bảo vệ. Di chuyển màn hình sao cho độ cao của mắt ngang bằng với đỉnh của màn hình, để khi làm việc mắt cần hướng xuống. Tránh để ánh sáng từ cửa sổ hoặc các nguồn sáng gây lóa mắt.

Nếu bị khô mắt, hãy chớp mắt nhiều hơn. Cho mắt nghỉ ngơi mỗi 20 phút, nhìn xa trong vòng 20 giây. Đứng dậy sau mỗi hai giờ làm việc và nghỉ ngơi trong vòng 15 phút.

3. Tránh ánh sáng mặt trời, sử dụng kính bảo vệ

Cho dù trời có nắng hay không, hãy đeo kính râm khi ra ngoài. Điều này rất đúng đặc biệt khi có tuyết và nơi gần nước khi có chiếu ánh sáng. Kính râm có thể loại bỏ 99-100% cả tia UVA và tia UVB. Có thể đội mũ rộng vành nữa.

Trong lao động, thể dục thể thao cần phải sử dụng kính bảo vệ mắt. Việc mang kính bảo hộ giúp giảm các nguy cơ nguy hiểm đến đôi mắt của từ bóng, gậy, và nhất là khi làm những công việc liên quan đến hóa chất hay hàn, mộc,… dễ gây tổn thương cho mắt.

Ngoài ra, đeo kính còn tránh môi trường khói bụi vì có thể làm cho sức khỏe của mắt bị ảnh hưởng.

4. Hiểu rõ về t.iền sử gia đình

Có rất nhiều bệnh lý mắt liên quan đến di truyền. Nếu như biết về t.iền sử bệnh lý của gia đình, các bác sĩ có thể giúp tìm những dấu hiệu sớm của bệnh lý đó như thoái hóa hoàng điểm t.uổi già hay glocom.

5 loi khuyen de co doi mat sang khoe manh b3c 7175537

Kính râm có thể loại bỏ 99-100% cả tia UVA và tia UVB.

5. Khám mắt định kỳ hàng năm

Cần đi khám định kỳ mỗi năm một lần. Thăm khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm các căn bệnh như glocom và phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản.

Nếu có dị vật bay vào thì hãy rửa sạch bằng nước muối loãng tránh dùng bàn tay chưa sát khuẩn dụi mắt. Hay bị nhức, mỏi thường xuyên hãy đi khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Ngoài ra, cần tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt phổ biến như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác. Các bài tập tốt cho tim mạch như thể dục nhịp điệu sẽ làm giảm nhãn áp và giúp bảo vệ các tế bào võng mạc.

Khi nào nên điều trị cận thị bằng phương pháp Phakic?

Phương pháp Phakic đặt thấu kính nội nhãn có khả năng điều trị độ cận loạn cao lên tới 30 diop trong cả những điều kiện giác mạc mỏng.

Chị Thủy (25 t.uổi, Hà Nội) đã cận thị 10 năm, mắt trái -10.5 diop và mắt phải 12 diop. Cận thị nặng khiến chị Thủy cảm thấy rất bất tiện trong nhiều hoạt động sinh hoạt thường ngày như chơi thể thao, đi xe máy dưới trời mưa, đeo khẩu trang bị mờ kính gọng… Chị Thủy mong muốn mổ cận để giải quyết các vấn đề bất tiện trong cuộc sống.

khi nao nen dieu tri can thi bang phuong phap phakic 85e 7169185

Ảnh minh họa.

Theo các bác sĩ, trường hợp bệnh nhân Thủy có độ cận loạn cao, đồng thời qua thăm khám cho thấy độ dày giác mạc không đủ để điều trị hết độ cận và tư vấn mắt của chị Thủy không phù hợp với các phương pháp điều trị bằng laser. Vậy nên, chỉ định bệnh nhân sử dụng phương pháp Phakic đặt ICL đảm bảo tối ưu hiệu quả.

Phakic là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng cách đặt thấu kính nội nhãn vào vị trí sau mống mắt và trước thủy tinh thể. Thấu kính ICL cho phép điều trị các trường hợp độ cận lên tới -18 diop, độ viễn tới 10 diop kèm độ loạn tới 6 diop. Thấu kính IPCL cho phép điều trị các trường hợp độ cận lên tới -30 diop, độ viễn tới 15 diop và độ loạn tới 10 diop.

Về cơ bản, thấu kính này sẽ hoạt động giống như kính áp tròng nhưng thay vì đặt ở ngoài mắt thì thấu kính được đưa vào trong mắt qua đường rạch nhỏ 3mm ở rìa giác mạc.

Một trường hợp khác là anh Bảo (31 t.uổi, Nghệ An) cận – 9 diop và loạn 2,5 diop. Anh có nhu cầu mổ cận nên đã tới thăm khám ở một số bệnh viện song mỗi nơi lại chỉ định những phương pháp phẫu thuật khác nhau như SMILE Pro, Femto Lasik, Phakic. Sau cùng, anh Bảo quyết định lựa chọn mổ cận bằng phương pháp Phakic theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Theo các bác sĩ, mổ cận bằng phương pháp Phakic diễn ra khá nhanh, chỉ trong khoảng thời gian 20 phút, thao tác phẫu thuật khá nhẹ nhàng, phẫu thuật đặt kính vào nội nhãn không gây bào mòn giác mạc, không làm thay đổi cấu trúc của giác mạc chỉ tác động bên ngoài giác mạc, giúp người bệnh bảo tồn mô giác mạc.

Bệnh nhân xuất viện ngay trong ngày và lấy lại thị lực trong vòng 24 giờ. Thấu kính nội nhãn có chất liệu mềm dẻo, trong suốt, làm bằng hợp chất có tính tương thích sinh học cao với có thể con người, được thiết kế theo thông số riêng từng trường hợp, hoàn toàn tương thích với cơ thể người nên không gây cảm giác đau nhức, cộm vướng, có thời gian sử dụng bằng t.uổi thọ của đôi mắt (trong trường hợp điều kiện hoạt động bình thường, không có biến chứng và các tác động khách quan).

Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng, hiện nay nhiều bệnh nhân tự tìm hiểu về các phương pháp mổ cận và có mong muốn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp cụ thể nào còn phụ thuộc vào tình trạng mắt của bệnh nhân. Kết quả thăm khám mắt chuyên sâu phải đảm bảo các điều kiện để thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

Khi đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, bác sĩ tiếp tục dựa vào các yếu tố như độ cận, loạn, độ dày giác mạc… và mong muốn của bệnh nhân để tư vấn phương pháp cụ thể.

Như nếu lựa chọn các phương pháp Lasik, Femto Lasik thì độ dày giác mạc phải đảm bảo, SMILE Pro không phù hợp với những bệnh nhân độ cận và loạn quá cao, lựa chọn Phakic yêu cầu mắt có độ sâu t.iền phòng (ACD) trên 3.0 mm, góc t.iền phòng ít nhất độ III trở lên.

Có những trường hợp bệnh nhân phù hợp với nhiều phương pháp mổ cận, song cũng có tỷ lệ chỉ phù hợp với 1 phương pháp duy nhất.

Đối với phẫu thuật Phakic, bệnh nhân cần đảm bảo những điều kiện sau: độ t.uổi từ 21 – 40 t.uổi; tật khúc xạ ổn định, không tăng giảm độ tối thiểu 6 tháng đến 1 năm.

Số lượng tế bào nội mô nằm trong giới hạn bình thường (trên 2500TB/mm2); kích thước đồng tử phù hợp, các thông số khác như độ sâu t.iền phòng, góc t.iền phòng… đáp ứng yêu cầu phẫu thuật; không mắc các bệnh lý về mắt như tăng nhãn áp, sẹo giác mạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *