Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng sổ mũi và hắt hơi, vì vậy để hạn chế tình trạng này bạn nên ăn thực phẩm như trái cây có múi, mật ong, nghệ…
Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt vào mùa đông khiến chúng ta dễ bị dị ứng do mạt bụi, nấm mốc… Để kiểm soát và hạn chế tình trạng này bạn nên ăn các loại thực phẩm có khả năng chống dị ứng dưới đây.
Bài Viết Liên Quan
- Loại quả mùa hè chị em ăn vào vừa làm đẹp da, chống lão hóa vừa bổ khí, dưỡng huyết
- Bác sĩ cũng sốc: Bệnh nhân bị biến dạng ‘cậu nhỏ’ do mắc kẹt trong ổ khóa
- Chạy bộ rất tốt để giảm cân và rèn luyện sức khỏe nhưng nếu chị em thực hiện trong 3 “khung giờ vàng” này thì hiệu quả sẽ còn tăng lên gấp bội
Ăn các loại thực phẩm như mật ong, trái cây có múi hay củ nghệ để giúp kiểm soát tình trạng dị ứng theo màu. Ảnh: Freepik.
Mật ong tự nhiên
Mật ong tự nhiên là loại mật do ong tự tìm thức ăn trong môi trường tự nhiên từ các loài hoa, quả, rau… Mật ong là một loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường khả năng thể dục thể thao.
Vì vậy, bạn thường xuyên bổ sung mật ong vào chế độ ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm tình trạng dị ứng theo mùa.
Thực phẩm giàu quercetin
Chất quercetin này có nhiều trong các loại thực phẩm như táo, hành tây và quả mọng. Được biết, chất quercetin là một sắc tố thực vật tự nhiên, hoạt động như một chất kháng histamine và giảm viêm.
Vì vậy bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày của mình để kiểm soát và giảm tình trạng dị ứng theo mùa, từ đó đảm bảo sức khỏe tổng thể tốt nhất.
Trái cây có múi
Đây là một loại thực phẩm giàu vitamin C nó không chỉ có lợi cho tình trạng dị ứng mà nó còn rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
Các loại trái cây có múi như cam và chanh rất tốt cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chống lại các phản ứng dị ứng.
Chính vì vậy, chúng ta nên ăn hàng ngày để không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp kiểm soát tình trạng dị ứng theo mùa.
Củ nghệ
Củ nghệ được ví như là một siêu thực phẩm. Bởi trong củ nghệ nó chứa chất curcumin, một dạng polyphenol. Curcumin có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và nó có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.
Một số nghiên cứu đã cho thấy, curcumin có tác dụng làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như viêm và đau.
Ngoài ra, các hợp chất khác trong nghệ cũng được sử dụng làm thuốc để điều trị cho một số vấn đề về sức khỏe.
Sữa chua giàu Probiotic
Đây là một loại thực phẩm ngoài việc giữ cho đường ruột của bạn vui vẻ, khỏe mạnh nó còn giúp giảm dị ứng theo mùa.
Probiotic trong sữa chua có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, tốt cho sức khỏe tổng thể và giúp bạn ít bị dị ứng hơn.
Thịt gà tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn cùng 8 thứ này
Thịt gà là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt, tuy nhiên kết hợp thịt gà như nào tốt cho sức khoẻ thì không phải ai cũng biết.
Thịt gà là thực phẩm được nhiều bà nội trợ yêu thích vì có thể kết hợp chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên nếu kết hợp thịt gà sai cách có thể khiến món ăn trở nên độc hại.
Lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, thịt gà là món ăn được xếp vào hàng “sang chảnh” trong thế giới ẩm thực. Dù có rất nhiều món ăn mới, hấp dẫn nhưng trong mâm cỗ thì thịt gà là món ăn không thể thiếu. Không chỉ ngon miệng mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí các bài thuốc từ thịt gà cũng chữa bệnh rất tốt.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt gà
Việc kết hợp thịt gà với các nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp tăng hương vị món ăn, khiến người ta có cảm giác ngon hơn mà không bị ngán. Tuy nhiên thịt gà cũng tối kỵ với một số thực phẩm, nếu kết hợp sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Theo lương y Bùi Đắc Sáng, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn cùng thịt gà:
Thịt gà tốt cho sức khoẻ nhưng không phải kết hợp với thực phẩm nào cũng được
Kiêng ăn thịt gà với tỏi và hành sống. Rất nhiều vùng miền thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này.
Theo Đông y, thịt gà tính ngọt, ấm, tỏi tính nhiệt, còn hành tính hàn. Kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt, hay nóng lạnh giao tranh làm khí huyết bị tổn thương.
Kiêng ăn thịt gà với tôm.Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây hiện tượng động phong – ngứa ngáy khắp người, vì cả hai thực phẩm đều thuộc tính ôn.
Kiêng ăn thịt gà với rau cải, tỏi.Theo Đông y, cả thịt gà và rau cải, tỏi đều tác dụng rất lớn với sức khỏe, nhưng thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng tính ôn. Vì vậy khi dùng chung tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.
Kiêng ăn thịt gà với rau răm.Rau răm rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn t.ình d.ục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.
Kiêng ăn thịt gà với thịt chó.Thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra kiết lỵ. Khi đó uống nước cam thảo sẽ khỏi.
Kiêng ăn thịt gà với muối vừng (muối mè và rau thơm).Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm sẽ động đến can phong, sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Nhỡ ăn phải, cần nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.
Kiêng ăn thịt gà với cá chép. Thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.
Đặc biệt kiêng ăn thịt gà với rau kinh giới. Thịt gà tính cam ôn, thuộc phong mộc còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.
Lưu ý: Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không chỉ những sự kết hợp như trên cần phải tránh mà những người có chứng dị ứng, cao huyết áp, bị sẹo lồi, người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà.