5 tuổi chỉ nặng 11kg, đi khám bé gái phát hiện bị tim bẩm sinh

5 tuổi chỉ nặng 11kg, đi khám bé gái phát hiện bị tim bẩm sinh

Bé H.V.N.H 5 tuổi, ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cân nặng chỉ 11 kg. Đi khám được phát hiện mắc bệnh thông liên nhĩ và có chỉ định phẫu thuật sớm.


BSCK I Nguyễn Minh Cường, Trưởng Khoa Dịch vụ Y tế tự nguyện (BV Sản – Nhi Bắc Giang) cho biết, gia đình bé thấy con biếng ăn, chậm lớn nên đưa bé đến khám tại bệnh viện và được phát hiện mắc bệnh thông liên nhĩ.

Thông liên nhĩ là bệnh lý tim bẩm sinh chiếm từ 7 – 15% trong tổng số ca bệnh tim bẩm sinh. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ gái, nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Cân nặng 11 kg bé gái phát hiện tim bẩm sinh - Ảnh 1.

Với sự hỗ trợ trực tiếp từ thầy thuốc BV Nhi TW, bác sĩ BV Sản Nhi Bắc Giang đã thực hiện kỹ thuật mổ tim hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ. Ảnh: Mai Toan

Được sự hỗ trợ trực tiếp và chuyển giao kỹ thuật của TS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi TW), thầy thuốc BV Sản Nhi Bắc Giang đã thực hiện kỹ thuật mổ mới thay vì kỹ thuật cũ có vết mổ ở vị trí giữa ngực, kỹ thuật này vị trí mổ đi qua khoang liên sườn, ít xâm lấn, giảm biến chứng sau này do không phải can thiệp vào xương.

Vết mổ ngắn, nằm ở dưới nách nên bảo đảm tính thẩm mỹ. Bằng các biện pháp kỹ thuật chuyên sâu, các bác sĩ đã làm cho một bên phổi xẹp lại tạm thời để can thiệp vào tim, tiến hành vá lỗ thông liên nhĩ.

Được biết, phẫu thuật tim cho trẻ em được BV Sản – Nhi Bắc Giang triển khai nhiều năm qua với hàng trăm ca thành công, đây là lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật tiên tiến với đường mổ ở sườn. Trước đó, để chuẩn bị ứng dụng kỹ thuật mới, BV Sản – Nhi Bắc Giang đã cử ê kíp mổ gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… tham gia khóa đào tạo chuyên sâu tại BV Nhi TW.

Bác sĩ khuyến cáo, gia đình có trẻ nhỏ cần quan tâm dấu hiệu như chậm tăng cân, da tím tái, kém ăn hoặc ăn được nhưng không lớn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Hiền Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *