Vào mùa hè, kem là món ăn “lên ngôi” bởi vị ngọt mát rất thích hợp để giải nhiệt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều kem hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều kem làm tăng cholesterol trong máu
Kem là thực phẩm giải khát dễ ăn, giúp giải nhiệt nhanh chóng. Thế nhưng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng ăn quá nhiều kem dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, tăng nguy cơ cholesterol trong máu.
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Trưởng phòng khám chuyên gia Dinh dưỡng VIAM cho biết vào những ngày nắng nóng nhiều người có thói quen uống nước đá và ăn kem hoặc uống nước ngọt lạnh khi đi nắng về.
Người thường xuyên ăn kem, uống nước ngọt lạnh để giải nhiệt có thể bị rơi vào tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh, đầy hơi, khó tiêu, khả năng hấp thụ dưỡng chất yếu đi.
Với trẻ nhỏ thì kem là thực phẩm rất giàu năng lượng. Trong một que kem có chứa sữa, đường, chất béo từ sữa. Chất béo có trong kem chủ yếu là chất béo bão hòa (cholesterol), đây là loại chất béo không tốt cho cơ thể.
PGS Ninh khuyến cáo: “Nếu trong những ngày hè nắng nóng, trẻ nhỏ và người lớn ăn quá nhiều kem sẽ cho lượng cholesterol trong máu tăng quá cao, tăng nguy cơ hình thành các mảng bám trong thành động mạch ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu. Đối với người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao có thể làm tăng đột quỵ nếu như ăn kem thường xuyên”.
Cũng có chung quan điểm với PGS Ninh, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng lưu ý thêm, trong khi kem có nhiều đường đơn, ăn nhiều đưa vào cơ thể thì sẽ không tốt, gây thừa cân béo phì.
Bác sĩ Hưng chia sẻ: “Tuy nhiên, chúng ta không nên cấm đoán trẻ, mà nên cho ăn hợp lý. Ví dụ như mỗi lần ăn thì chỉ 1 que, cốc kem nhỏ, 1 tuần chỉ ăn 1 lần. Chứ tuyệt đối không vì sở thích, chiều các con mà cho ăn quá nhiều, như vậy rất nguy hiểm”.