AstraZeneca Việt Nam tặng thuốc trị giá 62,6 tỉ đồng cho Bộ Y tế

Ngày 23-7, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế 150.000 hộp thuốc để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19. Số thuốc trị giá 62,6 tỉ đồng.

astrazeneca viet nam tang thuoc tri gia 626 ti dong cho bo y te 55c 5909397

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận số thuốc tượng trưng tại văn phòng Bộ Y tế – Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã nhận tượng trưng số thuốc trên tại văn phòng bộ từ ông Gareth Ward, đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, và ông Nitin Kapoor, tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 lần thứ tư đang diễn biến phức tạp, Việt Nam còn đối mặt với sự gia tăng của bệnh không lây nhiễm, là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu tại Việt Nam. Cụ thể, cứ 100 trường hợp t.ử v.ong thì có tới 77 người t.ử v.ong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó, bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4%.

Bệnh không lây nhiễm cũng là các bệnh lý nền, là yếu tố tăng nặng có thể dẫn đến t.ử v.ong cho các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm và COVID-19 hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: “Việc hỗ trợ thuốc có ý nghĩa rất quan trọng để vừa san sẻ những khó khăn của bệnh nhân và cơ sở y tế về thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19, vừa chung tay cùng Bộ Y tế bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện”.

Đại sứ Anh Gareth Ward cho rằng việc quản lý các bệnh không lây nhiễm, cả về phòng ngừa lẫn điều trị, có vai trò quan trọng trong việc cải thiện phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế ở Việt Nam.

“Tôi rất vui khi hợp tác song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực này được thúc đẩy bởi các đóng góp mang tính trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó hoạt động ủng hộ thuốc của AstraZeneca”, đại sứ Anh nói.

Đại diện Công ty AstraZeneca Việt Nam, ông Nitin Kapoor cho biết công ty đã nỗ lực cung ứng hàng triệu liều vắc xin COVID-19 và tặng thuốc để kịp thời hỗ trợ điều trị các bệnh không lây nhiễm, tặng khẩu trang cho Bộ Y tế và trang phục bảo hộ, vật tư y tế cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Số thuốc trên sẽ được sử dụng cho các mục tiêu của chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm, trong đó ưu tiên thúc đẩy dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở do điều kiện tiếp cận thuốc tiên tiến tại những khu vực này còn gặp nhiều hạn chế.

Do dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kêu gọi người dân kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị để tình trạng bệnh ổn định, tránh gặp phải những rủi ro lớn hơn nếu không may mắc COVID-19.

Khuyến cáo mới nhất về tiêm vắc xin Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1.3 có khuyến cáo mới nhất về việc sử dụng vắc xin Covid-19 do AstraZeneca sản xuất.

khuyen cao moi nhat ve tiem vac xin covid 19 2c8 5610760

Lô vắc xin Covid-19 do AstraZeneca sản xuất, khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 24.2 – ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Vắc xin này đã về đến Việt Nam, được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu và lên kế hoạch tiêm cho các nhóm ưu tiên.

Theo thông tin từ WHO tại Việt Nam, nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 ký hiệu AZD1222 do AstraZeneca sản xuất.

Cận cảnh 117.600 liều vắc xin Covid-19 của Anh vừa hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất

Nhóm nào cần được tiêm phòng trước tiên?

Theo khuyến cáo, tại thời điểm hiện nay, khi nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, cần ưu tiên tiêm phòng cho cán bộ y tế là những người có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh và người từ 65 t.uổi trở lên. Ngoài ra, vắc xin cần được dành cho những người có bệnh lý nền do họ được xác định có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn, gồm các bệnh: béo phì, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và đái tháo đường.

Mặc dù cần phải tiến hành thêm nghiên cứu trên những người đang chung sống với HIV hoặc mắc bệnh tự miễn, hoặc những người bị suy giảm miễn dịch, những người này nếu nằm trong các nhóm được khuyến cáo tiêm vắc xin thì có thể tiêm sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Việc tiêm vắc xin Covid-19 có thể được dành cho những người đã từng mắc Covid-19. Nhưng những cá nhân này có thể hoãn việc tiêm phòng Covid-19 khoảng 6 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2, để trao cơ hội cho những người khác cần gấp hơn.

Tiếp theo, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng có thể được dành cho phụ nữ đang cho con bú nếu họ thuộc nhóm ưu tiên được tiêm. Hiện chưa có khuyến cáo ngưng cho con bú mẹ sau tiêm phòng Covid-19.

Vắc xin ngừa Covid-19 vừa về Việt Nam công hiệu ra sao?

Với phụ nữ mang thai, SAGE cho rằng việc mang thai khiến bà mẹ có nguy cơ bị Covid-19 nặng hơn nhưng hiện vẫn có rất ít số liệu đ.ánh giá tính an toàn của vắc xin trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai có thể được tiêm phòng vắc xin nếu lợi ích của việc tiêm phòng ở đối tượng này lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vắc xin. Do đó, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (ví dụ như cán bộ y tế), người mắc bệnh nền tăng nguy cơ mắc bệnh nặng… có thể được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Những người không nên tiêm vắc xin Covid-19

Theo SAGE, những người có t.iền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin thì không nên tiêm.

Vắc xin này hiện không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 t.uổi.

Với các đối tượng được tiêm, liều khuyến cáo là 2 liều tiêm bắp, cách nhau 8 – 12 tuần với 0,5 ml/liều.

Hiện tại, SAGE khuyến cáo sử dụng vắc xin Covid-19 theo lộ trình ưu tiên, ngay cả khi các biến thể của vi rút đã xuất hiện ở quốc gia đó. Nhưng các nước cần đ.ánh giá rủi ro và lợi ích, cân nhắc tình hình dịch tễ trong nước.

Lô vắc xin Covid-19 vừa về Việt Nam trị giá bao nhiêu t.iền?

WHO tiếp tục cập nhật các số liệu giám sát và đ.ánh giá sự xuất hiện các biến thể mới của vi rút và tác động tiềm ẩn của chúng đối với hiệu quả vắc xin. Khi có số liệu mới, WHO sẽ có các khuyến cáo phù hợp.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng tại các quốc gia cho thấy vắc xin Covid-19 do AstraZeneca sản xuất bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và t.ử v.ong do Covid-19 từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên.

Vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền vi rút không triệu chứng.

Tại Việt Nam, vắc xin này được triển khai tiêm trong tháng 3, cho những người từ 18 t.uổi trở lên với nhóm ưu tiên đầu tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch, gồm: những người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp, nhân viên các khu cách ly…); quân đội, công an.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *