Ba cách đơn giản ngăn SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể

Theo TS Tạ Thanh Sơn, những phương pháp này đã và đang được kiểm nghiệm lâm sàng. Chúng ta nên thực hiện mỗi ngày để phòng, chống SARS-CoV-2.

Bên cạnh các biện pháp phòng dịch Covid-19 đã được biết đến như khử trùng tay bằng nước sát khuẩn, giữ khoảng cách, mang khẩu trang hàng ngày…, có 3 cách khác giúp bạn ngăn chặn được SARS-CoV-2 tấn công cơ thể.

Những phương pháp này đã và đang được kiểm nghiệm lâm sàng, chúng ta nên thực hiện mỗi ngày để phòng, chống SARS-CoV-2 hiệu quả.

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng có chứa cồn và tinh dầu được khuyến khích sử dụng do hiệu quả cao chống lại SARS-CoV-2 ở các thử nghiệm trong ống nghiệm. Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm tải lượng virus ở những người bị nhiễm SARS-CoV-2.

Súc miệng bằng dung dịch nước muối khoảng 5% hoặc trà xanh cũng được xem như một giải pháp thay thế. Dung dịch nước súc miệng chứa Povidon Iod 1,25% cũng được khuyến cáo để điều trị dự phòng trong trường hợp bị phơi nhiễm.

ba cach don gian ngan sars cov 2 xam nhap co the 127 5925635

Các loại nước súc miệng có chứa cồn và tinh dầu được khuyến khích sử dụng do hiệu quả cao chống lại SARS-CoV-2. Ảnh: Verywellhealth.

Thuốc xịt mũi

Carragelose là một hoạt chất thu được từ tảo đỏ và có khả năng tạo thành màng bảo vệ như hàng rào vật lý trên các tế bào của màng nhầy. Ngoài ra, Carragelose còn có tác dụng trực tiếp chống lại SARS-CoV-2 trong ống nghiệm. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc xịt mũi có chứa thành phần Carragelose (Betadine, Algovir…). Chúng đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng ở phòng thí nghiệm và trên người.

Phương pháp khác có thể thay thế nhưng kém hiệu quả hơn là thuốc xịt mũi có chứa dung dịch muối, nồng độ từ 0,9-3%.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược kéo dài 3 tuần được thực hiện với thuốc xịt mũi Algovir trên nhân viên y tế ở Argentina có tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 (n = 394). Với Algovir, tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 có thể giảm 80%. Các nghiên cứu sâu hơn đang được chuẩn bị hoặc đã trong giai đoạn thực hiện.

Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D

Vitamin D được cho rằng có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn các bệnh n.hiễm t.rùng. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy sự thiếu hụt vitamin D có liên quan việc tăng nguy cơ mắc Covid-19.

Trong khuyến nghị về hành động của Hiệp hội Y khoa Tổng quát Đức (DEGAM), người lớn t.uổi được khuyên nên bổ sung 1.000-2.000 vitamin D IU/ngày.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu đoàn hệ lớn trên 18.148 người thử nghiệm, mối liên kết này đã biến mất sau khi các yếu tố ảnh hưởng khác như t.uổi tác, giới tính, nguồn gốc, giáo dục, BMI, hút thuốc và huyết áp cao được thêm vào.

Dù vậy, với chi phí thấp và rất ít tác dụng phụ khi tuân thủ đùng liều lượng sử dụng, bổ sung vitamin D vẫn là một biện pháp tốt để phòng ngừa SARS-CoV-2.

Bài viết do TS.DS Tạ Thanh Sơn (từng học tại Đại học Philipps Marburg; tốt nghiệp tiến sĩ tại Viện công nghệ dược sinh học, Đại học Marburg, CHLB Đức), cung cấp thông tin.

Tại sao không nên dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng?

Nước súc miệng và kem đ.ánh răng đều có lợi cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, không ít người có thói quen dùng cả 2 thứ này, đ.ánh răng sau đó súc lại bằng nước súc miệng.

Cách chăm sóc răng miệng sẽ dễ gây sâu răng.

tai sao khong nen dung nuoc suc mieng sau khi danh rang 83f 5915960

Mọi người không nên dùng nước súc miệng ngay sau khi đ.ánh răng vì như vậy có thể gây hại hơn là có lợi cho răng. ẢNH: SHUTTERSTOCK

“Súc miệng sau khi đ.ánh răng sẽ khiến bạn dễ bị sâu răng hơn”, Fox News dẫn lời nha sĩ Anna Peterson ở thành phố London (Anh).

Cô Peterson mới đây đã đăng một video trên TikTok để cảnh báo mọi người về thói quen dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng. Đoạn video này đã thu hút hơn 1,8 triệu lượt xem.

Nước súc miệng từ lâu được xem là phương pháp giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng, kể cả ở những nơi mà bàn chải đ.ánh răng không chạm tới được. Do đó, những người chăm sóc răng miệng kỹ tính thường dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng.

Nha sĩ Peterson lại khuyên hãy chấm dứt thói quen này vì nó gây nhiều tác hại cho răng. Vì sau khi đ.ánh răng, kem đ.ánh răng sẽ phủ một lớp florua có lợi cho răng. Tuy nhiên, nước súc miệng lại làm trôi mất lớp florua này.

Hơn nữa, nồng độ florua trong kem đ.ánh răng là 1.450 ppm. Đây là nồng độ lý tưởng để bảo vệ răng chống lại các tác nhân gây hại men răng từ thực phẩm và đồ uống.

Trong khi đó, nồng độ florua của nước súc miệng chỉ là 220 ppm. Nồng độ này không đủ để ngăn ngừa mảng bám hình thành trên răng.

Dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng không chỉ làm rửa trôi lớp florua nồng độ cao bao phủ men răng mà việc này còn khiến mảng bám dễ tích tụ trên răng. Những mảng bám này chính là nơi vi khuẩn sinh sôi và tấn công men răng.

Điều này không có nghĩa là nha sĩ Peterson yêu cầu mọi người không dùng nước súc miệng. Nước súc miệng vẫn là thứ cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng nên cô Peterson vẫn thường khuyên các bệnh nhân của cô nên dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần dùng và nếu có thì cũng không nên dùng ngay sau khi đ.ánh răng, cô Peterson nói.

Đoạn video đã thu hút nhiều bình luận. Một số người cho biết họ thường dùng nước súc miệng để súc bỏ phần kem thừa trong miệng sau khi đ.ánh răng. Cô Peterson khuyên họ hãy chỉ súc sạch miệng bằng nước lọc thay vì nước súc miệng.

Nước súc miệng được tạo ra để sử dụng ngay khi chúng ta ăn những món có nhiều đường. Vì sau khi ăn đường, nồng độ a xít trong miệng sẽ tăng lên khiến men răng dễ bị tổn thương. Nếu lúc này đi đ.ánh răng thì có thể làm tổn hại men răng. Khi đó, nước súc miệng là lựa chọn phù hợp, cô giải thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *