Bất ngờ loại rau ngừa ung thư

Rau dền từng được xếp vào loại cỏ dại nhưng rồi người ta đã phát hiện ra rất nhiều công dụng của nó và xếp nó vào thứ rau siêu thực phẩm với vô số lợi ích cho sức khỏe con người.

Giảm cholesterol: Dầu và hoạt chất phytosterol trong rau dền giúp làm giảm mức cholesterol.

bat ngo loai rau ngua ung thu a4f 6801313

Chống viêm: Các peptide (tên gọi chung cho các phân đoạn của protein, là những chuỗi dài các axit amin) chống viêm trong rau dền có thể làm giảm đau và giảm viêm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các chứng bệnh mãn tính khi viêm nhiễm làm hao tổn sức khoẻ của bạn, như bệnh tiểu đường, tim và đột qụy.

Ung thư: Các hợp chất peptide chống viêm trong rau dền cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Các chất chống oxy hoá trong hạt rau thậm chí có thể bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương dẫn đến ung thư.

Huyết áp: Theo một số nghiên cứu mới đây, chất xơ và các dưỡng chất thực vật trong rau dền có thể làm giảm huyết áp. Hạt rau giúp kiểm cholesterol, kháng viêm và điều hòa huyết áp đều tốt cho sức khỏe tim mạch.

bat ngo loai rau ngua ung thu 3dd 6801313

Ảnh minh họa.

Protein: Rau dền cung cấp nguồn protein rất phong phú và dễ tiêu hóa.

Lysine: Rau và các loại hạt thường thiếu loại axit amin quan trọng này. Nhưng rau dền rất giàu lysine giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi, chắc khỏe cơ bắp và sản sinh năng lượng.

Chất xơ: Rau dền là loại thực phẩm giàu chất xơ, giúp ích cho sức khoẻ tiêu hóa.

Khoáng chất: Loại rau này rất giàu chất khoáng gồm canxi, magiê, và đồng. Đây cũng là nguồn cung dồi dào kẽm, kali và phốt pho. Những chất này sẽ tạo xương và cơ bắp khỏe mạnh, tăng cường năng lượng, và rất quan trọng với cơ thể.

Vitamin: Rau dền cũng là nguồn cung cấp rất tốt các viamin quan trọng gồm A, C, E, K, B5, B6, folate, niacin, và riboflavin.

Chống bạc tóc: Rau dền có thể giúp ngăn ngừa quá trình bạc tóc chủ yếu do các khoáng chất có trong rau và hạt rau.

Phát hiện nhóm m.áu có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày

Bằng chứng từ một nghiên cứu di truyền lớn được công bố trên trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ Pubmed, đã kết luận người nhóm m.áu A có nguy cơ ung thư dạ dày cao nhất, kế đến là người thuộc nhóm m.áu AB.

Các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với ung thư dạ dày bao gồm nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), hút thuốc, uống rượu và ăn nhiều muối.

Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố nguy cơ khác gây ra ung thư dạ dày, và nhóm m.áu cũng đóng một vai trò đối với căn bệnh này.

Ý tưởng này ban đầu được đề xuất từ hơn 60 năm trước, với quan sát lâm sàng rằng bệnh nhân ung thư dạ dày có nhiều khả năng có nhóm m.áu A hơn, theo Pubmed.

phat hien nhom mau co nguy co cao bi ung thu da day 04c 6799694

Nhóm m.áu cũng đóng một vai trò đối với ung thư dạ dày.ẢNH SHUTTERSTOCK

Kể từ đó, mối liên quan của các nhóm m.áu và nguy cơ ung thư dạ dày đã được nghiên cứu rộng rãi. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa nhất quán.

Do đó, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu di truyền lớn để đ.ánh giá mối liên quan của các nhóm m.áu và kiểu gien với nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra, họ cũng đã phân tích một cách có hệ thống các tài liệu đã xuất bản và tiến hành phân tích tổng hợp tất cả các nghiên cứu có liên quan.

Nghiên cứu di truyền lớn nói gì?

Các nhà nghiên cứu đã xác định kiểu gien của các nhóm m.áu trong 4.932 trường hợp ung thư dạ dày và 6.158 đối chứng, đồng thời đ.ánh giá mối liên quan giữa các nhóm m.áu và kiểu gien với nguy cơ ung thư dạ dày.

phat hien nhom mau co nguy co cao bi ung thu da day 1b1 6799694

Người nhóm m.áu A có nguy cơ ung thư dạ dày cao nhất. ẢNH SHUTTERSTOCK

Dữ liệu được lấy từ 3 nghiên cứu lớn:

Nghiên cứu liên kết toàn bộ bộ gien Nam Kinh – Bắc Kinh (Trung Quốc)

Nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI)

Nghiên cứu bệnh chứng được thực hiện ở các tỉnh Giang Tô và Ninh Hạ (Trung Quốc).

Kết quả đã phát hiện cả nhóm m.áu A và AB đều liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày, theo Pubmed.

Phân tích kiểu gien cũng cho thấy mối liên quan giữa nhóm m.áu A và AB với nguy cơ ung thư dạ dày.

Phân tích tổng hợp có hệ thống cho kết quả ra sao?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một cách có hệ thống tổng hợp 40 nghiên cứu, bao gồm tổng cộng 33.613 trường hợp ung thư dạ dày.

Kết quả cũng đã phát hiện người nhóm m.áu A có nguy cơ ung thư dạ dày cao nhất và sau đó là nhóm m.áu AB – phù hợp với nghiên cứu di truyền kể trên, theo Pubmed.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận: Các phân tích đã xác nhận người nhóm m.áu A có nguy cơ ung thư dạ dày cao nhất và kế đến là nhóm m.áu AB.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *