Co giật mí mắt: Khi nào cần lo lắng?

Co giật mí mắt: Khi nào cần lo lắng?

Co giật mí mắt là hiện tượng phổ biến và thường không đáng ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn biến trong thời gian dài, bạn nên gặp bác sĩ…


Triệu chứng mí mắt bị co giật được gọi là myokymia, được coi là hiện tượng vô hại và thường tự khỏi mà không cần điều trị. Các nhà khoa học đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thiếu chất dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng kém hoặc không đủ hàm lượng các chất cần thiết của cơ thể có thể dẫn đến hiện tượng mí mắt bị co giật. Theo giáo sư Liza M. Cohen của trường Đại học Northwestern, việc cơ thể thiếu magie cũng sẽ gây ra hiện tượng này.

Mệt mỏi: Việc thiếu ngủ, thiếu hoạt động thể chất, sử dụng quá nhiều thuốc hoặc các chất kích thích cũng gây ra hiện tượng cơ thể mệt mỏi, dẫn tới mí mắt bị co giật. 

Hội chứng thị giác máy tính: Hội chứng thị giác máy tính là khi bạn gặp phải tình trạng khó chịu và các vấn đề về thị lực sau khi nhìn vào màn hình kỹ thuật số như máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử trong thời gian dài. Việc sử dụng thiết bị điện tử liên tục có thẻ dẫn đến mỏi mắt, gây ra có giật mí mắt.

Mắt khô: Đây là tình trạng nước mắt không đủ để cung cấp chất bôi trơn cho mắt, được gây ra bởi nhiều yếu tố như lão hóa, dị ứng, chớp mắt ít thường xuyên.

 - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù co giật mí mắt là một hiện tượng bình thường và tưởng như không đáng lo ngại nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh. Do đó, khi co giật mí mắt kèm theo những triệu chứng sau đây, bạn nên đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn:

– Co giật cả hai bên mắt

– Các cơ khác trên khuôn mặt cũng co giật

– Co giật mí mắt kéo dài một vài tuần

– Tình trạng ngày càng tệ theo thời gian

– Đi kèm đau, tê, mắt không đối xứng

– Nhức đầu 

– Mất thị lực

Bạn cần theo dõi tình trạng co giật mí mắt này để chắc chắn rằng đây chỉ là hiện tượng myokymia vô hại – một vấn đề mí mắt riêng biệt – và không phải một triệu chứng của một căn bệnh nào đó, ví dụ như tình trạng thần kinh. Do vậy, nếu mí mắt của bạn bị co giật trong một khoảng thời gian dài, bạn nên cân nhắc và tới bác sĩ để được thăm khám sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *