Cứu thai phụ bị phù phổi cấp

Người phụ nữ ở Hậu Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch và mang thai 33 tuần đã được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Chiều 29/7, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết thai phụ Đ.T.T.D. (31 t.uổi, ngụ tại Hậu Giang) bị sản giật ngoại viện, hội chứng HELLP gây phù phổi cấp. Chị được người thân đưa vào khoa Cấp cứu vào sáng 28/7 trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, co giật.

cuu thai phu bi phu phoi cap 944 5922651

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe chị Đ.T.T.D.. Ảnh: T.T.

Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, bác sĩ cho chị D. sử dụng thuốc hạ áp và làm các xét nghiệm. Thai phụ được chẩn đoán mắc hội chứng HELLP.

Với sự phối hợp của 2 bệnh viện, con gái của chị D. chào đời khỏe mạnh, nặng trên 2 kg. Người mẹ được điều trị tích cực, sức khỏe hồi phục.

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh, cho biết sản giật, hội chứng HELLP là các biến chứng nguy hiểm của bệnh lý t.iền sản giật với tỷ lệ t.ử v.ong mẹ và bé cao. Vì vậy, thai phụ cần khám định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên.

Thai phụ cũng cần được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ t.iền sản giật nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ cao để theo dõi, điều trị dự phòng, giúp bảo vệ an toàn mẹ và bé.

“Nghẹt thở” 2h đồng hồ cấp cứu bệnh nhân bị cây gỗ dài 0,8m đ.âm x.uyên hạ vị

Người đàn ông ở Hậu Giang trong lúc đi cưa cây thuê, bị té từ trên cao xuống và bị cọc cây bần dài khoảng 80cm đ.âm x.uyên vào vùng hạ vị.

nghet tho 2h dong ho cap cuu benh nhan bi cay go dai 08m dam xuyen ha vi 18c 5893505

Hình ảnh cọc bần xuyên vùng hạ vị lúc bệnh nhân vào viện.

Ngày 16/7, BS.CK2 Phạm Thanh Phong- Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phối hợp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn hy hữu ngã từ trên cao bị chiếc cọc bần dài khoảng 80cm xuyên vào vùng hạ vị.

Lúc 11h10, ngày 14/7, nam nhân nam TV.T., sinh năm 1980, ở Phụng Hiệp, Hậu Giang được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng một dị vật bằng gỗ đường kính mặt ngoài khoảng 10cm xuyên vùng hạ vị, đau nhiều.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó người đàn ông này đi cưa cây thuê ở bờ sông ông và bị ngã từ trên cao xuống.

nghet tho 2h dong ho cap cuu benh nhan bi cay go dai 08m dam xuyen ha vi b1f 5893505

Cây cọc bần được lấy ra sau phẫu thuật.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được xử trí cấp cứu, đ.ánh giá vị trí dị vật, hội chẩn các chuyên khoa. Sau 50 nhập viện, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

Bác sĩ tiến hành mở đường bụng thám sát, chưa ghi nhận tổn thương cơ quan ổ bụng cũng như tổn thương mạch m.áu lớn. Kế đến, bác sĩ rút dị vật là một cây cọc bần kích thước dài khoảng 80cm, cây xuyên vào bụng một đoạn dài, bệnh nhân bị tổn thương nhiều bộ phận.

Bác sĩ tiến hành khâu những vị trí xuyên thấu như bàng quang, tuyến t.iền liệt , đáy chậu, lấy ra nhiều dị vật rễ cây… Sau 2 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã lấy dị vật thành công. Bệnh nhân rất may mắn hướng đi cây gỗ xuyên nhưng không tổn thương các tạng và mạch m.áu vùng chậu.

nghet tho 2h dong ho cap cuu benh nhan bi cay go dai 08m dam xuyen ha vi 851 5893505

Bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, không sốt, sinh tồn ổn định.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, không sốt, sinh tồn ổn định được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu.

Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nên phòng Công tác xã hội Bệnh viện đã liên hệ các mạnh thường quân để hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lộc cũng khuyến cáo, vết thương và dị vật b.ị đ.âm xuyên thường do dao đ.âm hoặc vật cứng nhọn như đinh, tre, kim loại sắc nhọn… bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra. Vì nếu rút ra, những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất m.áu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *