Dấu hiệu ban đầu nhận biết tai biến sau khi tiêm meso trẻ hóa da

Hiện nay, trên khắp các diễn đàn làm đẹp cũng như TikTok, Facebook, mọi người rất quan tâm đến phương pháp tiêm mesotherapy (hay còn gọi là meso) để trẻ hóa da. Mặc dù kỹ thuật tiêm này khá đơn giản nhưng vẫn có không ít những trường hợp biến chứng, tai biến xảy ra.

BSCKII Lư Huỳnh Thanh Thảo – Phó Trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho hay, tiêm mesotherapy hay còn gọi là tiêm meso vi điểm là một trong những phương pháp làm đẹp đang được nhiều chị em quan tâm, ưa chuộng. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp làm đẹp mới. Nó đã có tuổi đời hơn 70 năm.

Tiêm meso là phương pháp điều trị ít xâm lấn, đó là dùng những đầu kim rất nhỏ đưa lượng nhỏ thuốc vào trong da hoặc phần dưới da, mục đích là tạo nên những kích thích sinh học cũng như giải quyết những vấn đề về da ví dụ như: tình trạng lão hóa da, sạm da, tăng sắc tố da cũng như các vấn đề về sẹo…

Làm sao nhận biết được tai biến sau khi tiêm meso trẻ hóa da? - Ảnh 1.

Sau tiêm mesotherapy, nhiều người bị sưng, nổi sần trên da. Nếu những nốt sần này tồn tại nhiều hơn 7 ngày và người tiêm thấy đau, khó chịu thì phải đi khám bác sĩ.

Phương pháp tiêm meso có mang lại hiệu quả tích cực cho da không?

Việc tiêm mesotherapy tạo vết thương nhỏ sẽ kích thích quá trình làm lành và sửa chữa vết thương, cụ thể như: tăng sinh collagen, elastin, tăng sinh tuần hoàn, tăng sinh hyaluronic giúp trẻ hóa, làm đầy, giảm nếp nhăn… nhanh hơn.

BS.CKII Lư Huỳnh Thanh Thảo cho biết, phương pháp mesotherapy có mang lại những hiệu quả tích cực về da, như: sạm da, lão hóa da, sẹo, các vấn đề bệnh lý da khác. Tuy nhiên, mesotherapy là phương pháp điều trị ít xâm lấn, hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào việc quá trình điều trị cũng như loại thuốc đó có thích hợp với bệnh nhân hay không. Ngoài ra, hiệu quả của tiêm mesotherapy còn phải phụ thuộc kỹ thuật tiêm đúng hay không.

Sau tiêm meso bao lâu thì hết sưng, nổi sần?

Bác sĩ Thanh Thảo chia sẻ, có một thực tế là sau tiêm mesotherapy, nhiều người bị sưng, nổi sần trên da, điều này khiến khá nhiều người e sợ. Hiện tượng sưng phồng, nổi sần này tùy vào loại thuốc, độ sâu của mũi tiêm mà nốt sẩn này tồn tại bao lâu. Nó có thể tồn tại vài giờ hoặc từ 3-7 ngày. Tuy nhiên, nếu những nốt sần này tồn tại nhiều hơn 7 ngày và người tiêm thấy đau, khó chịu nhiều thì phải nên đi thăm khám bác sĩ.

Tai biến, biến chứng có thể xảy ra khi tiêm meso là gì?

Trong quá trình làm việc tại Bệnh viện Da liễu TPHCM và khoa Thẩm mỹ da, BS.CKII Lư Huỳnh Thanh Thảo cho hay, bác sĩ và đồng nghiệp nhận được rất nhiều ca tai biến về tiêm mesotherapy.

“Mặc dù tiêm meso là kỹ thuật ít xâm lấn nhưng vẫn có khả năng xảy ra tai biến. Và những ca tai biến này, nhẹ thì bị sưng nhiễm trùng, nặng hơn là tồn tại những u hạt rất lâu và sau đó là tình trạng sẹo vĩnh viễn. Đây là tình trạng rất đáng tiếc!”, bác sĩ Thanh Thảo chia sẻ.

Trong số các ca tai biến tiêm meso, bác sĩ Thảo ấn tượng nhất là một trường hợp bệnh nhân tiêm những chất không rõ nguồn gốc vào trong da, cuối cùng vùng tổn thương đó bị hoại tử tạo thành u hạt kéo dài rất là lâu.

“Sau khi chúng tôi điều trị xong hết rồi, bệnh nhân vẫn bị để lại những vết sẹo to và phải điều trị tiếp tục những vết sẹo, đó là điều rất đáng tiếc”, bác sĩ Thảo nói.

Ngoài ra, còn có bệnh nhân trong quá trình tiêm ở spa đã tiêm nhiều chất pha trộn với nhau dẫn đến việc một bên mặt không có nốt sần còn bên mặt còn lại có nốt sần kéo dài mấy năm.

Làm sao nhận biết được tai biến sau khi tiêm meso trẻ hóa da? - Ảnh 2.

Việc tiêm meso cần được thực hiện bởi người có chuyên môn để đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, tránh tai biến.

Làm sao nhận biết được tai biến, biến chứng sau khi tiêm meso?

Tại Bệnh viện Da liễu TPHCM, bác sĩ Thảo cho biết, có rất nhiều trường hợp đến bệnh viện do tiêm những hoạt chất trôi nổi trên thị trường, kỹ thuật tiêm không đúng.

Thực tế, những biến chứng, tai biến tiêm meso là tiêm những loại thuốc trôi nổi, không tinh khiết, gây tai biến cho da. Bên cạnh đó, người tiêm nếu không có kỹ thuật, không đảm bảo kỹ thuật vô khuẩn dẫn đến tiêm sai vị trí, làm cho vùng tiêm đó nhiễm trùng. Cùng đó, bệnh nhân không được dặn dõ kỹ về nhà chăm sóc như thế nào hoặc bệnh nhân không tuân thủ theo dẫn đến việc không vô khuẩn vùng tiêm, bị tai biến.

“Thông thường tiêm meso ít khi gây ra tình trạng xâm lấn, đau sau tiêm. Tuy nhiên, tiêm meso có để lại sần nhỏ sau khi tiêm và tùy theo loại thuốc. Nếu như sau tiêm nốt sần tồn tại trên 7 ngày và nổi mủ, sưng đau nhiều hơn thì đó là dấu hiệu cần phải đến bác sĩ ngay”, bác sĩ Thanh Thảo khuyến cáo.

Lưu ý của bác sĩ để hạn chế biến chứng khi tiêm meso

BS.CKII Lư Huỳnh Thanh Thảo chia sẻ, da cũng giống như cơ thể chúng ta. Nếu như chúng ta ăn quá nhiều sẽ cảm thấy không khỏe hơn. Quan trọng là cơ thể chúng ta ăn được những dưỡng chất cần thiết, tương tự như việc làn da được cung cấp những chất cần, làm cho da khỏe đẹp hơn sau khi tiêm.

Trước khi tiêm một chất vào cơ thể chúng ta cần phải suy nghĩ rất kỹ và thận trọng, không mang tâm lý “thử”. Thực tế nhiều người tiêm những loại thuốc trôi nổi trên thị trường và không phù hợp với da dẫn đến xảy ra tai biến, biến chứng.

Cũng theo bác sĩ Thảo, tiêm meso không cần phải quá kiêng khem trong ăn uống mà cần phải lưu ý quá trình dưỡng da, không trang điểm sau 24h sau tiêm.

“Chúng ta cần tìm hiểu kỹ phương pháp tiêm meso trước quyết định tiêm đồng thời “chọn mặt gửi vàng” những cơ sở uy tín được cấp phép”, Phó Trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TPHCM nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *