Gan cực ghét 5 hành vi nhưng đáng tiếc nhiều người lại hay mắc phải, nếu bạn cũng có thì nên sửa ngay

Gan cực ghét 5 hành vi nhưng đáng tiếc nhiều người lại hay mắc phải, nếu bạn cũng có thì nên sửa ngay

Dù là một cơ quan thầm lặng trong cơ thể nhưng gan cũng cần được đối xử “tử tế” đó bạn nhé!


Bạn có biết rằng, gan được mệnh danh là “đại tướng quân” của cơ thể con người với chức năng chính là chuyển hóa và giải độc. Đồng thời, nó còn có chức năng dự trữ và điều hòa máu, tiết ra mật và protein để tham gia vào quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng. Thế nên, một khi gan có vấn đề thì tất cả các cơ quan trong cơ thể sẽ đồng loạt đình trệ, mất đi các chức năng ban đầu.

Hơn 80% các trường hợp mắc ung thư gan xuất phát từ bệnh nhân mắc xơ gan. Một khi có tiền sử mắc bệnh xơ gan thì bạn cần chú ý thay đổi lối sống sinh hoạt để bảo vệ cơ thể tốt hơn. Lá gan tưởng như mạnh mẽ nhưng thực chất lại rất mỏng manh, nhiều hành vi xấu nếu tái diễn nhiều có thể gián tiếp dẫn đến tổn thương tế bào gan và ảnh hưởng đến chức năng làm việc của gan. Nếu có 5 hành vi sau đây thì bạn cần sửa ngay càng sớm càng tốt.

1. Hút thuốc và uống rượu

Nói đến những thứ mà lá gan “ghét” nhất thì phải kể đến thuốc lá và rượu bia. Thuốc lá và rượu bia là những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhưng tác hại đối với cơ thể lại vô cùng nghiêm trọng. Gan là cơ quan chính để chuyển hóa và giải độc, một lượng lớn các chất độc hại trong cơ thể sẽ đổ dồn về gan nếu bạn tiêu thụ nhiều hai loại thực phẩm này.

Những người hút thuốc và uống rượu bia lâu ngày sẽ dễ mắc bệnh xơ gan. Do lượng ete và etanol trong rượu có thể phá hỏng chức năng chuyển hóa, giải độc của gan, từ đó khiến cơ thể chất chứa nhiều độc tố, rác thải, làm ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của những cơ quan nội tạng khác.

Gan cực ghét 5 hành vi nhưng đáng tiếc nhiều người lại hay mắc phải, nếu bạn cũng có thì nên sửa ngay - Ảnh 1.

2. Ăn đồ sống, đồ lạnh

Một số món ăn sống từ hải sản có thể là món yêu thích để giải nhiệt trong mùa hè. Mặc dù hương vị rất ngon nhưng nếu ăn thường xuyên lại có thể làm tích tụ độ lớn trong cơ thể. Đặc biệt, hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều purin, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, dễ gây ra bệnh gút, tăng áp lực và gánh nặng cho thận và gan.

Gan cực ghét 5 hành vi nhưng đáng tiếc nhiều người lại hay mắc phải, nếu bạn cũng có thì nên sửa ngay - Ảnh 2.

3. Thường xuyên thức khuya

Thức khuya giờ đã trở thành thói quen sống phổ biến của hầu hết mọi người. Nhiều người tuyên bố họ sẽ thay đổi hành vi này nhưng cứ đến đêm lại vô thức nhấc điện thoại lên xem tin tức hoặc chơi game tới gần sáng mới ngủ. Tốt nhất, hãy sửa ngay thói quen này để bảo vệ lá gan của mình tốt hơn.

Gan cực ghét 5 hành vi nhưng đáng tiếc nhiều người lại hay mắc phải, nếu bạn cũng có thì nên sửa ngay - Ảnh 3.

4. Ăn nhiều đồ cay nóng

Theo xu hướng thị hiếu của người trẻ thời nay thì họ thường thích ăn các món đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ để thỏa mãn vị giác. Tuy nhiên, thường xuyên ăn nhiều thức ăn cay và kích thích cũng có thể dẫn đến mất khí huyết trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu và làm dày thành mạch.

Gan cực ghét 5 hành vi nhưng đáng tiếc nhiều người lại hay mắc phải, nếu bạn cũng có thì nên sửa ngay - Ảnh 4.

 5. Ăn đồ lưu cữu, đồ mốc

Tiết kiệm là một đức tính tốt nhưng không nên tiết kiệm đến mức ăn đồ lưu cữu ngày qua ngày. Một khi thực phẩm đã bị thối, hỏng thì nó sẽ tạo cơ hội cho độc tố aflatoxin hình thành. Ăn thường xuyên đồ lưu cữu hay đồ mốc hỏng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, xơ gan và ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe nghiêm trọng. 

Gan cực ghét 5 hành vi nhưng đáng tiếc nhiều người lại hay mắc phải, nếu bạn cũng có thì nên sửa ngay - Ảnh 5.

 Nguồn: Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *