Hà Nội họp tìm nguyên nhân n.ữ s.inh t.ử v.ong sau tiêm vaccine Covid-19

Một n.ữ s.inh lớp 9 tại huyện Thường Tín đã t.ử v.ong sau khi tiêm vaccine Covid-19 một ngày. Hiện nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra.

Thông tin được ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế xác nhận với Dân trí.

Theo một lãnh đạo UBND xã Nhị Khê, huyện Thường Tín trường hợp này là một n.ữ s.inh lớp 9 trên địa bàn xã Nhị Khê.

ha noi hop tim nguyen nhan nu sinh tu vong sau tiem vaccine covid 19 c9b 6181407

Tiêm vaccine Covid-19 (Ảnh: Hoàng Thanh Tùng).

Ngày 27/11, n.ữ s.inh lớp 9 này đã đi tiêm vaccine Covid-19 theo kế hoạch của thành phố. Trong quá trình theo dõi sau tiêm, sức khỏe của n.ữ s.inh này vẫn ổn định.

Đến sáng 28/11, n.ữ s.inh được đưa đến Bệnh viện huyện Thường Tín để điều trị, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, n.ữ s.inh này đã không qua khỏi.

Theo ông Vũ Cao Cương, vào chiều nay 29/11, Hà Nội sẽ tổ chức họp hội đồng chuyên môn với các chuyên gia, để đ.ánh giá và đi đến kết luận về nguyên nhân t.ử v.ong của n.ữ s.inh lớp 9 này.

Từ 23/11, Hà Nội đã bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho t.rẻ e.m 15 – 17 t.uổi. Từ 27/11, trẻ 14 t.uổi trên địa bàn cũng đã bắt đầu được tiêm chủng.

Trước đó, Hà Nội đã ban hành kế hoạch liên ngành tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m từ 12 – 17 t.uổi trên địa bàn thành phố.

Đối tượng tiêm chủng của kế hoạch này bao gồm toàn bộ t.rẻ e.m đủ 12 – 17 t.uổi (bao gồm trẻ đi học tại các trường đóng trên địa bàn thành phố và trẻ không đi học đang sinh sống tại Hà Nội) có chỉ định sử dụng vaccine của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Theo kế hoạch, sẽ có 791.921 t.rẻ e.m trong đối tượng dự kiến tiêm chủng, cụ thể:

– Trẻ từ 12 đến dưới 16 t.uổi: 519.547 đối tượng.

– Trẻ từ 16 đến dưới 18 t.uổi: 272.374 đối tượng.

Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 rất quan trọng

Với quyết định mở rộng đối tượng cần tiêm liều thứ 3 vắc xin phòng Covid-19 của Mỹ mới đây, một nghiên cứu độc lập nhấn mạnh lý do tại sao liều thứ 3 lại quan trọng đối với tất cả người lớn.

Nghiên cứu đang được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Y sinh Texas (Mỹ) và Đại học Verona ở Ý, bao gồm 787 nhân viên y tế ở Ý, trong độ t.uổi từ 21 đến 75, đã được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer.

bang chung manh me cho thay tiem mui 3 vac xin covid 19 rat quan trong 5c1 6180864

Liều vắc xin Covid-19 thứ 3 quan trọng đối với tất cả người lớn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Mức độ kháng thể của họ được đo trước khi tiêm chủng, sau khi tiêm liều thứ 2 và vào 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2.

Kết quả cho thấy tổng mức kháng thể chống lại Covid-19 khác nhau giữa các nhóm t.uổi và giữa nam và nữ.

Cụ thể, những người dưới 65 t.uổi có mức kháng thể cao hơn gấp đôi so với những người từ 65 t.uổi trở lên trong suốt 6 tháng sau khi tiêm chủng.

Phụ nữ có lượng kháng thể cao hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ dưới 65 t.uổi, theo News Medical.

Tuy nhiên, điều quan trọng là đến thời điểm 6 tháng, mức độ kháng thể đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh ở tất cả mọi người.

Và phụ nữ, bất kể t.uổi tác, vẫn thấy mức độ kháng thể của họ giảm hơn 50% so với mức cao nhất vào 6 tháng sau khi tiêm chủng.

Ngày 28.11: Cả nước 12.936 ca Covid-19, 1.712 ca khỏi | TP.HCM 1.454 ca

Tiến sĩ Brandon Michael Henry, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Y sinh Texas, cho biết: “Mặc dù vắc xin giúp ngăn chặn rất tốt việc nhập viện và ngăn ngừa bệnh đe dọa tính mạng, nhưng mức độ kháng thể đang giảm nhanh chóng ở tất cả mọi người, ở mọi lứa t.uổi, mọi giới”, theo News Medical.

bang chung manh me cho thay tiem mui 3 vac xin covid 19 rat quan trong 3a2 6180864

Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc tiêm mũi thứ 3 cho tất cả mọi người từ 18 t.uổi trở lên là rất quan trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc tiêm mũi thứ 3 cho tất cả mọi người từ 18 t.uổi trở lên là rất quan trọng để giữ mức kháng thể tăng lên nhằm tiếp tục tăng cường phản ứng miễn dịch đủ sức chống lại nhiễm Covid-19 và ngăn ngừa t.ử v.ong do Covid-19, tiến sĩ Henry cho biết

Tiến sĩ Henry nói, ngày càng có nhiều người lớn t.uổi và nam giới phải chịu hậu quả tồi tệ nhất của Covid-19. Các nghiên cứu này chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch yếu hơn chống lại Covid-19 là một yếu tố góp phần gây ra hiện tượng này.

Vì theo thời gian, kháng thể sẽ tiếp tục suy giảm, liều thứ 3 có thể giúp duy trì mức độ đầy đủ của các kháng thể cứu mạng này, theo News Medical.

Tiến sĩ Henry đã trình bày nghiên cứu tại Hội nghị thường niên lần thứ 9 của Trung tâm Phát triển Vắc xin San Antonio vào ngày 11.11. Bài báo đã được chấp nhận để xuất bản trên tạp chí khoa học Journal of Medical Biochemistry.

Mũi thứ 3 đặc biệt quan trọng đối với người lớn t.uổi

T.uổi già là một yếu tố nguy cơ cao đối với nhiễm Covid-19 nghiêm trọng. Ngoài ra, người lớn t.uổi thường gặp các triệu chứng nghiêm trọng như suy hô hấp và rối loạn chức năng đa cơ quan có thể dẫn đến nhập viện và t.ử v.ong.

Nghiên cứu gần đây được đang trên trang chờ duyệt medRxiv đã phát hiện 90,5% người lớn t.uổi không còn kháng thể chống lại biến thể Delta sau khi tiêm chủng từ 5 đến 7 tháng, theo News Medical.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *