Hỗn hợp thức uống dạng bột bị thu hồi toàn thế giới vì chứa asen và chì

Một công ty ở New York đang thu hồi hỗn hợp thức uống dạng bột trên toàn thế giới vì mức độ không an toàn của asen và chì.

Công ty Cell Cell Products Inc. và Oglethorpe Ltd. đã đăng một thông báo thu hồi với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Hoa Kỳ) kêu gọi người tiêu dùng và các nhà phân phối kiểm tra loại thức uống dạng bột vì nguy cơ tích lũy chì và asen trong cơ thể sau một thời gian sử dụng.

hon hop thuc uong dang bot bi thu hoi toan the gioi vi chua asen va chi 68d2bd

Thức uống dạng bột bổ sung khoáng chất và vitamin bị thu hồi vì nguy cơ gây tích lũy chì và asen trong cơ thể. Ảnh: FSN

Bột The Cellect Unflavored Powder & Essentials Factor Cell Synergy Unflavored Powder đã được chứng minh là có mức độ không an toàn của asen và chì đối với cơ thể.

Công ty này cũng khuyến cáo người tiêu dùng, nhà phân phối và nhà bán lẻ có Bột Cellect Unflavored hoặc Essentials Factor Cell Synergy Unflavored Powder đang bị thu hồi nên ngừng sử dụng và trả lại cửa hàng đã mua để thay thế hoặc hoàn lại t.iền.

Bột Cellect Unflavored Powder và Essentials Factor Cell Synergy Unflavored Powder được đóng gói trong chai nhựa trắng 1,25 pound. Đáy của mỗi chai của lô là 041907 và ngày sản xuất (MFG) ngày 20/05/2019. Các sản phẩm được dán nhãn là Bổ sung đa khoáng chất và Vitamin.

Sản phẩm này cũng được bán online tại Canada, Vương quốc Anh, Hà Lan, Thụy Sĩ, Pháp, Croatia, Romania, Nga, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Nhật Bản.

Liên quan đến vụ thu hồi, phía công ty cho biết việc tiêu thụ các sản phẩm bị thu hồi có thể dẫn đến sự tích tụ chì trong cơ thể theo thời gian và quá nhiều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tiếp xúc với asen vô cơ có liên quan đến rối loạn da và tăng nguy cơ ung thư da, bàng quang và phổi.

Những người có nồng độ chì trong m.áu cao có thể không có triệu chứng, nhưng tình trạng này có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng. Nhiễm độc chì cấp tính có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau bụng, yếu cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, giảm cân và xuất huyết hoặc giảm lượng nước tiểu.

T.rẻ e.m đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì. Nhiễm độc chì có thể được chẩn đoán thông qua thử nghiệm lâm sàng. Kể từ khi đăng thông báo thu hồi hôm nay, Cellect Products Inc. và Oglethorpe Ltd. đã không nhận được bất kỳ báo cáo nào về các sự kiện bất lợi liên quan đến việc thu hồi này.

Thanh Vân

Theo FSN/vietQ

“Lưỡi điện tử” giúp chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm

Nghiên cứu mới trình bày một thiết bị điện tử phức tạp như một cách mới khả thi, hiệu quả, đơn giản và kinh tế để phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu và theo dõi những người bị ung thư bàng quang.

luoi dien tu giup chan doan ung thu bang quang giai doan som 6a2f08

Nghiên cứu mới gợi ý rằng các thiết bị điện tử tiên tiến có thể giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư bàng quang giai đoạn sớm.

Hội Ung thư Mỹ (ACS) ước tính ung thư bàng quang sẽ ảnh hưởng đến 80.470 người Mỹ trong năm nay.

Khoảng 17.670 trường hợp t.ử v.ong có thể là hệ quả của những trường hợp này, cảnh báo của ACS.

Các bác sĩ chẩn đoán được khoảng một nửa số ca ung thư bàng quang khi ung thư vẫn còn tại chỗ (in situ), trong khi khoảng 1/3 số trường hợp, bệnh đã lan sang các phần khác của bàng quang. Trong các trường hợp còn lại, ung thư sẽ lan sang các mô lân cận hoặc hạch bạch huyết xung quanh bàng quang.

Hiện nay, những cách phổ biến nhất để phát hiện ung thư bàng quang là soi bàng quang và xét nghiệm tế bào nước tiểu. Soi bàng quang rất tốn kém, xâm lấn và phụ thuộc rất nhiều vào cách thức thực hiện, trong khi xét nghiệm tế bào nước tiểu không hiệu quả lắm trong việc phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu.

Ngoài ra, xét nghiệm tế bào dễ bị sai, vì chúng không phải là công cụ tốt nhất để phân biệt giữa tổn thương viêm và ác tính.

Vì vậy, trong một nỗ lực để tìm cách chẩn đoán ung thư bàng quang tốt hơn, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bách khoa Valencia (UPV), Viện nghiên cứu sức khỏe La Fe (IIS-La Fe) ở Valencia và Trung tâm nghiên cứu y sinh trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, vật liệu sinh học và Nanomeesine ở Madrid, Tây Ban Nha đã bắt đầu phát triển một phương pháp không xâm lấn, khai thác sức mạnh của các cảm biến “phát hiện vị”.

Lưỡi điện tử là một thiết bị đo điện có thể “bắt chước” cơ chế vị giác của con người bằng cách sử dụng phần mềm thông tin mẫu và cảm biến phát hiện các hợp chất hòa tan.

Các nhà khoa học sử dụng thiết bị để phân tích thực phẩm, nước, rượu hoặc chất nổ, nhưng họ cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra các mẫu dịch sinh học để phát hiện bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày ứng dụng của lưỡi điện tử để phát hiện ung thư bàng quang tại Hội thảo quốc tế về cảm biến và nhận dạng phân tử lần thứ XIII, diễn ra tại Trường Công nghệ thiết kế kỹ thuật cao cấp ở Valencia.

Thiết bị hữu ích để chẩn đoán và theo dõi

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xây dựng dựa trên các nghiên cứu trước đây cho thấy sự khác biệt về trao đổi chất trong nước tiểu của những người bị ung thư bàng quang.

Những nghiên cứu trước đây đã sử dụng các kỹ thuật metabolomic, như sắc ký lỏng khối phổ và quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân, để xem xét các cấu hình chuyển hóa cả trước và sau phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng sử dụng lưỡi điện tử để kiểm tra các mẫu nước tiểu có thể là một kỹ thuật rẻ t.iền và dễ sử dụng để phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn sớm nhất.

“Có một số thử nghiệm đã nhận được sự chấp thuận của FDA Mỹ cho việc sử dụng trong chẩn đoán và theo dõi ung thư bàng quang, nhưng chưa có thử nghiệm nào cải thiện kết quả của soi bàng quang”, Javier Monreal, một trong những tác giả của dự án, giải thích.

Carmen Martínez Bisbal, đồng tác giả của dự án, nói: “Kết quả sơ bộ của nghiên cứu này, với tỷ lệ chính xác 75%, chỉ ra rằng hình dạng của sóng điện được tạo ra trong nước tiểu thông qua phương pháp đo điện áp xung có thể cho phép, với một quá trình xử lý dữ liệu thích hợp, chẩn đoán không xâm lấn trong theo dõi bệnh nhân ung thư bàng quang. “

Ung thư bàng quang có tỷ lệ tái phát cao, đó là lý do tại sao việc theo dõi bệnh nhân là đặc biệt quan trọng.

Năm 2012, ung thư bàng quang “là bệnh ác tính phổ biến thứ chín trên toàn thế giới, với 430.000 trường hợp mới được chẩn đoán.”

Cẩm Tú

Theo MNT/dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *