Kết quả test nhanh Covid-19 có ý nghĩa gì?

Xin hỏi bác sĩ khi nào thì nên tự xét nghiệm nhanh tại nhà, có nên không, kết quả này có ý nghĩa gì và khác gì với xét nghiệm PCR ?(Phạm Tuấn Tài, Yên Bái)

ket qua test nhanh covid 19 co y nghia gi 570 5939064

Trả lời:

Thông thường để có kết quả xét nghiệm RT-PCR, thời gian lý tưởng mất 4-6 tiếng, tuy nhiên để xong tất cả các khâu từ nhập liệu, xử lý, thường nhân viên y tế phải hẹn gia đình từ 12 đến 24 tiếng mới có kết quả cuối cùng.

Trong khi đó test nhanh dịch mũi họng tìm kháng nguyên giúp rút ngắn thời gian, c ó ý nghĩa sàng lọc sớm người dương tính Covid-19 .

Ví dụ, trong trường hợp bạn hoặc người thân là người có tiếp xúc dịch tễ hoặc có triệu chứng Covid-19, nghi ngờ mình nhiễm nCoV, có thể thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà. Trong trường hợp này, nếu kết quả test nhanh dương thì khả năng PCR dương tính sẽ rất cao.

Tuy nhiên có những trường hợp test nhanh dương nhưng PCR âm. Do đó về nguyên tắc, bạn có thể test nhanh tại nhà, song sau khi có kết quả cần tham khảo thêm ý kiến chuyên gia, cơ quan y tế để có hướng giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất phải lấy mẫu dịch họng, hầu đúng kỹ thuật. Theo đó, khi dùng que lấy mẫu phải đưa đủ sâu, vùng đầu của que đụng vào tỵ hầu và quẹt đủ 10 giây. Các hãng sản xuất bộ kit test đều có hướng dẫn cụ thể cách sử dụng trên bộ test. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thực hiện đúng theo như vậy sẽ cho kết quả đúng.

Người già không tự lấy được mẫu thì bạn có thể hỗ trợ. Bạn nên đeo khẩu trang N95 là tốt nhất, đeo kính chống giọt b.ắn, đeo găng tay, rửa tay khử khuẩn trước và sau khi thực hiện lấy mẫu.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến
Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM

Phó chủ tịch TPHCM nói gì khi người dân tự test Covid-19 tại nhà?

“Người dân có thể tự xét nghiệm tại nhà nhưng cần lưu ý đến loại test nhanh và phương án xử trí trong trường hợp kết quả dương tính hoặc âm tính với SARS-CoV-2”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khuyến cáo.

Tại buổi họp báo cung cấp tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM chiều 5/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đưa ra lời khuyên, người dân có thể tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, tuy nhiên cần lưu ý đến loại test nhanh và những phương án xử trí trong trường hợp kết quả dương tính hoặc âm tính với SARS-CoV-2.

“Test nhanh Covid-19 thuộc nhóm trang, thiết bị y tế được bán tại các cửa hàng bán trang, thiết bị y tế hoặc nhà thuốc có chức năng này. Người dân cần thận trọng khi mua bán các loại test nhanh trên mạng, chỉ nên mua các loại thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép”, ông Dương Anh Đức lưu ý.

pho chu tich tphcm noi gi khi nguoi dan tu test covid 19 tai nha f04 5938371

Một mẫu test nhanh Covid-19 được lực lượng y tế sử dụng lấy mẫu tầm soát tại TPHCM (Ảnh minh họa: Hải Long).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, các kết quả test nhanh vẫn có sai số nhất định, kể cả âm tính hay dương tính. Trong trường hợp kết quả nghi ngờ dương tính, người dân cần bình tĩnh và liên hệ ngay cơ sở y tế, trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ.

Ngay cả trong trường hợp mẫu thử âm tính, người dân cũng không nên chủ quan vì vẫn có xác suất sai số. Khi mẫu thử âm tính nhưng có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mất vị giác, người dân vẫn cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất.

“Người dân tự làm test nhanh cần tìm hiểu kỹ các hướng dẫn sử dụng và từ nhân viên y tế. Đa phần các loại test nhanh đều có minh họa cụ thể. Chỉ cần một người hướng dẫn hoặc xem video hướng dẫn là người dân có thể tự thực hiện”, ông Dương Anh Đức khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *