Kinh ngạc bộ tộc có t.uổi thọ trung bình cao nhất thế giới, miễn nhiễm với căn bệnh ung thư

Người bộ tộc này sống thọ trên 100 t.uổi rất phổ biến, nhiều người hơn 130 t.uổi vẫn giữ sức khỏe tốt. Miễn nhiễm với căn bệnh ung thư trong nhiều thế kỷ qua nhờ nhiều bí quyết trong cuộc sống.

nghien cuu moi cho thay hanh va toi giup chong lai ung thu vu b118f7

Bộ tộc Hunzas sống trường thọ cư trú ở nước Ấn Độ.

Theo Thepdi.com, bộ tộc Hunzas có 30.000 người, sống ven những đỉnh núi của dãy Himalaya ở Ấn Độ, nơi biên giới Kashmir giáp danh giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Afghanistan. Người bộ tộc này sống thọ trên 100 t.uổi rất phổ biến, nhiều người hơn 130 t.uổi vẫn giữ sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn. T.uổi thọ trung bình của người dân lên tới 125, cao nhất thế giới.

nghien cuu moi cho thay hanh va toi giup chong lai ung thu vu 7dada1

Đặc điểm khác biệt về môi trường sống của bộ tộc này là tách biệt với thế giới.

Bộ tộc này sống trên thung lũng cao 3.000 m so với mặt nước biển, tách biệt hoàn toàn với thế giới văn minh. Cuộc sống của họ gắn với thiên nhiên và là những người hạnh phúc nhất thế giới.

nghien cuu moi cho thay hanh va toi giup chong lai ung thu vu 2592ec

Yếu tố giúp bộ tộc này sống trường thọ: chế độ ăn uống, vận động nhiều, gần gũi với thiên nhiên.

Theo các nhà nghiên cứu, có 3 yếu tố giúp bộ tộc này sống trường thọ gồm chế độ ăn uống hợp lý; môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, thường xuyên được hít thở không khí trong lành; vận động nhiều, thường xuyên đi bộ theo các triền núi.

nghien cuu moi cho thay hanh va toi giup chong lai ung thu vu b80be7

Người Hunzas chỉ ăn hai bữa một ngày.

Người Hunzas chỉ ăn mỗi ngày 2 bữa, chủ yếu để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị. Bữa ăn của họ cũng được chế biến đơn giản, thực phẩm tự nhiên, tươi, nguồn gốc sản xuất, không phải bảo quản theo chu trình phức tạp.

nghien cuu moi cho thay hanh va toi giup chong lai ung thu vu 4ddee4

Người Hunzas sử dụng nguồn nước từ nước tan chảy bởi sông băng.

Người Hunzas thường uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, giàu khoáng chất, có lợi cho cơ thể. Nghiên cứu của các bác sĩ ở Pakistan cho thấy nam giới Hunzas trưởng thành chỉ tiêu thụ 1.900 calo, 50 gram protein, 36 gram chất béo, 354 gram carbohydrate mỗi ngày, lượng protein và chất béo chủ yếu có nguồn gốc thực vật. Lượng protein bằng 1/2, calo bằng 1/3 và bằng lượng carbonhydrate người phương Tây sử dụng.

nghien cuu moi cho thay hanh va toi giup chong lai ung thu vu 8f6c98

Người Hunzas thường uống loại nước trái cây từ quả mơ.

Ngoài thức ăn thường ngày, người Hunzas rất chuộng nước mơ. Mỗi năm, bộ tộc này sẽ có khoảng 2-4 tháng chuyên uống nước chế biến từ những quả mơ khô. Theo các nhà khoa học, mơ chứa hàm lượng lớn Amygdalin (vitamin B-17), chất có đặc tính chống ung thư hiệu quả.

nghien cuu moi cho thay hanh va toi giup chong lai ung thu vu 53575e

Bộ tộc Hunzas miễn nhiễm với căn bệnh hiểm nghèo “Ung thư”.

Theo các nhà khoa học, nhờ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, người Hunzas miễn nhiễm với căn bệnh ung thư trong nhiều thế kỷ qua.

nghien cuu moi cho thay hanh va toi giup chong lai ung thu vu a8b312

Người Hunzas thường ngủ dậy lúc 5 giờ sáng.

Người Hunzas bắt đầu một ngày rất sớm, khoảng 5h, giúp họ tăng thời gian tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời. Họ đi ngủ vào lúc chập tối. Một lối sống hoàn toàn hài hòa với thiên nhiên do họ không sử dụng điện, dầu.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Ăn nhiều protein thực vật sẽ giúp sống thọ hơn

Một trong những bí quyết để có cuộc sống trường thọ là chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng nghiên cứu mới đây ở Nhật còn đi xa hơn là chỉ ra cụ thể loại thực phẩm nào cần ăn.

an nhieu protein thuc vat se giup song tho hon ba8096

Ăn nhiều protein thực vật có thể giúp giảm nguy cơ c.hết sớm ở mọi nguyên nhân – Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện những người ăn nhiều protein thực vật và loại protein này chiếm phần lớn nhu cầu protein mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ c.hết sớm, bất kể đó là nguyên nhân gì, theo Express.

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Cộng đồng ở Nhật Bản thực hiện. Nhóm đã theo dõi hơn 70.000 người trưởng thành ở nước này trong suốt 20 năm.

Kết quả cho thấy ăn nhiều protein động vật không làm tăng nguy cơ c.hết sớm. Trong khi đó, ăn nhiều protein thực vật lại giúp giảm đáng kể nguy cơ này.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã thử phân tích lợi ích của chế độ ăn chuyển từ các loại thịt, thực phẩm chế biết có nhiều protein sang ăn chủ yếu là protein thực vật. Họ phát hiện chế độ ăn này có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.ong do ung thư cũng như nhiều nguyên nhân khác.

Với những gì mà nghiên cứu phát hiện, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thay thế một phần thịt bằng các loại thực vật giàu protein. Những loại phổ biến nhất gồm các loại đậu, tàu hủ, diêm mạch…

Lời khuyên này phù hợp với những nghiên cứu trước đây. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên mọi người nên ăn nhiều trái cây, các loại rau củ có nhiều chất xơ, uống một ít sữa hoặc ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, các loại dầu thực vật, theo Express.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *