Mạch máu có bị tắc nghẽn hay không chỉ cần đi bộ 3 bước là biết, nếu có 3 dấu hiệu này ở chân thì cần đi khám càng sớm càng tốt

Mạch máu có bị tắc nghẽn hay không chỉ cần đi bộ 3 bước là biết, nếu có 3 dấu hiệu này ở chân thì cần đi khám càng sớm càng tốt

Các bệnh gây ra bởi mạch máu tắc nghẽn ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Để kiểm tra xem mạch máu của mình có bị tắc nghẽn hay không, bạn hãy xem xét tình trạng của chân khi đi bộ.


Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần theo dõi sức khỏe của mạch máu nhiều hơn, phát hiện kịp thời những dấu hiệu của tắc nghẽn mạch máu, có thể bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối lớn. Trước đây, một phương pháp lưu hành trên Internet để kiểm tra xem mạch máu có tốt hay không là nắm tay lại trong 30 giây rồi thả ra để xem khi nào lòng bàn tay của bạn có thể trở lại màu ban đầu.

Vì bàn tay của con người là vị trí của các đầu dây thần kinh trong cơ thể, đồng thời cũng cách xa tim nên người ta nói sức khỏe mạch máu của bạn chỉ cần nhìn vào khả năng phục hồi lưu thông máu của lòng bàn tay là có thể biết được. Nhưng thực ra đây không phải là một phương pháp chính xác lắm, để xem mạch máu của bạn có bị tắc nghẽn hay không thì chỉ cần đi 3 bước là có thể bạn sẽ thấy rõ hơn.

Mạch máu có bị tắc nghẽn hay không chỉ cần đi bộ 3 bước là biết, nếu có 3 dấu hiệu này ở chân thì cần đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

3 biểu hiện ở chân khi đi bộ cho thấy mạch máu của bạn đang tắc nghẽn

Tê chân và bàn chân

Nếu bạn đi bộ vài bước, thậm chí chỉ đến bước thứ 2 đã thấy tê bì chân và bàn chân rõ rệt thì rất có thể mạch máu ở chân đã bị tắc nghẽn. 

Khi các mạch máu tĩnh mạch ở chân bị tắc nghẽn, việc lưu thông máu trở lại sẽ bị cản trở, quá trình tuần hoàn máu ở chi dưới không được thông suốt dẫn đến cơ bắp chân không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, và cảm giác tê sẽ xảy ra.

Chuột rút bắp chân

Khi các mạch máu bị tắc nghẽn, các mô cơ trong cơ thể con người sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Khi mọi người đi bộ, họ dựa vào sự co bóp của các cơ ở bắp chân để duy trì bước đi bình thường. Và nếu mạch máu bị tắc nghẽn thì khi đi lại rất dễ bị co cứng cơ bắp chân.

Mạch máu có bị tắc nghẽn hay không chỉ cần đi bộ 3 bước là biết, nếu có 3 dấu hiệu này ở chân thì cần đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Mỏi chân ngắt quãng

Khi các mạch máu ở chi dưới bị tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, bạn sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng đau thắt từng cơn. Nếu bạn đang đi bộ bình thường, bạn sẽ cảm thấy một bên chân đột nhiên không thể phát huy được sức mạnh, nguyên nhân là do một bên chân bị tắc nghẽn mạch máu dẫn đến bên chân đó không được cung cấp năng lượng khi đi bộ và xảy ra hiện tượng chân ”kêu” mỏi không liên tục.

Làm thế nào để giảm bớt tắc nghẽn của các mạch máu?

Nguyên nhân chính gây ra tắc nghẽn mạch máu là do có quá nhiều mảng và chất béo trong mạch máu, tích tụ trên thành mạch máu, do đó lưu lượng máu có thể đi qua mạch máu sẽ bị giảm. Nguy hiểm hơn, nhiều rác (mảng và chất béo) sẽ tiếp tục lắng đọng trong mạch máu, dễ dẫn đến huyết khối. Vì vậy, nếu rác trong mạch máu có thể được ”quét” sạch sẽ, thì có thể tránh được hiện tượng tắc nghẽn mạch máu.

Mạch máu có bị tắc nghẽn hay không chỉ cần đi bộ 3 bước là biết, nếu có 3 dấu hiệu này ở chân thì cần đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Ngoài chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giúp ”quét sạch” mạch máu, bạn cũng nên luyện tập  thể dục. Bạn không cần chạy, cũng không cần địa điểm rộng, chỉ cần động tác nhón gót cũng có thể giúp bạn làm sạch mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu và cung cấp máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. 

Khi một người kiễng chân, các cơ bắp ở bắp chân sẽ thường xuyên co thắt và thả lỏng, có thể ép chặt mạch máu của bạn, thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở chi dưới, giúp bạn thúc đẩy quá trình lưu thông máu khắp cơ thể.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *