Mùa hè là “thời điểm vàng” để bổ khí huyết, ăn nhiều 4 món này sẽ dưỡng da, mờ nám

Khi cơ thể gặp tình trạng thiếu khí huyết sẽ đối mặt với tình trạng tay chân nóng hoặc lạnh, giọng yếu, tóc khô, chóng mặt và nhức đầu…

Theo Trung Y, khí và huyết là 2 yếu tố rất cơ bản để tạo thành sự sống. Khí có chức năng thúc đẩy và điều hòa cơ thể. Còn huyết có chức năng nuôi dưỡng các cơ quan. Khí và huyết bổ sung cho nhau, cấu thành hệ thống sức khỏe con người.

Khí có thể tạo ra máu, lưu thông máu và hấp thụ máu. Ngược lại máu có thể nuôi dưỡng và vận chuyển khí. Cả hai yếu tố này hợp tác và phụ thuộc vào nhau để duy trì toàn bộ hệ thống cơ thể tốt hơn.

Khi cơ thể gặp tình trạng thiếu khí huyết sẽ đối mặt với tình trạng tay chân nóng hoặc lạnh, giọng yếu, tóc khô, chóng mặt và nhức đầu… Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc đánh giá mùa hè là “thời điểm vàng” để cải thiện khí huyết. Nếu thường xuyên bổ sung 4 món sau đây sẽ vừa bổ máu vừa dưỡng da, mờ nám.

4 thực phẩm dưỡng da, mờ nám, lưu thông khí huyết nên ăn trong mùa hè

1. Long nhãn

Mùa hè là thời điểm có nhiều long nhãn nhất trong năm. Ăn nhiều long nhãn có thể bổ sung sắt và ngăn ngừa sự thiếu hụt máu. Sắt là nguyên tố quan trọng không thể thiếu trong việc tạo huyết. Ngược lại nếu thiếu máu do thiếu sắt sẽ gây ra các vấn đề về khí và huyết.

95b5d24a48d54868bd417ef9de551f52.jpg

Long nhãn phơi khô có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng khí. Bổ sung vài phần long nhãn vào cháo cũng có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Dù là người già hay trẻ em đều có thể ăn được, tuy nhiên người nóng trong cần hạn chế ăn nhãn.

2. Chà là đỏ

Nói đến thực phẩm dưỡng huyết thì phải kể đến quả chà là đỏ. Quả chà là rất giàu vitamin, axit amin, đường fructoza, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng quả chà là đỏ có tính ấm, có tác dụng ích khí, bổ huyết, thúc đẩy quá trình lưu thông máu của toàn bộ cơ thể.

e922bf87918f449c8484141798769efa.jpg

Nghiên cứu khoa học cho thấy, quả chà là đỏ có thể làm tăng hàm lượng hồng cầu trong máu, giúp da dẻ hồng hào và sáng bóng hơn, đạt được hiệu quả làm đẹp da.

3. Nho

Nho là loại trái cây rất được ưa chuộng vào mùa hè. Nho có vị ngọt, thơm ngon, y học Trung Quốc cho biết nho có tính ấm, có tác dụng thông kinh mạch tỳ vị, dạ dày. Ăn nho cũng có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết, dưỡng âm, bổ thận. Đồng thời có thể thúc đẩy khí huyết lưu thông khắp cơ thể, ngừa suy nhược.

Nho có thể cải thiện hiệu quả tình trạng đường huyết thấp. Nho cũng giúp cơ thể bổ sung lượng máu cần thiết để dưỡng khí bổ huyết, làm đẹp da. Ăn nhiều nho vào mùa hè có thể làm sáng các vết nám và giảm tình trạng sắc tố dưới da, giúp da mềm mại và sáng bóng hơn.

4. Mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ là thực phẩm giàu protein và vitamin. Ăn nhiều mộc nhĩ trắng còn có thể bồi bổ phổi và làm ẩm phổi. Người hút thuốc lá lâu năm uống canh mộc nhĩ có thể thúc đẩy hiệu quả lưu lượng máu trong phổi, giúp giảm áp lực và gánh nặng trên phổi.

e6f5ab90b06446c799e1393c1ae44a01.jpg

Mộc nhĩ cũng rất giàu canxi, uống canh mộc nhĩ có thể ngăn chặn sự mất canxi, thúc đẩy sự phát triển của xương khớp, dưỡng khí và bổ huyết, làm đẹp da.

Làm thế nào để nuôi dưỡng khí và huyết trong cuộc sống?

1. Chú ý giữ ấm

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng “khí huyết vận hành khi trời ấm, chững lại khi trời lạnh”. Lạnh gây ra huyết ứ, dẫn đến tắc nghẽn kinh mạch, cản trở khí và sinh hóa máu, sẽ gây ra tác hại và ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể.

b1f8626e44c844868121a1e1b28b708a.jpg

Muốn dưỡng khí, bổ huyết thì phải chú ý giữ ấm trong sinh hoạt hàng ngày. Ngay cả mùa hè cũng nên hạn chế dùng đồ lạnh, mùa đông càng nên giữ ấm, thường xuyên ngâm chân nước ấm, xoa bóp nhiều hơn vừa tốt cho cơ thể, vừa có thể dưỡng khí, bổ huyết.

2. Tập thể dục đều đặn

Kiên trì tập thể dục có thể làm cho da hồng hào, sáng bóng, tràn đầy sức sống. Tập thể dục giúp đả thông kinh mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu của toàn bộ cơ thể, cải thiện các vấn đề về khí và huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *