Rau củ, trái cây là món không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người giảm cân. Một số loại củ, trái cây có màu cam lại được khoa học chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ bụng hiệu quả hơn nhiều loại khác.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy các loại thực vật giàu chất carotenoid có thể giúp giảm mỡ tích tụ quanh bụng. Theo thời gian, hợp chất tự nhiên này giúp giảm mức độ mất cân bằng ô xy hóa và giảm mỡ nội tạng trong cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Bài Viết Liên Quan
- Trường hợp dị ứng nào trì hoãn, tiêm, không tiêm vaccine Covid-19?
- 7 thực phẩm ăn vào buổi sáng tốt gấp mấy lần bún phở nhiều người ăn hàng ngày
- Mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 40 ngày, cả gia đình F0 ở Sài Gòn đã vượt qua như thế nào?
Các loại thực vật có màu vàng, cam rất giàu carotenoid, dưỡng chất tự nhiên có thể giúp giảm mỡ tích tụ quanh bụng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nếu quá nhiều mỡ bao bọc xung quanh bụng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tim mạch, tiểu đường và huyết áp cao.
Chất carotenoid có thể giúp ngăn ngừa tác hại của mỡ nội tạng vì là chất chống ô xy hóa, kháng viêm và có thể hòa tan trong chất béo. Carotenoid có nhiều trong các loại thực vật có màu cam hoặc đỏ, chẳng hạn như cà rốt, bí đỏ, cà chua, khoai lang, dưa hấu.
Các loại thực vật giàu carotenoid trên đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch, phục hồi cơ bắp và sức khỏe xương. Ngoài màu cam, các loại thực vật có màu sắc đặc trưng khác cũng rất có lợi.
Thực vật màu xanh sậm và tím hỗ trợ sức khỏe và chức năng não. Thực vật màu xanh nhạt là có hàm lượng cao chất chống ô xy hóa anthocyanin, có tác dụng giảm mỡ và ngăn ngừa bệnh tật.
Các loại rau có màu xanh lá cay, chẳng hạn các loại rau họ cải như cải ngọt, cải thìa, cải xoong, cải xoăn, lại có lợi ích hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.
“Dù có hàm lượng khác nhau tùy loại nhưng hầu hết rau xanh đều có vitamin C, folate, canxi, sắt và nhiều dưỡng chất khác”, chuyên gia dinh dưỡng Christine Palumbo ở thành phố Naperville, bang Illinois (Mỹ), giải thích.
Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm có màu cam, vàng hay xanh không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến cân nặng. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy các món có màu đỏ sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, trong khi các món có màu xanh lam lại ức chế cảm giác này.
Dù vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, yếu tố quan trọng nhất để giảm cân là tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn lành mạnh. Trong đó, rau củ, trái cây, nhất là các loại có màu vàng, cam hay xanh, sẽ đóng vai trò rất quan trọng, theo Healthline.
Đây là loại rau tốt nhất để giảm mỡ bụng
Giảm mỡ bụng là một quá trình khó khăn, và không thể vội vàng.
Giảm mỡ nội tạng, là loại chất béo có hại nằm xung quanh các cơ quan vùng bụng của bạn, đòi hỏi bạn phải thay đổi lối sống và thói quen ăn uống.
Ví dụ, kết hợp nhiều chất xơ và protein, hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển hóa và đường bổ sung, và tập thể dục theo lịch trình thường xuyên có thể là một khởi đầu tuyệt vời.
Một trong những cách bạn có thể làm là kết hợp nhiều rau hơn vào mỗi bữa ăn của bạn.
Rau chứa nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng và khoáng chất có giá trị khác, khiến chúng trở thành một loại thực phẩm quan trọng cần đưa vào thói quen ăn uống của bạn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Courtney D’Angelo, tác giả của Go Wellness ở Mỹ, loại rau tốt nhất giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân và thu nhỏ mỡ bụng là rau bina (còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt)!
Chuyên gia D’Angelo nói: “Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất bổ dưỡng và lành mạnh cho cơ thể của bạn. Nó rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa – tất cả đều có liên quan đến việc thu nhỏ mỡ bụng”.
Rau bina có nhiều chất xơ
Một trong những điều khiến rau bina trở thành một trong những loại rau tốt nhất để giảm cân và duy trì sức khỏe tổng thể là hàm lượng chất xơ cao
SHUTTERSTOCK
Theo chuyên gia D’Angelo, một trong những điều khiến rau bina trở thành một trong những loại rau tốt nhất để giảm cân và duy trì sức khỏe tổng thể là hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, rau bina là một loại rau ít calo nhưng cũng rất giàu chất xơ.
Chuyên gia D’Angelo nói: “Ăn chất xơ giúp bạn cảm thấy no và tránh ăn quá nhiều. Chất xơ cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất của bạn”.
Cũng giàu protein
Cùng với hàm lượng chất xơ cao, rau bina cũng chứa nhiều protein.
Và để có được lượng protein lớn nhất, một số người khuyên bạn nên nấu chín rồi ăn, vì một cốc rau bina nấu chín tương đương với khoảng 5 gram protein và một cốc rau bina sống thì ít hơn!
Chuyên gia D’Angelo nói thêm: “Cuối cùng, rau bina cũng chứa protein, giúp bạn giảm mỡ, xây dựng cơ nạc và tạo cảm giác no, giống như chất xơ. Việc đáp ứng các mục tiêu về protein trong ngày là rất quan trọng để giảm mỡ bụng, và rau bina sẽ giúp bạn đạt được điều đó”, theo Eat This, Not That!