Người thuộc nhóm m.áu nào dễ có nguy cơ sa sút trí tuệ?

Nhóm m.áu của bạn có thể giúp dự đoán về các vấn đề nhận thức sắp xảy ra.

nguoi thuoc nhom mau nao de co nguy co sa sut tri tue c87 5929976

Nhóm m.áu của bạn có thể dự báo cho một số vấn đề về trí nhớ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhóm m.áu của bạn có thể cho biết rất nhiều điều về bản thân bạn và các nhà nghiên cứu đang khám phá ra nó thậm chí có thể cho biết liệu bạn có thể mắc một số bệnh hay không.

Ngoài việc cho bạn biết liệu bạn có thể có vấn đề về tim mạch hoặc mắc bệnh tiểu đường hay không – hoặc thậm chí loại tính cách của bạn, theo một báo cáo – nhóm m.áu của bạn có thể dự báo cho một số vấn đề về trí nhớ, bao gồm cả chứng mất trí nhớ.

1. Nhóm m.áu nào có nhiều rủi ro nhất?

Theo một nghiên cứu được công bố trên Neurology, tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Mỹ (AAN), những người có nhóm m.áu AB có thể dễ bị mất trí nhớ trong những năm sau này hơn những người có nhóm m.áu khác, theo Eat This, Not That!

2. Rủi ro chính xác là gì?

nguoi thuoc nhom mau nao de co nguy co sa sut tri tue 6b5 5929976

Các loại nhóm m.áu. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

AAN cho biết: “AB là nhóm m.áu ít phổ biến nhất, được tìm thấy trong khoảng 4% dân số Mỹ. Nghiên cứu cho thấy những người có nhóm m.áu AB có nguy cơ phát triển các vấn đề về tư duy và trí nhớ có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ cao hơn 82% so với những người có nhóm m.áu khác”.

3. Yếu tố VIII là gì?

AAN cho biết: “Các nhà nghiên cứu cũng xem xét nồng độ yếu tố VIII trong m.áu, một loại protein giúp m.áu đông”.

“Những người trong nghiên cứu này có mức yếu tố VIII cao hơn có nguy cơ mắc các vấn đề về tư duy và trí nhớ cao hơn 24% so với những người có mức protein thấp hơn. Những người nhóm m.áu AB có mức độ trung bình của yếu tố VIII cao hơn những người có nhóm m.áu khác”, cũng theo AAN.

4. Nhóm m.áu nào “ít rủi ro nhất”?

Theo AAN, “các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người nhóm m.áu O có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn, những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và sa sút trí tuệ”.

5. Nhóm m.áu không phải là yếu tố rủi ro duy nhất

Tiến sĩ Terence Quinn, giảng viên lâm sàng về đột quỵ và y học lão khoa ở Mỹ, cho biết: “Nếu bạn thực hiện cùng một nghiên cứu và xem xét việc hút thuốc, lười vận động, béo phì và các yếu tố lối sống khác, nguy cơ mất trí nhớ cao hơn rất nhiều”, theo WebMd.

“Những người đang lo lắng về chứng sa sút trí tuệ, cho dù họ có nhóm m.áu nào, cũng nên xem xét việc thực hiện những thay đổi lối sống đó”, tiến sĩ Quinn nói thêm, theo Eat This, Not That!

5 thói quen này đang tàn phá cơ thể bạn mỗi ngày

Đây là 5 thói quen hằng ngày mà các chuyên gia cho rằng chúng đang hủy hoại cơ thể bạn. Bạn có thể từ bỏ ngay bắt đầu từ ngày hôm nay.

5 thoi quen nay dang tan pha co the ban moi ngay 754 5898839

Ngồi cả ngày, lại còn ăn những thực phẩm không lành mạnh, dễ làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và sa sút trí tuệ.ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

1. Ngồi cả ngày

Các chuyên gia nói rằng người Mỹ không vận động, di chuyển đủ. Chỉ khoảng 20% tập thể dục đầy đủ để có sức khỏe tối ưu. Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ: Đó là 150 phút hoạt động cường độ trung bình (chẳng hạn như đi bộ nhanh) mỗi tuần, cộng với hai buổi hoạt động tăng cường cơ bắp như như huấn luyện sức đề kháng.

Nếu bạn không thực hiện theo khuyến nghị trên, có thể làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và sa sút trí tuệ…

2. Sự cô đơn

5 thoi quen nay dang tan pha co the ban moi ngay d73 5898839

Cảm giác cô đơn có thể gây ra phản ứng căng thẳng, gây viêm trong cơ thể.. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERTOCK

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều nơi phải giãn cách xã hội, nhiều người bị cô lập một thời gian, nhiều nhà khoa học cảnh báo “dịch bệnh thầm lặng” là “sự cô đơn”.

Cảm giác cô đơn có thể gây ra phản ứng căng thẳng, gây viêm trong cơ thể. Các chuyên gia tin rằng chứng viêm có thể tác động tiêu cực đến tim, hệ thống miễn dịch và não. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cảm thấy cô đơn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ.

Để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động tốt nhất, hãy cố gắng kết nối với những người khác mỗi ngày.

3. Căng thẳng

Căng thẳng khiến não sản xuất nhiều hormone căng thẳng cortisol, làm suy giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người trải qua căng thẳng mạn tính dễ bị cảm lạnh thông thường và nhiễm virus như cúm.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng cho biết căng thẳng cũng có thể dẫn đến bệnh tim – nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp và khuyến khích các hành vi không lành mạnh (như ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều rượu) có thể làm suy tim.

4. Uống quá nhiều rượu

Như một bài báo mới trên The Atlantic (Mỹ) lưu ý, những ngày này người Mỹ đang uống nhiều rượu hơn. Sự hấp thụ quá mức đã được bình thường hóa bởi các trạm thử rượu trong siêu thị, những câu chuyện cười về những món đồ ăn chơi có mùi và sự ra đời của “hard seltzer”.

Nhưng rượu không giúp trở nên lành mạnh hơn. Uống quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và hơn 10 loại ung thư. Nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, có thể dẫn đến tăng cân và làm da mất nước, khiến bạn trông già hơn.

Để tránh tất cả những điều đó, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh hoặc chỉ uống một chút – nghĩa là không uống quá 2 ly nhỏ mỗi ngày đối với nam và 1 ly nhỏ mỗi ngày đối với nữ, theo Eat This, Not That!

5. Ngủ không đủ

Mất ngủ không chỉ là khó chịu. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng từ ung thư, bệnh tim đến chứng mất trí nhớ.

Đó là bởi vì khi chúng ta ngủ, các hệ thống chính của cơ thể tự sửa chữa, và khi bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ, tim, não và hệ thống miễn dịch của bạn không được bảo dưỡng đầy đủ.

Các chuyên gia bao gồm Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ khuyến cáo rằng người lớn nên ngủ đủ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *