Nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội là người già, bệnh nền… đang trở nặng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt với những người có nguy cơ cao như người cao t.uổi, người có bệnh nền.

Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, tính đến chiều 23/11, Hà Nội có 2.794 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị.

Trao đổi với Dân trí, ThS.BS Phùng Quốc Anh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay, hiện bệnh viện đang điều trị cho 68 bệnh nhân Covid-19. Số lượng bệnh nhân tiếp nhận tùy theo diễn biến dịch của thành phố, những ngày gần đây trung bình mỗi ngày tiếp nhận trên dưới 5 bệnh nhân Covid-19.

nhieu benh nhan covid 19 tai ha noi la nguoi gia benh nen dang tro nang 400 6172795

Điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa).

“Bệnh viện Thanh Nhàn được Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận những bệnh nhân nặng, nguy kịch, nguy cơ cao. Hiện tại bệnh viện có 3 bệnh nhân nặng phải thở oxy, trong đó có 2 bệnh nhân thở oxy dòng cao và một bệnh nhân thở oxy mask”, BS Quốc Anh cho hay.

Cũng theo BS Quốc Anh, các bệnh nhân đều là trường hợp đã được tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, vì các bệnh nhân có bệnh nền, điển hình là phổi tắc nghẽn mạn tính, nên có nguy cơ cao.

Hiện tiên lượng của 3 bệnh nhân này tương đối khả quan.

Ngoài 3 bệnh nhân phải thở oxy, các bệnh nhân Covid-19 còn lại đang điều trị tại bệnh viện chưa có dấu hiệu chuyển nặng và chưa có dấu hiệu tổn thương phổi.

Theo phân bổ của Sở Y tế, Bệnh viện Thanh Nhàn có thể tiếp nhận điều trị tối đa 250 bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng là một cơ sở điều trị thuộc tầng 3 của hệ thống phân luồng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, chuyên tiếp nhận những bệnh nhân nặng, nguy cơ cao.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang điều trị cho 130 bệnh nhân Covid-19. Trong số này, có 3 bệnh nhân nguy kịch, 6 bệnh nhân nặng và các bệnh nhân còn lại ở mức trung bình. Nhiều bệnh nhân chuyển nặng thuộc đối tượng người cao t.uổi, người có bệnh nền.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, số lượng bệnh nhân Covid-19 nặng được các tỉnh thành phía Bắc chuyển đến đã gia tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 428 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 45 bệnh nhân thở oxy, 31 bệnh nhân thở máy, 4 bệnh nhân thở oxy dòng cao (HFNC), 3 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Theo BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện tại khoa Hồi sức tích cực đang điều trị cho 2 bệnh nhân có địa chỉ tại Hà Nội.

“Hiện cả 2 bệnh nhân đều khá nặng và phải thở máy. Trong đó, một bệnh nhân 79 t.uổi đã tiêm 2 mũi vaccine, nhưng vừa hoàn thành tiêm chủng chưa lâu thì mắc bệnh. Một trường hợp là sản phụ mang bầu 29 tuần chưa tiêm vaccine”, BS Phúc cho hay.

BS Phúc khuyến cáo, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt với những người có nguy cơ cao như người cao t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine.

Thậm chí, theo BS Phúc, ngay cả với các trường hợp đã được tiêm vaccine đủ 2 mũi vẫn có nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác nên không được chủ quan, lơ là. Cũng theo chuyên gia này, vaccine chỉ có hiệu quả, giúp sản sinh miễn dịch ở ít nhất 2 tuần sau tiêm, nên người dân cần lưu ý.

Theo Công văn hỏa tốc số 303/SYT-NVY của Sở Y tế Hà Nội, Thủ đô phân 3 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó:

Tầng một: Các bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ, có nguy cơ thấp.

Tầng 2: Bệnh nhân mức độ vừa hoặc mức độ nhẹ kèm bệnh nền cần theo dõi điều trị tại bệnh viện; bệnh nhân từ 65 t.uổi trở lên; người béo phì; người suy giảm miễn dịch.

Tầng 3: Người bệnh mức độ nặng

Thành phố cũng thí điểm thu dung, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng tại các trạm y tế lưu động của quận, huyện, thị xã.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội dự báo, số bệnh nhân Covid-19 tại Thủ đô sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới. Thành phố đã giao Sở Y tế và các đơn vị xây dựng kịch bản khi có 100.000 ca bệnh và đề nghị cần phải chủ động chuẩn bị nghiêm túc cho tình huống này.

Khoảng 200.000 t.rẻ e.m tại An Giang sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19

Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở người lớn đạt trên 92%, An Giang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho t.rẻ e.m.

Theo thông tin từ tỉnh An Giang, ngày 4/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần An Thư đã ký Quyết định phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi tỉnh này.

Theo đó, tỉnh An Giang dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m trong tháng 11/2021 với thời gian từ 3-7 ngày, nhằm đạt mục tiêu ít nhất 90% trẻ từ 12-17 t.uổi trên toàn tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đối tượng tiêm vaccine là trẻ từ 12-17 t.uổi trong tỉnh, kể cả t.rẻ e.m hiện đang tạm trú tại các hộ gia đình, tại các nhà trọ, lang thang cơ nhỡ, không còn đi học với tổng số trẻ dự kiến khoảng 200.000 trẻ. Trong đó, tỉnh An Giang sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho lứa t.uổi 16 – 17 t.uổi và hạ dần lứa t.uổi tùy thuộc vào lượng vaccine.

khoang 200000 tre em tai an giang se duoc tiem vaccine phong covid 19 b66 6136257

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m tại TP.HCM. (Ảnh HCDC).

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang: Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi sẽ được An Giang triển khai tại 11 huyện, thị xã, thành phố; sử dụng vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa t.uổi 12-17, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Đồng thời, để thực hiện thành công chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi, An Giang sẽ huy động cả hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng tham gia bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị – xã hội, các ban, ngành, đoàn thể bao gồm Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ,… hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

An Giang sẽ ưu tiên sử dụng trường học làm địa điểm tiêm chủng; đối với Trạm y tế tỉnh sẽ dùng làm địa điểm tiêm cho trẻ không thuộc danh sách các trường học đang quản lý và tiêm vét.

Ngoài ra, An Giang sẽ sử dụng các điểm tiêm chủng lưu động dành cho vùng sâu vùng xa, vùng phong tỏa vì COVID-19 và các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiêm cho các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.

Được biết, hiện An Giang đã có gần 1,3 triệu người từ 18 t.uổi trở lên đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt tỷ lệ 92,88%. Đây là một trong những điều kiện để tỉnh tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm trẻ từ 12-17 t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *