Nước ngọt ảnh hưởng kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19?

Nhiều học sinh, sinh viên tại Anh cho biết việc uống nước ngọt có ga có thể khiến họ phải nhận kết quả xét nghiệm nhanh dương tính giả với SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19).

nuoc ngot anh huong ket qua xet nghiem nhanh covid 19 5ee 5909756

Ảnh .SHUTTERSTOCK

Một nhóm nghiên cứu quy tụ nhiều nhà khoa học ở Anh mới đây tuyên bố rằng trong vòng 30 phút trước khi làm xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19 (tức xét nghiệm kháng nguyên), mọi người không nên tiêu thụ các loại nước ngọt ( ảnh ) để đảm bảo không ảnh hưởng kết quả.

Trước đó, nhiều học sinh, sinh viên tại Anh cho biết việc uống nước ngọt có ga có thể khiến họ phải nhận kết quả xét nghiệm nhanh “dương tính giả” với SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19).

Sau đó, nhóm học giả Anh đã thực hiện liên tục nhiều thử nghiệm nhằm đ.ánh giá khả năng gây “dương tính giả” của 13 loại nước giải khát phổ biến khác nhau và 1 loại nước suối. Kết quả cho thấy mẫu nước suối duy nhất và 3 loại nước giải khát (chủ yếu là nước trái cây nguyên chất) cho kết quả âm tính với Covid-19 sau khoảng 30 phút kiểm tra bằng que xét nghiệm nhanh, trong khi 10 loại nước uống còn lại thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Nhóm tác giả cũng cho biết các mẫu đồ uống cho kết quả “dương tính giả” đều giống nhau về lượng đường và độ pH. Kết quả nghiên cứu hiện đã được công bố trên chuyên trang Medrxiv và đang được tiếp tục đ.ánh giá chuyên môn.

Anh sắp sử dụng bắt buộc ‘hộ chiếu vaccine’

Thủ tướng Anh thông báo hộ chiếu vaccine sẽ là quy định bắt buộc tại các địa điểm đông người như câu lạc bộ đêm kể từ cuối tháng 9.

“Tôi muốn thông báo rằng tới cuối tháng 9, khi tất cả người trên 18 t.uổi có thể tiêm mũi vaccine thứ hai, chúng tôi sẽ đưa ra điều kiện để được vào hộp đêm hay các địa điểm đông người khác là phải hoàn thành chương trình tiêm chủng”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói hôm 19/7.

Thông báo được đưa ra chưa đầy 18 giờ sau khi Anh dỡ bỏ các hạn chế Covid-19. Quy định mới sẽ yêu cầu người tham gia phải tiêm đủ hai liều vaccine, khác các sự kiện thí điểm trước đó khi khách tham dự chỉ cần trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính nCoV.

anh sap su dung bat buoc ho chieu vaccine feb 5901128

Hàng người chờ đợi vào câu lạc bộ đêm ở thủ đô London trước giờ mở cửa hôm 19/7. Ảnh: PA.

Nhiều bộ trưởng Anh hy vọng quy định sẽ giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng, đặc biệt là ở giới trẻ. Khoảng 35% người trong độ t.uổi 18-35 ở Anh chưa tiêm vaccine. “Một số niềm vui và cơ hội quan trọng của cuộc đời có thể sẽ ngày càng phụ thuộc vào tiêm chủng”, Thủ tướng Johnson nói thêm.

Từ 0h ngày 19/7, toàn bộ hộp đêm được mở cửa trở lại, trong khi các địa điểm khác được hoạt động hết công suất. Quy định về làm việc tại nhà và đeo khẩu trang cũng được dỡ bỏ. Ngay khi Anh chính thức bước sang “ngày tự do”, hàng nghìn người đã đổ về các câu lạc bộ trên khắp đất nước để ăn mừng.

Nhiều giới chức và chuyên gia lo ngại quyết định “thả cửa” Covid-19 có thể phải trả giá đắt. Cố vấn khoa học Patrick Vallance cho rằng số ca nhập viện có thể “tăng khá nhiều” tới hơn 1.000 ca mỗi ngày, trong khi Phó giám đốc y tế Anh Jonathan Van-Tam liên tục nhấn mạnh rủi ro khi người chưa tiêm chủng tập trung tại các địa điểm đông đúc trong nhà.

Anh, vùng dịch lớn thứ bảy thế giới, đã báo cáo gần 5,5 triệu ca nhiễm và gần 129.000 ca t.ử v.ong vì Covid-19 kể từ đầu dịch. Trung bình 14 ngày qua, số ca nhiễm và t.ử v.ong hàng ngày ở Anh đã tăng lần lượt 83% và 132%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *