Nước tiểu sẫm màu sau tập gym, khi nào là dấu hiệu nguy hiểm?

Nước tiểu có màu hơi sẫm là điều hết sức bình thường. Nguyên nhân thường thấy là do mất nước, đặc biệt là sau khi tập luyện thể thao.

Với người tập cường độ cao, nước tiểu có màu sẫm đôi khi là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nước tiểu thông thường có màu hơi vàng. Thỉnh thoảng nước tiểu đổi màu là điều bình thường. Nước tiểu có màu trắng là trạng thái cơ thể đang uống nhiều nước. Ngược lại, nước tiểu màu vàng sẫm là do mất nước, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

nuoc tieu sam mau sau tap gym khi nao la dau hieu nguy hiem 09b 6994001

Tập luyện cường độ cao có thể khiến nước tiểu sẫm màu . SHUTTERSTOCK

Với những người đang uống thuốc, tác dụng phụ của thuốc có thể khiến nước tiểu có màu xanh nhạt hoặc cam. Tất cả những dấu hiệu này là hoàn toàn bình thường.

Khi tập luyện cường độ cao, nước tiểu sẫm màu thường là do mất nước. Thế nhưng, trong một số ít trước hợp, nước tiểu sẫm màu sau khi tập cường độ cao có thể liên quan đến tiểu m.áu do tập luyện hoặc tiêu cơ vân. Hai tình trạng này có một số triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, tiểu m.áu do tập luyện không nguy hiểm, trong khi tiêu cơ vân có thể dẫn đến những hậu nghiêm trọng. Do đó, xác định và phân biệt 2 tình trạng này là rất quan trọng.

Tiểu ra m.áu do tập luyện thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và không gây lo ngại với sức khỏe. Triệu chứng đặc trưng là người mắc sẽ có nước tiểu sẫm màu. Nguyên nhân gây thay đổi màu sắc này là do vận động mạnh làm cản trở quá trình lọc m.áu tự nhiên của cơ thể, khiến m.áu rò rỉ vào nước tiểu.

Tình trạng này thường xuất hiện ở những người trải qua cường độ vận động cao, chẳng hạn vận động viên phải chạy nhiều km hay những người tập gym theo phương pháp cường độ cao ngắt quãng ( HIIT). Tiểu ra m.áu do tập luyện chỉ là tạm thời và thường sẽ khỏi trong vòng 3 ngày.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuyên san Renal Failure đã khảo sát trên 500 người mắc tiểu ra m.áu do tập luyện. Họ mắc tình trạng này sau khi tham gia cuộc chạy khoảng 5 km. Nhóm nghiên cứu nhận thấy một số người có thể bị nước tiểu sẫm màu trong 7 đến 14 ngày mới khỏi. Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo nếu sau 3 ngày mà nước tiểu vẫn sẫm màu hoặc tiểu ít hơn bình thường thì cần đến bác sĩ kiểm tra ngay.

Tiêu cơ vân là gì?

Trong khi đó, tiêu cơ vân cũng gây triệu chứng nước tiểu sẫm màu nhưng thường sẽ kèm theo một số biểu hiện khác như một vùng cơ nào đó bị căng đau dữ dội, yếu và sưng. Khi đó, người bệnh phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt vì tiêu cơ vân là tình trạng rất nguy hiểm.

Với triệu chứng nước tiểu sẫm màu, nếu tiểu m.áu do tập luyện là do m.áu rò rỉ vào nước tiểu thì tiêu cơ vân là do thận bị tổn thương. Tiêu cơ vân là tình trạng một nhóm cơ bắp bị tổn thương nghiêm trọng, khiến protein trong cơ phóng thích vào m.áu. Thận lọc m.áu và các protein này trở thành chất độc với thận, gây tổn thương thận, thậm chí suy thận.

Để điều trị tiêu cơ vân, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp như truyền dịch, lọc m.áu, uống thuốc, phẫu thuật và một số phương pháp khác, theo Healthline.

Người phụ nữ phát hiện ung thư m.áu từ cảm giác lạ ở tay lúc nửa đêm

Điều đầu tiên cô Roban Lampkin, 41 t.uổi, nhận thấy là bọt trong nước tiểu. Ban đầu, bác sĩ cho rằng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tổn thương thận nên không quan tâm nhiều.

Vài năm sau, khoảng tháng 9.2019, lưỡi và má trong của cô sưng tấy và l.ở l.oét đến mức khó nói được. Rồi đau lưng, kiệt sức.

Cảm giác lạ không thể chịu nổi ở tay khiến cô đi cấp cứu

Cuối cùng, bàn tay và cánh tay của cô bỏng rát nghiêm trọng đến mức làm cô thức giấc và khóc thét vào lúc nửa đêm. Cô vội vã đến phòng cấp cứu, theo hãng tin Insider.

nguoi phu nu phat hien ung thu mau tu cam giac la o tay luc nua dem 0d2 6781563

Đa u tủy là căn bệnh tương đối hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Lúc đầu các bác sĩ cho rằng cơn đau tay mới phát của cô là hội chứng ống cổ tay. “Tôi biết rằng tôi không bị hội chứng này”, cô Roban Lampkin nói.

Thêm vài lần đi khám trong vài tuần không có kết quả, một lần nữa cô Roban Lampkin lại thức giấc trong tình trạng tay đau rát dữ dội.

“Ngày hôm đó tôi đã cáu gắt để yêu cầu các bác sĩ xem xét một cách kỹ lưỡng, cô Roban Lampkin nói.

Đến lúc này, các bác sĩ bắt đầu làm các xét nghiệm. Đầu tiên, họ phát hiện thận của cô sắp bị suy. Sau vài ngày kiểm tra, các bác sĩ phát hiện protein trong nước tiểu của cô là loại protein gây ung thư – dấu hiệu đặc trưng của một dạng ung thư m.áu gọi là đa u tủy.

Những triệu chứng rất dễ bị bỏ qua

Hiện xương của cô bị đau và thường rất mệt. Cô đã truyền hóa chất được 5 tháng, tóc rụng và thêm các tác dụng phụ khác.

nguoi phu nu phat hien ung thu mau tu cam giac la o tay luc nua dem 8d6 6781563

Xuất hiện cảm giác bỏng rát nghiêm trọng ở bàn tay và cánh tay, đến mức làm cô thức giấc và khóc thét vào lúc nửa đêm. Ảnh SHUTTERSTOCK

2 năm trước, cô được cấy ghép tủy xương và đã thuyên giảm. Cô đang dùng liều nhỏ hóa trị duy trì và đang dùng thuốc giảm đau dây thần kinh, theo Insider.

Tại sao đa u tủy gây cảm giác bỏng rát ở tay?

Đa u tủy là căn bệnh tương đối hiếm gặp nhưng nguy hiểm, với tỷ lệ sống sau 5 năm dưới 60%.

Theo chuyên trang sức khỏe WebMD, ung thư m.áu dạng đa u tủy khiến xương bị phá hủy nhanh hơn khả năng phục hồi. Điều này có thể gây ra bệnh lý thần kinh ngoại biên. Do nó có thể làm tổn thương dây thần kinh và gây ngứa ran, tê và đôi khi là cảm giác bỏng rát hoặc đau nhói ở các bộ phận cơ thể khác nhau, theo WebMD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *