Số lượng m.áu cung cấp cho các tỉnh, thành trong một ngày đạt kỷ lục

Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương vừa vận chuyển gần 3.000 đơn vị m.áu đến 10 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Ngày 3/8, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương( Hà Nội) đã có 40 chuyến xe vận chuyển số lượng m.áu này. Đơn vị này cho hay đây là con số kỷ lục về số lượng m.áu cung cấp trong một ngày.

Trong số này, 1.000 đơn vị m.áu được chuyển tới Bệnh viện Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ trong tối 3/8.

so luong mau cung cap cho cac tinh thanh trong mot ngay dat ky luc 883 5934312

Sắp xếp, chuẩn bị các đơn vị m.áu để cung cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: BVCC.

Số m.áu còn lại được khoa Lưu trữ và Phân phối m.áu cùng lái xe của viện chuyển đến các bệnh viện tại Hà Nội và những địa phương: Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Phòng.

Trong một tuần nay, sau khi kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, người dân Hà Nội và tại các tỉnh có thể tổ chức hiến m.áu đã hưởng ứng nhiệt tình. 10 ngày qua, 11.000 đơn vị m.áu được tiếp nhận tại Hà Nội, Sơn La, Nam Định, Hưng Yên, Lạng Sơn, Yên Bái…

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương, cho biết: “Lượng m.áu dự trữ của viện đã có sự cải thiện rõ rệt. Chúng tôi có thể cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc và đáp ứng 100% dự trù từ các bệnh viện”.

Trong khi đó, các địa phương phía Nam đều đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến công tác tiếp nhận m.áu rất khó khăn, hầu như không thể tổ chức được.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ, cho biết: “Kho m.áu của bệnh viện chỉ còn 830 đơn vị m.áu. Nhóm O chỉ có 72 đơn vị. Trong khi lượng m.áu cần để cung cấp cho 80 bệnh viện tại Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Chúng tôi chỉ cung cấp được cho các bệnh viện như Cà Mau, T.iền Giang, Châu Đốc…, mỗi lần 5-10 đơn vị m.áu, không đủ cho ngay cả nhu cầu cấp cứu”.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương chia sẻ: “Sau khi trao đổi với Bệnh viện Chợ Rẫy và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Viện đã chuyển 1.000 đơn vị m.áu tới Bệnh viện Chợ Rẫy vào rạng sáng 30/7 vừa qua. Và hôm nay, thêm 1.000 đơn vị m.áu được chuyển tới Cần Thơ, để từ đây tiếp tục cung cấp cho khu vực Tây Nam Bộ”.

so luong mau cung cap cho cac tinh thanh trong mot ngay dat ky luc 854 5934312

TS Khánh cũng cho biết vài tuần tới, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương phía Nam thêm 3.000 đơn vị m.áu nữa. Ảnh: BVCC.

Toàn bộ việc vận chuyển m.áu qua đường hàng không được đảm bảo chất lượng, an toàn. Chi phí vận chuyển do Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương hỗ trợ các bệnh viện phía Nam.

Mặc dù lượng m.áu dự trữ tại TP.HCM cũng rất thấp nhưng trong tháng 7, Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP.HCM đã hỗ trợ chi viện cho Cần Thơ 500 đơn vị m.áu.

Tiến sĩ Khánh chia sẻ khi dịch bệnh, thiên tai xảy đến bất ngờ hoặc diễn biến trong thời gian dài, việc đảm bảo nguồn m.áu an toàn, kịp thời luôn là thách thức với dịch vụ truyền m.áu, không chỉ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, trong lịch sử, chưa bao giờ sự chi viện, hỗ trợ, điều phối m.áu trên phạm vi toàn quốc lại được thực hiện hiệu quả như thời điểm này.

Phát hiện 50 ca dương tính COVID-19, An Giang siết ‘đi chợ 2 lần/tuần’

Chiều 26-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang tổ chức họp trực tuyến khẩn cấp với các sở, ngành và 11 huyện, thị, thành phố sau khi có gần 50 ca dương tính COVID-19 ở 3 ổ dịch Châu Thành, Châu Đốc và TP Long Xuyên.

phat hien 50 ca duong tinh covid 19 an giang siet di cho 2 lantuan cf1 5915809

UBND TP Châu Đốc đã phong tỏa hẻm 418, phường Châu Phú A vì liên quan đến 20 ca dương tính COVID-19 – Ảnh: BỬU ĐẤU

Trong ngày 26-7, An Giang phát hiện khoảng 50 ca dương tính COVID-19, gồm 3 ổ dịch: hẻm 418, khóm Châu Long 7, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc 20 ca; Công ty Nam Việt (huyện Châu Thành) có 16 ca; thị xã Tân Châu 5 ca và TP Long Xuyên 9 ca.

Ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh An Giang – nhận định tình hình đang diễn biến căng thẳng theo chiều hướng xấu. Ban chỉ đạo tỉnh phải chuẩn bị phương án sẵn sàng cho tình huống 3 là có 10.000 người bị cách ly.

Nếu tình hình không kiềm chế được, An Giang sẽ phải kéo dài thêm thời gian thực hiện chỉ thị 16 theo hướng siết chặt hơn. F0 nhẹ để riêng. Các khu cách ly quá tải thì tận dụng ký túc xá, nhà nghỉ, khách sạn (xa khu dân cư) và đảm bảo an toàn không để lây chéo.

“Bây giờ phải tập trung thực hiện 2 mục tiêu kép: Rà soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để trong sạch địa bàn và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài vào. Từ hôm nay, các địa phương chỉ cho người dân đi chợ 2 lần/tuần (lúc trước 3 lần/tuần). Thực hiện chỉ thị 16 mà tôi thấy người dân vẫn còn ra đường khá đông. Phải siết lại số lượng người đi chợ dưới 30%. Còn cán bộ làm việc tại nhà theo hình thức trực tuyến phải trên 50%, hạn chế người ra đường không cần thiết”, ông Bình nhấn mạnh.

phat hien 50 ca duong tinh covid 19 an giang siet di cho 2 lantuan 51e 5915809

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định thời gian qua thực hiện chỉ thị 16 chưa nghiêm, các tổ chốt chỉ nhắc nhở mà chưa xử phạt nhiều, nên yêu cầu các địa phương chỉ cho phép người dân đi chợ 2 lần/tuần để phòng chống dịch – Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Bình, việc thực hiện chỉ thị 16 thời gian qua các địa phương làm chưa nghiêm, nhiều người ra đường nhưng chỉ bị nhắc nhở mà chưa xử phạt nghiêm. Vì vậy, việc mất dấu F0 tại 3 ổ dịch mới là tất yếu.

“Các anh phát phiếu đi chợ nhưng không ai kiểm tra và không ai đ.ánh chéo vào phiếu. Vô tình phiếu này trở thành cái cớ cho người khác ra đường. Tại sao số lượng vi phạm chỉ thị 16 là 24.000 lượt nhưng chỉ xử phạt hơn 1.300 người? Nếu xử phạt kém hiệu quả thì chuyển sang tuần tra lưu động rồi xử phạt mức khung 3 triệu đồng/lượt vi phạm khi ra đường không lý do chính đáng”, ông Bình nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *