Sở Y tế TPHCM cảnh báo nguy cơ ca mắc COVID-19 tăng trở lại, không được chủ quan

Sở Y tế TPHCM cảnh báo, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng và biến thể EG.5 đang phổ biến ở một số nước, nguy cơ số ca mắc COVID-19 tại thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi.

Sáng 15/12, Sở Y tế TPHCM phát đi cảnh báo nguy cơ số ca mắc COVID-19 tại thành phố gia tăng trở lại, yêu cầu không được chủ quan.

Theo Sở Y tế TPHCM, từ tháng 7/2023 đến tháng 11/2023, Sở tiếp tục phối hợp với Tổ chức Oucru (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford), duy trì giám sát các biến thể của virus SARS-CoV2 trên địa bàn thành phố. Theo đó, có 8 mẫu bệnh phẩm có đủ tải lượng virus COVID-19 được giải mã gen, kết quả tất cả đều thuộc biến thể của Omicron.

Cụ thể: XBB.1.9 (4 chủng), XBB.1.16 (2 chủng), BA.2.75 (1 chủng), BA.2.86.1 (1 chủng).

Như vậy, trong khi biến thể EG.5 là phổ biến nhất đang được ghi nhận tại 89 quốc gia thì biến thể này hiện vẫn chưa được phát hiện tại TPHCM.

so y te tphcm canh bao nguy co ca mac covid 19 tang tro lai khong duoc chu quan f6e 7048242

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho khó thở,….) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Sở Y tế TPHCM cũng cho biết thêm, kể từ ngày có hiệu lực quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc điều chỉnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, trong hệ thống các bệnh viện của TPHCM chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước như hiện nay thì nguy cơ số ca mắc tại thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi, nhất là vẫn còn một biến thể EG.5 chưa xuất hiện trên địa bàn thành phố trong khi lại là biến thể phổ biến tại các nước.

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tăng cường giám sát ca bệnh, giám sát các biến thể COVID-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp tính.

Đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên toàn thành phố. Các cơ sở điều trị tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao để có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc t.ử v.ong. Các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho khó thở,….) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có bệnh nền. Người cao t.uổi, người có bệnh nền nặng như tiểu đường, tim mạch, những người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai nên làm xét nghiệm sớm và tiêm phòng vaccine phòng ngừa cúm, viêm phổi để chủ động phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác.

Ngoài ra, những người đi, đến, về từ các nước đang có số ca mắc tăng nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Khi trở về Việt Nam, người về từ nước ngoài cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nặng như người cao t.uổi, người có bệnh nền nặng như tiểu đường, tim mạch, người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai…

Nhiều loại dịch bệnh gia tăng vào dịp cuối năm tại TP.HCM

Dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, hô hấp… gia tăng vào cuối năm tại TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo công tác y tế tháng 11.2023. Theo báo cáo này, hầu hết các loại dịch bệnh gia tăng vào dịp cuối năm.

Về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, trong tháng 11 có 2.288 ca sốt xuất huyết, tăng 28% so với tháng trước. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, TP.HCM đã có 16.542 ca sốt xuất huyết (giảm hơn 71% so với cùng kỳ năm 2022), trong đó có 1 ca t.ử v.ong.

nhieu loai dich benh gia tang vao dip cuoi nam tai tphcm f9f 7034280

Các loại dịch bệnh gia tăng vào thời điểm cuối năm 2023. Ảnh DUY TÍNH

Về tình hình dịch bệnh tay chân miệng, trong tháng 11 có 8.417 ca mắc, tăng 45,7% so với tháng trước. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, TP.HCM đã có 38.565 ca mắc tay chân miệng, tăng 115,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ, trong tháng 11.2023, TP.HCM ghi nhận 50 ca mắc. Số ca cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay là 69 ca, trong đó có 2 ca t.ử v.ong.

Về dịch bệnh hô hấp gia tăng tại các bệnh viện ở TP.HCM, Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu tìm nguyên nhân. Các tác nhân được tìm thấy qua xét nghiệm bao gồm vi rút cúm mùa, RSV, Entero vi rút. Các vi khuẩn H. Influenza, Strep. pneumonia và Mycoplasma pneumonia cũng là các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp trong nhiều năm qua tại TP.HCM. Dịch bệnh hô hấp gia tăng được nhận định là theo mùa, chưa ghi nhận tác nhân bất thường.

Theo số liệu báo cáo, tháng 11.2023, TP.HCM tiếp nhận gần 4 triệu lượt khám chữa bệnh, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó có khoảng 207.000 lượt điều trị nội trú, tăng 2,4%.

Một trong những hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP.HCM trong tháng 12.2023 là đảm bảo cung ứng thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng chống các loại dịch bệnh, điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *