Sức khỏe yếu có nên tiêm vaccine Covid-19?

Một người chuẩn bị tiêm vaccine mũi hai, có t.iền sử bệnh viêm gan B và đang uống thuốc kháng virus thì có nên tiêm vaccine Covid 19?

suc khoe yeu co nen tiem vaccine covid 19 acb 5940917

Hiện tôi đã tiêm một mũi, trong mấy ngày đầu sau tiêm cơ thể không có phản ứng gì, chỉ đau ở vị trí tiêm. Song gần một tháng nay cơ thể mệt mỏi (giảm 30% sức khỏe so với chưa tiêm, sau tiêm cân nặng giảm 2,5 kg). Tôi được thông báo chuẩn bị tiêm mũi hai trong vài ngày tới, như vậy với bệnh nền và do ảnh hưởng của mũi tiêm lần một, tôi có nên tiêm mũi hai được không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Lê Minh, 45 t.uổi, Đồng Hới, Quảng Bình).

Trả lời:

Nếu bệnh viêm gan B của bác được kiểm soát tốt và điều trị ổn định, bác thuộc đối tượng người có bệnh mạn tính đang được điều trị ổn định nên vẫn tiêm vaccine ngừa Covid-19 bình thường. Bác cũng không phải dừng thuốc kháng virus viêm gan B trước hay sau tiêm vaccine.

Về câu hỏi số hai, các phản ứng phụ thông thường sau khi tiêm vaccine Covid-19 gồm đau người, mệt mỏi, sốt… Các phản ứng này thường xuất hiện và hết trong vòng 1-3 ngày sau tiêm vaccine Covid-19. Nếu gần một tháng nay, cơ thể mệt mỏi, có dấu hiệu như bác đã chia sẻ, bác nên kiểm tra lại xem bệnh viêm gan B đã thực sự ổn chưa thì mới có thể tiếp tục tiêm vaccine Covid-19.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền
Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch và Tư vấn tiêm chủng vaccine
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Người Ấn Độ chật vật đăng ký vaccine Covid-19

Người Ấn Độ trên 18 t.uổi đổ xô đăng ký trực tuyến tiêm vaccine Covid-19 nhưng trang web liên tục bị sập và nhiều người không thể giành được cơ hội.

Ấn Độ hôm nay mở cổng đăng ký trực tuyến tiêm vaccine cho tất cả người trên 18 t.uổi từ ngày 1/5. Tuy nhiên, Ấn Độ, một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, chưa có đủ lượng vaccine để tiêm cho khoảng 600 triệu người đủ tiêu chuẩn.

nguoi an do chat vat dang ky vaccine covid 19 a27 5733437

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại Chennai, Ấn Độ ngày 28/4. Ảnh: AFP .

Nhiều người phàn nàn trên mạng xã hội rằng họ đăng ký thất bại hoặc thậm chí là không thể vào được trang web do nó liên tục bị sập. “Tôi đã cố gắng đăng ký một suất tiêm nhưng thất bại hết lần này đến lần khác”, người có tên Shourya Agarwal viết trên Twitter.

Kể cả những người đã đến lượt tiêm cũng chưa được toại nguyện. “Họ thông báo rằng chúng tôi chưa tiêm được vì vaccine chưa đến”, Pushpa Goswami, cư dân Mumbai cho biết tại một trung tâm tiêm chủng. Bà đã đăng ký ba ngày trước.

Người đứng đầu khu vực Nam Á của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế Udaya Regmi cho biết thế giới đang bước vào giai đoạn quan trọng của đại dịch và cần phải tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành càng sớm càng tốt. “Đây là tình huống cấp bách cả về đạo đức và y tế công cộng”, ông nói. “Khi các biến thể tiếp tục lan rộng, đại dịch còn lâu mới kết thúc cho đến khi toàn thế giới được an toàn”.

Khoảng 9% dân số Ấn Độ đã tiêm một liều vaccine kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu vào tháng một với các nhân viên y tế và sau đó là người cao t.uổi. Nhà dịch tễ học Bhramar Mukherjee cho biết Ấn Độ phải kết hợp chương trình tiêm chủng với phong tỏa trên diện rộng để làm chậm sự lây lan.

“Tại thời điểm này, mạng sống quan trọng hơn nhiều so với kế sinh nhai”, giáo sư Đại học Michigan viết trên Twitter. “Cung cấp hỗ trợ cho người nghèo, nhưng xin hãy phong tỏa và tiêm chủng”.

Các lò hỏa táng ở New Delhi đang phải xây thêm giàn hỏa thiêu dã chiến

New Delhi chặt cây ở công viên để hỏa táng người c.hết ngày 27/4. Video: Guardian .

Thủ đô New Delhi đang bị phong tỏa cho đến tuần tới và chính quyền của bang Maharashtra, nơi có thủ đô tài chính Mumbai, cho biết họ đang xem xét kéo dài thời gian phong tỏa đến giữa tháng 5. Chính quyền Thủ tướng Narendra Modi đã phản đối biện pháp như vậy vì lo ngại về hệ quả kinh tế.

Trong tuần qua, Ấn Độ ghi nhận hơn 300.000 ca mới mỗi ngày, khiến các cơ sở y tế và lò hỏa táng quá tải, các đồng minh gấp rút gửi thiết bị để hỗ trợ. Ấn Độ báo cáo tổng cộng 18 triệu ca, trong đó hơn 201.000 người c.hết. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng con số chính thức này thấp hơn nhiều số ca nhiễm thực tế ở quốc gia 1,35 tỷ dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *