Thái Bình: Không phát hiện liên cầu khuẩn ở trường hợp t.ử v.ong sau ăn cỗ đám cưới

Ngày 27/5, Sở Y tế Thái Bình có thông báo kết luận vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình) ngày 6/5.

Vụ việc trước đó gây hoang mang do dư luận cho rằng trường hợp t.ử v.ong có liên quan đến ăn tiết canh và liên cầu khuẩn.

thai binh khong phat hien lien cau khuan o truong hop tu vong sau an co dam cuoi 084 7173314
Các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình). Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Sau khi nhận thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm đông người do ăn tiết canh tại một đám cưới trên địa bàn phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình), Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục phối hợp với ngành chức năng, các đơn vị điều trị để điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Qua điều tra, xác minh cùng kết quả xét nghiệm của những người nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Thái Bình khẳng định, vụ việc không phải ngộ độc thực phẩm đông người. Trường hợp t.ử v.ong là ông P.V.T (sinh năm 1957, trú tại tổ 5, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) chẩn đoán lúc ra viện của Bệnh viện Bạch Mai là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn/Gout.

Kết quả cấy m.áu của ông T tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, không phát hiện liên cầu khuẩn nhưng phát hiện có nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm khuẩn huyết, có khả năng gây t.ử v.ong cao cho người mắc, nghi ngờ xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở, viêm tấy lan tỏa ở ngón chân cái.

Trước đó, qua thu thập thông tin của cơ quan chức năng, người nhà ông T cho biết, trước khi t.ử v.ong khoảng 10 ngày, ông T có vết thương ở chân, bị mưng mủ.

Trước đó, ngày 1 – 2/5 tại gia đình ông H, bà H (tổ 5, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) có tổ chức bữa cỗ nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con với thành phần tham dự chủ yếu là người thân. Trong đó bữa trưa 1/5 có khoảng 20 mâm cỗ (120 người ăn), thực đơn gồm các món: thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê (dê được g.iết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình, nhân làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín). Chiều 1/5 và sáng 2/5, gia đình tiếp tục tổ chức bữa cỗ với thực đơn được chế biến từ gà, tôm, chân giò lợn, dê, cá mực, thịt mèo, ba ba, giò bò, xôi ruốc và cơm tám. Ông P.V.T có tham gia các bữa cỗ trên.

Đến 16 giờ ngày 4/5, ông P.V.T có triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải đã đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Đến khoảng 20 giờ ngày 4/5, ông T diễn biến nặng, được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, sau đó t.ử v.ong vào 4 giờ ngày 5/5.

Do lo lắng và nghi ngờ nguyên nhân ông T t.ử v.ong do ăn tiết canh, nhiễm liên cầu khuẩn nên đêm 5/5 và sáng 6/5, nhiều người dân cùng ăn bữa cơm ngày 1 – 2/5 với ông T đã đến khám tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Trong đó 8 người xin chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi, điều trị; 10 người có triệu chứng nhẹ nhập viện và theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình). Sau khi nhập viện, các trường hợp trên được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả bình thường. Tất cả đều được xuất viện sau đó.

Một người t.ử v.ong, hai người đi cấp cứu sau khi ăn món phổ biến khắp Việt Nam

Sau khi ăn tiết canh lợn, một trong ba người ở Thái Bình đi cấp cứu đã t.ử v.ong với chẩn đoán ban đầu là sốc nhiễm khuẩn nghi do nhiễm liên cầu.

Tối 12/10, Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, xác nhận trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn tiết canh lợn tại thôn An Dân, xã Thụy Dân.

Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc, theo kết quả ban đầu, nghi do ăn tiết canh lợn có nguồn gốc từ một cơ sở g.iết mổ trên địa bàn xã.

Qua xác minh ban đầu, ngày 8/10, sau khi mua tiết lợn của một cơ sở g.iết mổ trên địa bàn xã để đ.ánh tiết canh ăn trưa, chiều cùng ngày, bốn người tại một gia đình có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

mot nguoi tu vong hai nguoi di cap cuu sau khi an mon pho bien khap viet nam ea7 7002849
Bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thái Thụy.

Đến sáng 9/10, 3 người phải nhập viện điều trị, một trường hợp theo dõi, điều trị tại nhà. Một trong ba trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã t.ử v.ong với chẩn đoán ban đầu là do sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn. Hai trường hợp còn lại đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm.

Cùng sử dụng nguồn tiết lợn tại cơ sở g.iết mổ trên còn có 5 người khác, trong đó, một người phải nhập viện do rối loạn tiêu hóa.

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh để xét nghiệm và đang chờ kết quả. Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Trạm Y tế xã Thụy Dân tham mưu địa phương tiến hành phun khử khuẩn khu vực g.iết mổ lợn và nhà bệnh nhân, yêu cầu các cơ sở g.iết mổ không bán tiết sống để làm tiết canh, các quán ăn trên địa bàn không bán tiết canh và các món ăn từ thịt tái, sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *