Tin bài viết tào lao trên mạng, người đàn ông phải trả giá bằng mạng sống của mình

Ông Leslie Lawrenson (58 t.uổi) từ chối tiêm vắc xin Covid-19 và cố thuyết phục vợ không tiêm như mình. Nhưng không may, ông đã bị nhiễm Covid-19 và t.ử v.ong. Vợ ông thì bị các triệu chứng nặng.

tin bai viet tao lao tren mang nguoi dan ong phai tra gia bang mang song cua minh 4c2 5947841

Ông Leslie Lawrenson ở Anh từ chối tiêm vắc xin và đã t.ử v.ong vì nhiễm Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sau khi đọc một bài viết tào lao trên mạng xã hội, ông Leslie ở thị trấn Bournemouth (Anh) quyết định sẽ không tiêm vắc xin. Nguyên nhân ông đưa ra lo sợ các tác dụng phụ của vắc xin, theo The Independent.

Ông cũng cố thuyết phục vợ là bà Amanda Mitchell (56 t.uổi) không cần phải tiêm Covid-19. “Bà không cần phải tiêm vắc xin, bà sẽ ổn, chỉ cần cẩn thận là được”, ông Leslie nói với vợ.

Tuy nhiên, ông Lawrenson sau đó đã nhiễm Covid-19. Chia sẻ với truyền thông, bà Amanda cho biết hành động từ chối tiêm vắc xin Covid-19 là “sai lầm khủng khiếp” của chồng và khiến ông phải trả giá bằng sinh mạng.

Bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nặng khiến ông Lawrenson cảm thấy khó chịu. Vào ngày 23.6, ông chia sẻ lên mạng xã hội là mình phải nằm co ro trên giường để vật lộn với cơn nhức đầu suốt 6 giờ.

“Mọi bộ phận trên cơ thể tôi đều đau. Tôi bị sốt cao đến mức bạn có thể chiên một quả trứng trên người tôi”, ông Leslie chia sẻ trên mạng xã hội. Ngoài ra, ông còn bị khó thở và một số triệu chứng khác.

Tuy nhiên, người đàn ông đã không chịu gọi xe cấp cứu. Ông vẫn cố gắng tự điều trị ở nhà vì nghĩ mình sẽ qua khỏi. Điều không mong muốn đã xảy ra vào ngày 2.7, chỉ 9 ngày sau khi ông chia sẻ tình trạng sức khỏe của mình lên mạng xã hội.

Theo lời chồng, bà Amanda cũng từ chối tiêm vắc xin Covid-19 mặc dù bản thân bị tiểu đường và cao huyết áp. Bà cũng bị nhiễm Covid-19 và trở nặng, buộc phải vào viện.

Khoảng 10 phút sau khi bà Amanda nhập viện, cậu con trai 19 t.uổi của bà phát hiện ông Leslie đã t.ử v.ong trên giường.

“Tôi cảm thấy mình thật ngu ngốc. Ông ấy đã c.hết một cách không cần thiết. Ông ấy đã mắc một sai lầm khủng khiếp và đã trả giá cho điều đó”, bà Amanda nói.

Bà cũng khẳng định sau khi khỏi Covid-19, nếu cần thiết và bác sĩ cho phép thì bà vẫn sẵn sàng tiêm vắc xin, theo The Independent.

Anh cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới

Một hội đồng khoa học của chính phủ Anh công bố nghiên cứu trong đó có cảnh báo rằng SARS-CoV-2 có thể sẽ xuất hiện biến chủng gây ra tỷ lệ t.ử v.ong cao.

anh canh bao nguy co xuat hien bien chung sars cov 2 moi 30d 5927297

Một nhân viên y tế Anh chăm sóc bệnh nhân Covid-19 (Ảnh Reuters).

RT đưa tin, Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp (SAGE), một tổ chức của chính phủ Anh, ngày 30/7 công bố một báo cáo, trong đó đề cập tới hàng loạt tình huống giả định liên quan đến các biến chủng SARS-CoV-2.

Báo cáo cho biết, có một “khả năng thực tế” rằng một biến chủng của SARS-CoV-2 có thể có tỷ lệ t.ử v.ong tương đương với virus SARS (10%) và MERS (35%). Đây đều là 2 dịch bệnh bùng phát bởi các virus thuộc nhóm corona. Theo tính toán hồi tháng 3 của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ t.ử v.ong của SARS-CoV-2 vào khoảng hơn 3%.

SAGE nhận định, các vắc xin hiện tại có hiệu quả trong việc khiến người bệnh không trở nặng, tuy nhiên kịch bản số ca bệnh và t.ử v.ong vẫn có thể tăng khi hoạt động tiêm chủng được tiến hành, vì vắc xin “không ngăn hoàn toàn sự lây nhiễm mầm bệnh giữa con người”.

Báo cáo của SAGE gợi ý một số cách để ứng phó với các biến chủng c.hết chóc hơn, bao gồm phương án “tiêm mũi vắc xin bổ sung để duy trì bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh trở nặng”.

SAGE cũng đã xem xét tới khả năng xuất hiện biến chủng có thể “né tránh các loại vắc xin hiện tại”, nhấn mạnh rằng điều đó có thể xảy ra theo một số cách khác nhau.

Ngoài ra, SAGE cũng công bố một báo cáo riêng biệt vào cùng ngày, trong đó nói rằng khả năng miễn dịch của con người “rất có thể” giảm dần theo thời gian, cho thấy “sẽ có thể các chiến dịch tiêm chủng chống lại SARS-CoV-2 trong nhiều năm tới”.

Báo cáo cũng dự đoán rằng, các biến chủng trong tương lai có thể sẽ dễ lây nhiễm hơn nhưng ít độc lực hơn. Họ nhấn mạnh, điều này có thể không xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng “có khả năng” xảy ra về lâu dài vì virus sẽ dần thích nghi với vật chủ là con người.

SAGE nhấn mạnh rằng Anh nên tiếp tục “chủ động hỗ trợ” chiến dịch tiêm chủng toàn cầu, nói rằng điều đó có thể giúp giảm thiểu khả năng “các biến chủng nguy hiểm xuất hiện ở các nơi khác trên thế giới”, đồng thời kêu gọi tăng cường đầu tư vào hoạt động giám sát virus để nắm được các đột biến mới nếu chúng xuất hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *