TP HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận do quan hệ đồng tính nam

TP HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận do quan hệ đồng tính nam

GiadinhNet – Con số trên vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thống kê sau hơn 30 năm ứng phó với HIV/AIDS từ 1990 đến nay.


HCDC ước tính TP.HCM có khoảng 51.000-55.000 người nhiễm HIV, chiếm 24% cả nước. Năm 2012, số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận chỉ 2.000 người thì đến năm 2021, con số này là gần 4.500 người.

Thống kê từ HCDC cũng cho thấy sự thay đổi rõ rệt nguy cơ lây nhiễm HIV trong 30 năm qua. Thời kỳ đầu, nhóm nhiễm chủ yếu là người tiêm chích ma túy nhưng hiện nay nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam chiếm tỷ lệ áp đảo.

TP HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận do quan hệ đồng tính nam - Ảnh 1.

Có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là do quan hệ tình dục đồng tính nam. Theo các chuyên gia, đây là nguy cơ bùng phát dịch cấp tính trong cộng đồng do phần lớn những người này khó tiếp cận, có vị trí xã hội, nhiều thành phần, yêu cầu bảo mật cao.

Thông qua chương trình tư vấn và xét nghiệm miễn phí được tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ, mỗi năm TP.HCM phát hiện hàng nghìn ca nhiễm HIV.

Hiện, hơn 44.200 bệnh nhân HIV đang được điều trị thuốc kháng virus ARV tại hơn 40 cơ sở y tế. Trong đó, có 92% bệnh nhân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 99% bệnh nhân đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế khi dùng thuốc. Cùng với đó, bệnh nhân còn được điều trị viêm gan C, sàng lọc các bệnh lao, lây truyền qua đường tình dục, sức khỏe tâm thần…

Bộ Y tế cảnh báo về thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giảBộ Y tế cảnh báo về thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

GiadinhNet – Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *