TP HCM sẽ có thêm hơn 3 triệu liều vaccine

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, dự kiến cuối tháng 8 và đầu tháng 9, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho TP HCM thêm hơn 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Thông tin được ông Sơn nói tại buổi làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia) với lãnh đạo TP HCM, chiều 20/7.

Theo Thứ trưởng Sơn, TP HCM đang là địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất nước nên Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên vaccine cho thành phố. Dự kiến lũy kế đến cuối tháng 7 thành phố sẽ có khoảng 2 triệu liều. Đến cuối tháng 8, đầu tháng 9, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho thành phố khoảng hơn 3 triệu liều nữa là tổng cộng hơn 5 triệu liều.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế và TP HCM thống nhất không tiêm vaccine cho F0; không nên tiêm theo vùng (nguy cơ, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao) mà nên tiêm theo đối tượng ưu tiên. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị không phân biện các loại vaccine mà nên xem các loại là như nhau, bởi tất cả đều được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế đ.ánh giá có hiệu quả.

tp hcm se co them hon 3 trieu lieu vaccine 9e1 5902954

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc họp chiều 20/7. Ảnh: Hữu Công.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố đã nhận được hơn 930.000 liều vaccine cho đợt tiêm lần 5, gồm vaccine AstraZeneca, Moderna, Pfizer và một lượng nhỏ Sinopharm. Đối với Sinopharm, nhà tài trợ phía Trung Quốc yêu cầu tiêm cho công dân Trung Quốc, nên thành phố sẽ tiêm cho đối tượng này trước, còn bao nhiêu mới sử dụng cho người khác.

Đợt này, thành phố ưu tiên tiêm cho khoảng 650.000 người trên 65 t.uổi. Đối với những nơi phong tỏa, ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân. “Ngoài ra, TP HCM cũng ưu tiên tiêm cho những người nghèo, sống chen chúc, tạm bợ, bước ra khỏi nhà là gặp nhau thì rất khó thực hiện đầy đủ 5K như quy định. Đối tượng nữa là gia đình của lực lượng bác sĩ tuyến đầu”, ông Đức nói.

TP HCM sẽ tổ chức tiêm đồng loạt trên toàn thành. Mỗi phường, xã, thị trấn sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. Sẽ có đội cấp cứu với 100 xe túc trực để nhanh chóng xử lý nếu có sự cố. Do thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16, tránh tụ tập đông người nên mỗi ngày một điểm chỉ tiêm cho 120 người. Khi mọi việc ổn sẽ tăng lên 200 người.

Dự kiến trong 2 tuần thành phố sẽ tiêm xong 930.000 liều. Hiện, vaccine đã được chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức. Một, hai ngày tới TP HCM sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vaccine đợt 5.

“Ngoài số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ, TP HCM cũng đang cố gắng tìm kiếm các nguồn vaccine khác để mua tiêm cho người dân”, ông Đức nói.

Qua 4 đợt tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, TP HCM đã tiêm cho 991.322 người (943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai). Trong đó, riêng đợt tiêm thứ 4 Chính phủ đã ưu tiên cho TP HCM 836.000 liều sau khi dịch bùng phát mạnh.

Hơn 30.000 liều vaccine Sinopharm tiêm cho người ở Móng Cái

Thành phố Móng Cái triển khai tiêm hơn 30.000 liều vaccine Sinopharm cho khu công nghiệp và người dân 8 xã, phường biên giới.

Trao đổi với VnExpress , tối 15/7, bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, cho biết theo kế hoạch, 30.914 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm được tiêm từ ngày 11/7 đến 20/7.

Đến nay, gần 8.000 liều đã được tiêm cho công nhân khu công nghiệp Hải Yên, và người dân 4 xã, phường Trần Phú, Hải Sơn, Hải Hòa Trà Cổ, cùng một số địa điểm khác.

Theo bà Hương, tại các điểm tiêm, công tác chuẩn bị, triển khai tốt, đúng quy trình. Toàn bộ người tiêm hiện khỏe mạnh, an toàn. Hai người phản ứng nhẹ độ 1, sau khi được theo dõi, chăm sóc, sức khỏe bình thường.

Từ ngày 15-20/7, thành phố nỗ lực đạt tiến độ mỗi ngày tiêm hơn 4.000 liều. Hầu hết người dân tích cực hưởng ứng tham gia đợt tiêm chủng này, theo bà Hương.

hon 30000 lieu vaccine sinopharm tiem cho nguoi o mong cai 760 5893226

Người dân ở Móng Cái khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine. Ảnh: Hoàng Xuyến

Ngày 23/6, 500.000 liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc tặng được Bộ Y tế phân bổ 9 tỉnh phía Bắc, gồm Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu và Hà Giang. Trong đó Quảng Ninh nhận nhiều nhất với 230.000 liều, tiếp theo là Lạng Sơn 121.000 liều, Thái Bình 1.400 liều.

Nhóm được tiêm vaccine Sinopharm là người dân sống ở các xã giáp biên giới Trung Quốc, người có nhu cầu trao đổi, hoạt động thương mại, dịch vụ với Trung Quốc, công dân Trung Quốc sống và làm việc trên địa bàn.

Việt Nam phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Vero Cell, Inactivated, của Sinopharm hôm 4/6. Vaccine này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và được Chương trình Covax mua để giúp các nước tiếp cận công bằng với vaccine.

Hiện hơn 450 triệu liều vaccine Vero Cell đã được sản xuất, cung cấp đến 70 quốc gia. Trong đó 100 triệu liều phân phối thông qua hình thức viện trợ chính phủ và bán thương mại cho các doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *